Học nhạc giúp bé rèn luyện trí thông minh

Học nhạc giúp bé rèn luyện trí thông minh
Đánh giá bài viết

Học nhạc giúp bé rèn luyện trí thông minh. Rèn luyện trí thông minh cho trẻ nhỏ là điều mà rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên hiện nay, trẻ em đang bị bao vây bởi công nghệ tiên tiến và các thiết bị di động thông minh. Những công nghệ tiên tiến này không có tác dụng giúp phát triển trí não mà thậm chí, nó còn làm trẻ trở nên thụ động hơn. Giải pháp giúp não bộ phát triển tích cực được khoa học công nhận là cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc hoặc cho bé học nhạc.

Học nhạc là phương pháp rèn luyện trí thông minh tích cực cho trẻ đã được các nhà khoa học chứng minh và công nhận. Học nhạc giúp phát triển não bộ, kích trí trí nhớ và ngôn ngữ cho trẻ nhỏ.

Học nhạc kích thích bộ não của trẻ nhỏ

Theo khoa học nghiên cứu, trẻ em được tiếp xúc với âm nhạc, chơi nhạc cụ trong vòng 14 tháng sẽ có những thay đổi tích cực trong cấu trúc và chức năng của não. Âm nhạc giúp gia tăng diện tích chất xám ở nhiều vùng não bộ của trẻ và gia tăng mối quan hệ giữa những vùng này,…

hoc-nhac-giup-be-ren-luyen-tri-thong-minh

Học nhạc giúp trẻ phát triển khả năng phân tích, ghi nhớ từ và các kỹ năng diễn đạt. Các trò chơi thông thường giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng phát triển não như rèn luyện mắt, rèn luyện khả năng quan sát, tư duy logic,… Nhưng âm nhạc thì khác. Âm nhạc ảnh hưởng toàn diện lên não bộ trẻ và lưu lại lâu dài. Âm nhạc giúp trẻ kết nối các kỹ năng rời rạc, tăng cường thêm khả năng giao tiếp và nhiều khả năng khác.

Catherine Loveday (Đại học Westminster) – giáo sư thần kinh học cho biết: âm nhạc có thể tiếp cận được với nhiều bộ phận của bộ não mà những thứ khác không làm được. Nghe nhạc, học chơi nhạc cụ giúp trẻ kích thích nhận thức, khiến não bộ phát triển vô cùng đặc biệt. Nhiều bằng chứng cho thấy hoc nhạc có thể tăng cường tốt hoạt động trí nhớ và tăng khả năng ngôn ngữ cho trẻ nhỏ.

Học chơi nhạc cụ là cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Chơi nhạc cụ là một trải nghiệm toàn diện, ngập tràn cảm xúc cho trẻ. Người chơi nhạc phải tổng hợp tất cả các hoạt động của các giác quan như nghe, nhìn, động chạm. Chơi nhạc cụ giúp trẻ tạo nên những giây phút thăng hoa, đòi hỏi sự vận động đầy tinh tế, dần dần những điều này sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong bộ não của trẻ.

Qua nghiên cứu về não bộ, các nhà khoa học đã khẳng định tác dụng rèn luyện trí thông minh cho trẻ thông qua việc học nhạc cụ. Các nhà khoa học nhận chỉ ra rằng có sự khác biệt đáng kể trong cấu trúc não giữa các bé học chơi nhạc và những bé không chơi nhạc ở cùng độ tuổi.

Phần thể chai – phần nối liền hai bán cầu não trái và phải của người học nhạc bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so với người khác. Vùng não liên quan đến khả năng nghe, nhìn, cử động và cảm nhận không gian của các nghệ sỹ chơi đàn piano cũng lớn hơn người bình thường. Và ở các nhạc công violin chuyên nghiệp, phần não điều khiến hoạt động của tay trái cũng gia tăng diện tích đáng kể so với người thường.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc chơi nhạc cụ đem lại lợi ích lớn cho cả trẻ em và người lớn. Thậm chí, nó còn giúp ích cho quá trình hồi phục của các bệnh nhân bị tổn thương não.

Cho trẻ học nhạc càng sớm càng thông minh

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thay đổi trong bộ não của các nhạc sỹ liên quan mật thiết đến độ tuổi bắt đầu học nhạc và cường độ rèn luyện âm nhạc. Những người được học nhạc từ khi còn rất nhỏ, bộ não sẽ có sự thay đổi nhiều nhất.

Cho trẻ học nhạc cụ, tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên từ khi còn bé giúp tác động mạnh mẽ và lâu dài lên não bộ. Khuyến khích trẻ nhỏ theo đuổi chơi một nhạc cụ nào đó cũng giúp quá trình nuôi dạy trẻ thêm hiệu quả.

Học nhạc tác động tích cực lên sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ và giúp trẻ rèn luyện trí thông minh hiệu quả. Lợi ích từ âm nhạc rất tốt và rõ ràng, cha mẹ nên tạo cho các bé môi trường âm nhạc và cơ hội tiếp xúc với âm nhạc, học nhạc cụ sớm.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời