Kỹ năng giao tiếp xã hội – hãy dạy trẻ từ tuổi mầm non

Kỹ năng giao tiếp xã hội – hãy dạy trẻ từ tuổi mầm non
5 (100%) 1 vote

Kỹ năng giao tiếp xã hội – hãy dạy trẻ từ tuổi mầm non. Kỹ năng giao tiếp xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển về tâm sinh lý cho trẻ nhỏ. Và ngôn ngữ chính là cầu nối của quá trình giao tiếp. Thông qua đó, trẻ hiểu được yêu cầu của môi trường mình sống, điều chỉnh hành vi, cách ứng xử phù hợp và gắn kết với mọi người tốt hơn.

Quá trình từ độ tuổi mầm non chuyển qua trẻ tiểu học là cột mốc quan trọng trong cuộc đời. Kỹ năng giao tiếp xã hội giúp trẻ hòa nhập tốt với môi trường mới. Chính vì vậy, trường mầm non chất lượng tốt ở Bình Tân luôn chú trọng phát triển kỹ năng này cho trẻ.

Trường mầm non Bình Tân gợi ý: Kỹ năng giao tiếp xã hội bắt đầu từ cách cư xử lễ phép và nhã nhặn

Khi còn ở độ tuổi mầm non, trẻ được chăm sóc trong vòng tay cha mẹ, được nuông chiều và tự do phát triển theo bản năng tự nhiên, hoặc trong khuôn khổ gia đình thông qua sự vâng lời cha mẹ. Nhưng một khi đã bước vào môi trường học đường, trẻ sẽ dần chịu tác động của môi trường này và uốn nắn lại hành vi cho phù hợp với cộng đồng nhỏ này.

ky-nang-giao-tiep-xa-hoi-hay-day-tre-tu-tuoi-mam-non

Do đó, trước khi đi học, con trẻ cần có cơ hội bộc lộ sở thích cá nhân, những hành vi tự chủ nhưng trong chừng mực, phải tuân thủ ứng xử văn minh và lễ phép.

Với những gia đình chiều chuộng con vô lối, trẻ hình thành hành vi và nhận thức sai lệch, dần biến đổi trở thành thói quen khó thay đổi khi hòa nhập trường lớp mới. Chẳng hạn như việc con quen được nuông chiều, ỷ lại và mè nheo, không hợp tác được với bạn bè trong lớp,…

Trong cách ứng xử với người lớn, con phải học lời nói lễ phép tự nhiên, không hỗn hào, cộc lốc nhưng cũng không quá hình thức. Muốn làm được điều này, chẳng có gì khác là cha mẹ phải trở thành khuôn mẫu trong cách hành xử hằng ngày, vì trẻ lúc này chỉ giao tiếp thế giới lớn hơn thông qua hình ảnh cha mẹ.

Để tập cho con quen với kỷ luật trước khi đi học, các bậc phụ huynh nên xác lập những việc được và không được và yêu cầu con tuân thủ. Ví dụ như có thể chơi trong sân nhà, nhưng ra ngoài đường chơi là không được, ăn uống, vui chơi phải có thời gian rõ ràng.

Trẻ cũng cần được lên lịch trình sinh hoạt hàng ngày, ổn định để giúp hình thành tư duy logic cho con hiểu việc gì xảy ra trước, việc gì sau, cần có trình tự và sự chuẩn bị.

Khi trẻ đến trường mầm non, cha mẹ hãy phối hợp cùng với các cô để tạo ra môi trường nhất quán cùng nuôi dạy bé, để bé có thể học hỏi thế nào là các hành vi cư xử đúng mực.

Trường mầm non Bình Tân gợi ý: nguyên tắc để hình thành kỹ năng giao tiếp xã hội

Kỹ năng giao tiếp xã hội không đơn giản như phép tính cộng trừ nhân chia, nó rất đa dạng và được hình thành thông qua sự thực hành thường xuyên. Cha mẹ không thể chỉ dạy con “Con phải ăn nói lịch sự, con phải biết lễ phép với người lớn, con phải ăn uống nhã nhặn,…” là trẻ hiểu và có thể làm theo được.

Muốn con văn minh, trẻ phải được thực hành giao tiếp xã hội thông qua sinh hoạt, các tiếp xúc hằng ngày. Trẻ sẽ nhìn vào hành động của người lớn chứ không nghe theo những gì mà người lớn dạy bảo, trừ khi có

những hành động minh chứng cho sự dạy dỗ đó.

Những hành xử lịch sự con buộc phải tuân thủ:

– 4 từ thể hiện “kính ngữ” không được quên: Dạ / Thưa/ Xin lỗi / Cảm ơn.

– Không cướp lời, nói leo khi người lớn nói.

– Không tự tiện chạm vào, lấy đồ của người khác trước khi được sự đồng ý.

– Luôn trật tự xếp hàng khi ra chốn công cộng.

– Hòa nhã với bạn bè, anh chị em, không nói tục chửi thề.

Trẻ nhỏ chưa hiểu nghĩa bóng nghĩa sâu xa, nên bạn tránh những câu nói có ý ẩn dụ, hờn mát hoặc có ý thách thức trẻ. Bạn muốn xin đi chơi nhưng mẹ không muốn cho thì cứ nói thẳng ra rằng “Trời đang giữa trưa, mẹ không muốn con đi ngoài đường vì như thế dễ bệnh”, và cương quyết từ chối con.

Tránh việc bóng gió kiểu như “Ờ, giỏi thì đi đi”. Con trẻ không hiểu hết ý mẹ, sẽ nghĩ “đi đi” thì giỏi, và trẻ sẽ đi. Mẹ cáu gắt mắng con, trẻ càng hoang mang. Mục đích giao tiếp của bạn và con đã thất bại.

Con có là người tử tế hay không chỉ dựa vào lời dạy sáo rỗng mà cần xuất phát từ lối sống của cha mẹ, thành tâm và chân thực. Không phải cha mẹ nào cũng là bậc thầy về giao tế để luôn giữ mẫu mực trong lời ăn tiếng nói, đôi khi sự lịch sự khuôn phép quá đà trông rất “kịch”. Bạn cứ dạy con bằng sự chân thành, thực tâm. Điều quan trọng là dạy con sự tôn trọng khi giao tiếp với người đối diện.

Cha mẹ phải chứng tỏ sự tôn trọng của mình với con ngay cả trong khuôn khổ gia đình, để trẻ hiểu rằng lời dạy của cha mẹ mình đúng đắn. Không tự tiện lục cặp của con nếu không có sự đồng ý của trẻ, không tự tiện lấy đồ chơi của trẻ cho bé khác, tránh những từ thể hiện sự thiếu tôn trọng con như: dẹp, biến đi, tát cho cái giờ,…

Kỹ năng giao tiếp xã hội rất cần thiết cho con khi hội nhập vào môi trường mới. Nền tảng cho kỹ năng này phải bắt nguồn từ gia đình và chính cách hành xử của cha mẹ, người lớn.

Ở nhà có cha mẹ dạy bảo, đến trường mầm non Bình Tân có các cô tận tâm hướng dẫn, chắc chắn bé sẽ sớm hình thành những kỹ năng giao tiếp xã hội nhất quán, chỉn chu và linh hoạt. Để mỗi ngày lớn lên, bé có thể tự giải quyết vấn đề của chính mình một cách chủ động nhất.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời