Học cách các bà mẹ hiện đại dạy con

Học cách các bà mẹ hiện đại dạy con
5 (100%) 1 vote

Worldkids – Hãy học cách dạy con của các bà mẹ hiện đại. Trường Mầm Non Quốc Tế Worldkids vô cùng khâm phục cách dạy con của các bà mẹ hiện đại hiện nay. Hãy xem cách dạy con của họ như thế nào nhé.

Dạy trẻ thế nào để trẻ phát triển toàn diện là điều mà mọi ông bố bà mẹ đều quan tâm. Vì mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt nên sẽ không có một phương pháp hợp lý cho tất cả. Tuy nhiên, có những giá trị chung là thước đo cho cuộc sống ngày càng phát triển để mỗi đứa trẻ có thể trở thành công dân toàn cầu.

hoc-cach-cac-ba-hien-dai-day-con-1

Học đạo đức trước khi học sách vở

Cha mẹ Việt thường xem trọng việc học như là con đường duy nhất để học làm người, lập nghiệp và thành công. Đúng là chỉ có không ngừng học tập mới con người mới có một nền tảng vững chắc cho nhân cách tốt và mang lại một nghề nghiệp ổn định cho tương lai. Nhưng ở đây nên hiểu sự học là quá trình lĩnh hội, rèn luyện và trưởng thành. Không nên hiểu sự học là phải nhồi nhét mọi kiến thức sách vở.

Ngay từ khi còn bé, cha mẹ hãy chú ý giáo dục toàn diện cho trẻ để trẻ có một thể trạng khỏe mạnh, có lối sống đạo đức lành mạnh và tính chủ động học hỏi. Những giá trị đạo đức cơ bản cần dạy cho trẻ là: trung thực, biết giúp đỡ người khác, biết quy tắc ứng xử, tự lập trong mọi hoàn cảnh. Trước hết cha mẹ phải làm gương mỗi ngày. Nếu có một người mẹ biết cách cư xử thì bé sẽ học được sự lễ phép, nếu có một người cha thẳng thắn bé sẽ học được sự trung thực.

hoc-cach-cac-ba-hien-dai-day-con-1

Không nên rao giảng rằng “con phải thế này, con phải thế kia..”. Hãy kể cho bé nhiều câu chuyện đạo đức rồi cùng bé đóng vai để thực hành bài học. Bé sẽ hào hứng học và ghi nhớ rất lâu.

Hoạt động thể chất nhiều hơn

Học và chơi luôn gắn liền nhau, không thể tách rời. Đừng để bé có nhiều thời gian ngồi một chỗ với ti vi, điện thoại, cũng không nên ép bé chăm chăm vào sách vở. Hãy kéo bé ra ngoài, để bé vận động bằng các trò đánh bóng, đuổi bắt, trượt patin,…  Muốn dạy bé học về thiên nhiên hãy đưa bé đi đến các khu sinh thái, công viên cây xanh để bé trải nghiệm thực tế. Muốn dạy bé về sự cảm thông, sự chia sẻ hãy cho bé tham gia các câu lạc bộ thiện nguyện. Giáo dục trực quan là phương pháp tốt nhất cho trí não của bé những năm đầu đời.

Mỗi gia đình có một nề nếp sinh hoạt và nguyên tắc riêng. Nhưng nhiều khi con cái bị cuốn theo giờ giấc của cha mẹ. Nói thật xem, có phải bạn khá lo ngại về các khoảng thời gian trống của con không? Bạn nghĩ cần phải đưa con đến các lớp học thêm để lấp đầy khoảng trống đó không? Hãy nhìn các bà mẹ Mỹ, Anh, Nhật làm thế nào nhé. Họ cho con một khoảng thời gian tự do trong ngày để bé được làm mọi điều bé muốn mà không chịu sự chi phối từ cha mẹ. Họ cho rằng, đó là khoảng thời gian quan trọng để bé nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

hoc-cach-cac-ba-hien-dai-day-con-4

Nếu bé đang tìm cách trốn tránh bài tập về nhà thì cha mẹ đừng vội quy chụp rằng bé đang lười biếng. Có thể bé cảm thấy mệt mỏi, hoặc không có động lực để làm bài. Một là cha mẹ nên giảm áp lực thành tích và điểm số của bé xuống. Hai là hãy tìm cách động viên tinh thần bé, trò chuyện với bé nhiều hơn để tìm cách giải quyết tốt nhất.

Luôn luôn tôn trọng bé

Hãy hướng dẫn bé làm những việc cá nhân như đánh răng, rửa mặt, thay quần áo, dọn phòng,… Khuyến khích bé tự quyết định những việc liên quan đến bản thân để bé phát huy sở trường của mình và học được cách chịu trách nhiệm. Với mỗi việc cần đưa ra quyết định, cha mẹ có thể gợi ý một vài cách lựa chọn. Dựa trên sự phân tích của cha mẹ, bé sẽ dễ dàng đưa ra quyết định của mình. Ví dụ, cuối tuần này mẹ định cho bé ra ngoài chơ, hãy hỏi con muốn đi đâu. Nếu quyết định cho bé theo học một môn năng khiếu, hãy hỏi bé muốn học gì. Để bé thể hiện bản thân là điều quan trọng hơn cả, thà rằng làm sai còn hơn là không làm gì cả. Bé sẽ học hỏi nhiều hơn sau mỗi lần sai đó.

hoc-cach-cac-ba-hien-dai-day-con-1

Nếu bé làm sai, cha mẹ cố gắng đừng nổi nóng, đừng nhắc đi nhắc lại điều đó. Giải thích cho bé biết bé sai ở chỗ nào, cần làm thế nào thì đúng. Khi ở trước mặt người khác, hãy giữ thể diện cho trẻ để trẻ hiểu rằng mình được tôn trọng. Ra công viên chơi, bạn nói bé hãy tham gia cùng các bạn nhưng bé không chịu. Đừng bực bội, mẹ hãy cùng bé tham gia để bé tự tin hơn. Nếu bé làm tốt mọi việc thì đừng tiết kiệm những lời khen.

Nuôi dạy một đứa trẻ cần sự kiên nhẫn. Sẽ có lúc cha mẹ bực mình vì bé lặp lại quá nhiều lần một câu hỏi. Hãy kiên nhẫn giải thích cho bé nhiều lần bởi việc nói đi nói lại một vấn đề sẽ khiến bé ghi nhớ lâu hơn. Khoa học cũng chứng minh rằng, mất khoảng 3 tháng để một đứa trẻ ghi nhớ các chữ mặt các chữ cái.

Phát huy vai trò của người cha

Theo kết quả nghiên cứu từ các học giả của trường đại học Newcastle – là 1 trong số 20 trường đại học xuất sắc nhất của Vương Quốc Anh thì những đứa trẻ có nhiều thời gian ở bên bố mình sẽ có chỉ số IQ vượt trội và thông minh hơn so với những bạn bè khác.

Như vậy, người cha đóng vai trò tích cực trong việc nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, hầu hết trong các gia đình người Việt, việc chăm sóc nuôi dạy con mặc nhiên phó thác cho người mẹ. Vai trò của người cha và người mẹ là khác nhau. Người mẹ có tính chất thường trực, người cha chó tính chát định hướng. Nếu kết hợp hai tính chất này, bé sẽ cảm nhận sự yêu thương nhiều hơn đồng thời phát triển toàn diện hơn.

hoc-cach-cac-ba-hien-dai-day-con-5

Đặc biệt là với các bé trai, khi bước vào giai đoạn 3 tuổi đã nhận thức được giới tính của mình. Bé trai có xu hướng tìm kiếm những người có giới tính, cá tính như mình để bắt chước cách cư xử và những hành động. Lúc này, người cha nên dành thời gian nhiều hơn cho con, lắng nghe con nói, chơi đùa cùng con nhiều hơn.

Giữ nguyên tắc: yêu thương nhưng không thỏa hiệp dễ dãi

Lợi ích gắn liền với điều kiện. Nếu được thỏa mãn đòi hỏi quá dễ dàng sẽ hình thành những thói quen không tốt cho trẻ như hay đòi hỏi, mè nheo, ăn vạ, khóc lóc, không nghe lời,…

Đặt ra những quy tắc thưởng phạt rõ ràng để bé làm theo. Tuyệt đối không thỏa hiệp dễ dãi khi bé không nghe lời. sau một vài lần bé sẽ hiểu, không phải bé muốn cái gì là được cái đó./.

MINH MINH

Nguồn : worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời