Học cách bố mẹ Mỹ dạy con làm từ thiện

Học cách bố mẹ Mỹ dạy con làm từ thiện
5 (100%) 1 vote

Học cách bố mẹ Mỹ dạy con làm từ thiện. Không nhất thiết phải có nhiều tiền, không nhất thiết phải có thật nhiều thời gian rảnh mà đơn giản xuất phát từ trái tim của con – Đây là cách bố mẹ Mỹ dạy con khi làm từ thiện.

Cha mẹ Mỹ luôn dạy trẻ: “Sống là chia sẻ”

Theo trang web parents.com, dạy con làm các công việc thiện nguyện sẽ làm hoàn thiện nhân cách sống của trẻ. Ở Mỹ, ngay khi trẻ mới 3 tuổi, cha mẹ đã cho trẻ tham dự các hoạt động thiện nguyện, tuy không làm được nhiều nhưng mục đích cuối cùng của cha mẹ Mỹ hướng đến là phát triển nhân cách sống cho trẻ.

hoc-cach-bo-day-con-lam-tu-thien

Các lợi ích mà công việc từ thiện mang lại cho trẻ thì ai cũng đã biết:

Thiện nguyện giúp trẻ ngay ở lứa tuổi mầm non biết chia sẻ, đồng cảm với mọi người, và có trách nhiệm với cộng đồng hợn.

Những đứa trẻ ngay khi còn bé đã được cha mẹ cho đi từ thiện, thì có đến 90% khi trưởng thành những đứa trẻ này đều vẫn tiếp tục làm điều đó.

Ngoài ra, lợi ích đặc biệt của việc cho trẻ làm từ thiện, giúp trẻ bắt đầu hình thành lòng biết ơn, hiểu được giá trị của mọi thứ xung quanh mình.

Dưới đây là cách cha mẹ Mỹ cho trẻ nhỏ tham dự hoạt động thiện nguyện:

1. Lựa chọn một dự án để tham gia:

Có rất nhiều dự án từ thiện dành cho các gia đình có trẻ nhỏ tham gia. Tuy nhiên cha mẹ nên xác định muốn cho trẻ tham gia chương trình thiện nguyện ngắn (ví dụ: thu thập sách thiếu nhi và đóng góp cho bệnh viện nhi ở địa phương) hoặc một hoạt động mang tính chất lâu dài như phát cháo cho bệnh nhân tại các khu ổ chuột vào sáng chủ nhật hàng tuần.

Việc tham gia các hoạt động thiện nguyện cha mẹ cần dựa vào sức khỏe, thời gian của mỗi thành viên trong gia đình để phân chia công việc

Trước khi cam kết tham gia, cha mẹ có thể đến xem trước địa điểm diễn ra hoạt động thiện nguyện, tìm hiểu xem hoạt động này có phù hợp với lứa tuổi các con hay không. Cha mẹ có thể cho trẻ đến thăm các em nhỏ bị ung thư trong bệnh viện hoặc các em nhỏ trong trại trẻ mồ côi

2. Giải thích cho trẻ ý nghĩa của công việc thiện nguyện

Cha mẹ hãy giải thích cho trẻ trước khi bước vào công việc, để trẻ hiểu được công việc mà trẻ phải làm và lợi ích ra sao. Hãy giải thích thật đơn giản vì sao hoạt động này là quan trọng và có ý nghĩa, ví dụ: ‘Khi chúng ta tham gia làm sạch công viên, chúng ta giúp cho mọi người vui vẻ hơn khi đến và chơi đùa ở đây’.

Cha mẹ hãy cố gắng dành 1 ít thời gian nói về công việc thiện nguyện đó, nhất là công việc lần đầu mà trẻ trải qua, có rất nhiều băn khoăn, thắc mắc.

3. Thật vui vẻ và nhiệt huyết để bắt đầu

Để truyền cảm hứng cho trẻ, chính cha mẹ phải là người thật vui vẻ và tràn đầy nhiệt huyết. Hãy tôn trọng ý kiến của trẻ, và phát huy sở trường của trẻ. Ví dụ như trẻ thích vẽ, hãy để bé trang trí hộp khuyên góp tiền từ thiện theo ý thích.

Sau khi hoàn thành công việc thiện nguyện, cả gia đình có thể cùng đi ăn kem để chúc mừng buổi thiện nguyện đã diễn ra tốt đẹp. Đây là những trải nghiệm thú vị mà gia đình hiếm khi có được.

Nếu trẻ không thực sự hào hứng, cũng hãy khoan quát mắng hay thúc ép trẻ, điều đó càng làm cho trẻ cảm thấy chán nản và không muốn tiếp tục. Cha mẹ hãy cứ tiếp tục làm từ thiện và cho trẻ đi cùng, đơn giản là hãy để trẻ tự cảm nhận và tạo hứng thú.

4. Sáng tạo với những nguồn lực mà bạn có:

Gia đình bạn không cần thiết phải cực kì giàu có mới có thể tham gia tình nguyện, hãy tận dụng những thứ bạn có sẵn để làm việc đó. Cha mẹ có thể cùng trẻ tiết kiệm giấy thừa, chai lọ nhựa, truyện tranh cũ để bán đi lấy kinh phí tham gia các hoạt động từ thiện.

Hoặc nếu tham gia các hoạt động khuyên góp quần áo cho người nghèo, cả gia đình có thể dành ra nửa ngày soạn lại các quần áo mà các thành viên trong gia đình không sử dụng nữa, chắc chắn có rất nhiều quần áo mà các thành viên không dùng, nhưng cũng chẳng bao giờ để ý chúng. Ngoài ra, cha mẹ có thể nêu ý kiến cho trẻ đến lớp cùng cô giáo chủ nhiệm kêu gọi các bạn cùng lớp khuyên góp, ủng hộ cùng. Chắc chắn điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy có người cùng tuổi đồng hành, và thật sự hãnh diện về việc làm của bản thân tạo hứng khởi cho trẻ.

5. Lên kế hoạch chi tiết và cố gắng thực hiện:

Cha mẹ hãy cùng con lên kế hoạch thật chi tiết cho hoạt động thiện nguyện. , nếu làm đúng cách , trẻ sẽ rất hào hứng. Cha mẹ có thể dựa vào sở trường của từng thành viên trong gia đình mà phân chia nhiệm vụ cho thật tốt, nếu trẻ nhà bạn mạnh dạn, hãy để bé biểu diễn một bài hát, hoặc đọc một bài thơ khi đến thăm viện dưỡng lão. Nếu trẻ còn quá nhỏ, con chỉ cần ngồi cạnh cha mẹ, hoặc nắm tay và cười với các cụ trong viện dưỡng lão.

6. Rủ thêm nhiều người cùng tham gia:

Cha mẹ có thể rủ thêm hàng xóm, đồng nghiệp của cha mẹ, trẻ có thể rủ thêm bạn ở trường hoặc các bạn mà trẻ quen cùng tham gia. Điều đó, không chỉ tăng thêm nhiệt huyết cho trẻ, mà còn giúp trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm.

7. Giữ lại những hình ảnh kỷ niệm:

Trẻ con vẫn mãi là trẻ con, trẻ sẽ rất hào hứng nếu sau mỗi hoạt động thiện nguyện nhận được lời khen của cha mẹ. Hãy dành ít phút ngồi xuống với trẻ sau hoạt động thiện nguyện để cùng phân tích cái đã làm được, chưa làm được của các thành viên trong gia đình, sau đó dành lời khen cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ hãy cố gắng lưu lại thật nhiều hình ảnh kỷ niệm về việc trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện. Chắc chắn sự ghi nhận của cha mẹ sẽ làm trẻ tự hòa, tìm thấy vui vẻ khi đã làm được việc tốt

Chia sẻ bạn bè

Trả lời