Kích thích sự khám phá của trẻ ở trường mầm non

Kích thích sự khám phá của trẻ ở trường mầm non
Đánh giá bài viết

Worldkids – Kích thích sự khám phá của trẻ ở trường mầm non. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng tò mò phám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên sự tò mò và việc khám phá có mục đích, hiệu quả lại là hai việc khác nhau. Trẻ lại luôn là cá thể sinh động, lúc thích thế này, lúc thích thế kia, có thể thay đổi liên tục trong ngày. Đó là lý do khiến cho không gì còn đọng lại lâu trong tâm trí trẻ dù bé khám phá rất nhiều. Mọi sự đơn điệu như thế cũng khiến trẻ dần mất đi sự hào hứng khám phá.

Nếu được hướng dẫn đúng cách, trẻ ẽ có nhiều cơ hội hơn để tìm hiểu, nâng cao sự hiểu biết, nhận thức thế giới khách quan và chính xác hơn. Tất cả đều là nền tảng của một trí thông minh cần thiết.

Để kích thích trẻ khám phá xung quanh một cách có hiệu quả và khoa học nhất, các cô ở trường mầm non luôn có những bài học phù hợp với lứa tuổi dành cho trẻ.

Hiện nay các trường mầm non tại TPHCM đã và đang áp dụng rất nhiều phương pháp hữu ích cho các con trong việc kích thích sự khám phá của chúng.

Đọc thêm : Rèn bé thông minh ở trường mầm non

Hãy giúp trẻ mầm non khám phá có mục đích

Khám phá có mục đích là khám phá theo chủ đề được đưa ra và thu về được một số kết quả nhất định. Bài học này thường được áp dụng theo các chủ điểm ở lớp học của các trường mầm non như tìm hiểu các loại cây, tìm hiểu về nét đẹp văn hóa của một dân tộc, tìm hiểu về nhạc cụ,…

Kích thích sự khám phá của trẻ ở trường mầm non

                           Kích thích sự khám phá của trẻ ở trường mầm non

Một ví dụ cụ thể khi có kế hoạch tìm hiểu chủ đề về trang phục các dân tộc ở Việt Nam, các cô sẽ giáo tại các trường mầm non Gò Vấp, Quận 1 đã thử cho bài tập cho các bạn trước một tuần. Các bé sẽ về nhờ bố mẹ tìm hiểu trang phục của một dân tộc nào đó mình thích, xem hình ảnh, nhờ bố mẹ anh chị đọc cho mình nghe. Sau đó bố mẹ sẽ in cho các bé một bản mang đến lớp nộp cho cô.

Sản phẩm của mỗi bé phản ánh sự tìm hiểu, chuẩn bị của các bé và bố mẹ. Đến ngày học, lần lượt các bé lên trình bài về bài tập của mình. Mục đích của bài tập này là giúp các bé mầm non nhận biết được tên các dân tộc Việt Nam, nhận biết được trang phục và một số nét văn hóa nổi bật của họ.

Luôn luôn kích thích trí tò mò của trẻ mầm non

Khi thấy được ý nghĩa của việc khám phá trẻ sẽ ham muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa. Vì thế khi được các cô hướng dẫn đúng hướng bé sẽ rất hào hứng. Các cô ở trường mầm non sẽ gợi ý nhiều vấn đề khác nhau để xem bé thực sự hứng thú với điều gì, từ đó chỉ cho bé cách so sánh để phân biệt các sự vật hiện tượng.

Cô khuyến khích trẻ liên tục đặt câu học. Bởi đặt câu hỏi chính là cách thức hữu hiệu nhất để kích thích và thỏa mãn trí tò mò của bé. Các bé sẽ được hướng dẫn để đặt các câu hỏi mở. Thêm vào đó không chỉ có cô đưa ra các đáp án, chính các bé sẽ là người tham gia cùng và đưa ra nhiều đáp áp khác nhau.

Kích thích sự khám phá của trẻ ở trường mầm non

Kích thích sự khám phá của trẻ ở trường mầm non với thật nhiều hoạt động bổ ích

Đối với mỗi vấn đề, các cô sẽ cho nhiều gợi ý để trẻ có thể vận dụng các kiến thức mình đã học một cách linh hoạt nhất.

Hướng trẻ tư duy tích cực nhất

Bên cạnh việc dạy trẻ khám phá thế giới hiệu quả, các cô luôn luôn dạy bé tư duy tích cực. Tức là trẻ mầm non sẽ học hỏi, tìm hiểu mọi sự vật hiện tượng bằng thái độ vui vẻ và vận dụng hết khả năng của mình. Nếu bé không làm được bé có thể nhờ bạn, nhờ cô hoặc nhờ cha mẹ giúp đỡ. Tuyệt đối không bỏ cuộc, làm giữa chừng chản nản hoặc tìm lý do thoái thác không tiếp tục nữa. Đối với bất kỳ việc nào, làm tới cùng luôn là mục đích cần được đảm bảo.

Khi trẻ bị bế tắc cô sẽ gợi ý cho trẻ một số phương án khác. Cô sẽ nêu bật những lợi ích và hiệu quả mà việc đó mang lại để trẻ hứng thú hơn. Nếu cần thiết cô sẽ ghép thêm một bạn vào chung nhóm để các bé cùng nhau cố gắng.

Sự khám phá không chỉ nằm ở bên ngoài sự vật hiện tượng, quan trọng hơn là tiến tới sự khám phá bản chất và tìm ra một số quy luật. Các cô sẽ có phương pháp để giúp bé tìm hiểu vấn đề hiệu quả hơn. Chỉ có như thế năng lực khám phá của bé mới ngày càng sâu sắc, kỹ năng khám phá mới ngày càng hoàn thiện.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời