Hướng dẫn trẻ lập thời biểu

Hướng dẫn trẻ lập thời biểu
Đánh giá bài viết

Hướng dẫn trẻ lập thời biểu một cách đơn giản. Học tập vui chơi đều cần có một sự sắp xếp khoa học để trẻ nâng cao năng lực tư duy, không bị áp lực, lại được vận động phát triển thể lực. Nhiều cha mẹ loay hoay vì không biết cho con làm gì trong thời gian rảnh rỗi hoặc nghỉ học đột xuất ở nhà. Vậy có thể là do cha mẹ chưa hướng dẫn con lập ra kế hoạch, lập ra một thời gian biểu trong ngày cho bản thân. Trẻ học, chơi, ăn, ngủ,… cần được lên thời gian một cách hợp lý.

Trao đổi, lắng nghe và chia sẻ

Hãy kéo con cùng ngồi xuống và nói chuyện xem con muốn làm những việc thế nào trong một ngày. Sau khi học ở trường về con muốn làm gì? Sau khi ăn tối con muốn làm gì? Trước khi đi ngủ con muốn làm gì? Từ đó hãy cùng con lên kế hoạch cho một ngày cụ thể. Bạn cũng nên cùng con lập kế hoạch về những ngày nghỉ, những chuyến đi định kỳ về thăm người thân. Vì đây là kế hoạch cho bé nên hãy tôn trọng quyết định của bé. Bạn đưa ra lời khuyên và hướng dẫn bé thôi.

huong-dan-tre-lap-thoi-bieu

Nếu buổi sáng bé quá chậm chạp trong việc chuẩn bị cho bản thân để đến trường thì bạn nên hỏi bé lý do. Có thể bé không còn thích theo nề nếp từ trước đến nay nữa. Bạn có thể gợi ý, con có thể dậy sớm hơn một chút đi bộ vài vòng quanh nhà cho tỉnh táo, sau đó vệ sinh cá nhân và ăn sáng rồi đến trường. Hoặc cũng có thể là ba mẹ cùng con dạy tập một vài động tác thể dục theo nhịp một bài hát sôi động để khởi đầu ngày mới nhiều năng lượng. Hãy thử xem bé có muốn như thế không nhé?

Gợi ý bé tự viết ra kế hoạch

Bạn có thể gợi ý một vài cách để bé viết ra kế hoạch cho mình vào một cuốn sổ tay. Hoặc có thể gợi ý cho trẻ vẽ ra một sơ đồ hoạt động hằng ngày giống bản đồ truy tìm kho báu. Ngay cả khi áp dụng những kế hoạch đó, hãy biến nó thành một trò chơi tìm tòi khám phá. Hầu hết các bé sẽ thích thú với trò chơi này. Các bậc cha mẹ cũng cần ở cạnh để động viên, khích lệ trẻ nhưng cũng đừng tỏ thái độ coi thường khả năng của trẻ. Với mỗi kế hoạch của trẻ đều có ý nghĩa.

Quỹ thời gian sau khi học

Sau khi học, trẻ thường có khá nhiều thời gian rảnh rỗi để tham gia vào các hoạt động mà trẻ yêu thích miễn sao những hoạt động đó không gây nguy hiểm và trẻ cần phải về nhà đúng thời gian cho phép. Phương pháp giáo dục này mang lại cho trẻ một không gian phát triển, giúp cho trẻ có thể chuyên tâm vào công việc của bản thân. Các bậc cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ tham gia thật nhiều các hoạt động ngoại khóa bên ngoài để phát triển các kĩ năng.

Thỉnh thoảng có thể để bé học kết hợp với chơi, tức là cùng lúc lồng ghép các kế hoạch nếu như điều kiện cho phép.

Các kế hoạch bỏ lỡ

Các bậc cha mẹ hãy để trẻ tự làm bất cứ việc gì mà trẻ muốn như vẽ tranh, nghịch cát, câu cá, hát,… Theo thực tế, các bậc cha mẹ đều mong muốn con của mình được vui chơi và cũng khuyến khích trẻ làm theo kế hoạch. Bên cạnh đó, một số cha mẹ lại luôn muốn trẻ bù đầu trong công việc mà cha mẹ giao cho chúng khiến trẻ không có thời gian vui chơi bên ngoài. Thậm chí, các bậc cha mẹ cũng không thể có một bảng kế hoạch hợp lý cho bản thân.

Vì thế, các bậc cha mẹ hãy rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ cách lập ra một bảng kế hoạch dự liệu các công việc. Cứ như thế, trẻ sẽ tạo lập được một thói quen để hình thành nên một người có tính tự lập, một người nghiêm túc nhưng không quá cứng nhắc. Sau đó, trẻ sẽ là người có tư duy tốt và luôn là người có kế hoạch cho mọi chuyện mà không phải bị động.

Trên đây là một số điều nhỏ nhưng có thể mang lại những hiệu quả quyết định lớn trong tương lai của mỗi trẻ. Các bậc cha mẹ hãy để trẻ có thể tự sắp xếp quỹ thời gian của bản thân và luôn ủng hộ trẻ có không gian trưởng thành tự do.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời