Học Ballet để bé rèn luyện sự kiên trì và tính kỷ luật

Học Ballet để bé rèn luyện sự kiên trì và tính kỷ luật
Đánh giá bài viết

Worldkids – “Ballet” có nghĩa là nhảy múa, bắt nguồn  từ thời kỳ Phục hưng của nước Ý. Ballet từ một hình thức múa biểu diễn trở thành loại hình nghệ thuật tao nhã, sau này trở nên phổ biến ở Pháp, Mỹ, Nga và nhiều quốc gia khác. Nội dung một bài múa ballet thường kể lại một câu chuyện hay chuyển thể lại các tác phẩm văn học nổi tiếng. Ngôn ngữ của ballet là ngôn ngữ hình thể của vũ công kết hợp với các giai điệu âm nhạc.

Vũ công ballet thường phải mất khá nhiều năm để tập luyện những động tác cơ bản. Bởi những động tác của ballet không phải là những tư thế tự nhiên, cần phải có thời gian luyện tập đến mức thành thục thì mới trở nên tự nhiên. Vũ công nữ được gọi là ballerina, thường mặc váy tutu. Nam vũ công gọi là ballet dancer, thường mặc quần tất kín chân.

hoc-ballet-de-be-ren-luyen-su-kien-tri-va-tinh-ky-luat

Học ballet giúp các con vô cùng tự tin khi biểu diễn

Những vở diễn nổi tiếng trong lịch sử ballet gồm có: Hồ thiên nga, Người đẹp ngủ trong rừng, Kẹp hạt dẻ, Romeovaf Juliet,… Đây là những vở diễn gây được nhiều ảnh hưởng về phong cách tới mọi sân khấu ballet của thế giới.

Ở Pháp, Ý và Anh, thường khuyến khích trẻ em học ballet từ lúc 4-5 tuổi, bởi đây là giai đoạn cơ xương dễ uốn nắn nhất.

  1. Lợi ích cho bé học ballet

Ballet sẽ giúp bé rèn luyện sức khỏe giống như rất nhiều hoạt động vận động khác. Việc liên tục di chuyển sẽ giải phóng nhiều năng lượng trong cơ thể, giúp cho việc lưu thông máu trở nên tốt hơn, trí óc cũng vì thế mà trở nên minh mẫn. Khi cơ thể trở nên dẻo dai bởi sự chịu đựng những đau đớn, bé trở nên dẻo dai, kiểm soát bản thân hơn.

Vận động nhiều còn kích thích tinh thần, khiến bé nuôi dưỡng được nguồn năng lượng dồi dào. Bé sẽ hứng khởi trong học tập, trong sinh hoạt hàng ngày và dễ dàng đạt được những điều mình muốn. Theo một nghiên cứu từ Nhà hát Ballet Brigton, múa ballet giúp bé tăng lòng tự trọng và mang lại cảm giác tự hào về bản thân.

Tham gia vào bất kỳ một nhóm xã hội nào, trẻ cũng sẽ nhận lại được những bài học về sự tương tác và tăng khả năng hội nhập xã hội. Các lớp học múa ballet cũng mang lại những giá trị đó. Khi luyện tập hoặc tập diễn các vở múa có nội dung, bé sẽ học được cách làm việc nhóm, học cách phối hợp nhịp nhàng với bạn diễn để đạt kết quả cao nhất. Chắc chắc bé sẽ tự tin hơn và có nhiều bạn hơn.

hoc-ballet-de-be-ren-luyen-su-kien-tri-va-tinh-ky-luat

Khả năng kết nối âm nhạc và chuyển động cơ thể sẽ được nâng cao khi trẻ em thường xuyên luyện tập múa ballet. Khi cảm nhận được được cái hay cái đẹp của ballet, trẻ em sẽ muốn khám phá hơn nữa, học hỏi hơn nữa. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng, có những đứa trẻ, vì say mê mà có thể tập ballet hàng giờ đồng hồ mà không kêu mệt mỏi.

  1. Bài học về sự kiên trì và tính kỷ luật

          Để trở thành một vũ công ballet chuyên nghiệp không phải một điều dễ dàng. Mỗi vũ công đều phải tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc trong nghề, kiên trì luyện tập, quyết tâm cống hiến. Bất kỳ hành động nào không tuân thủ nguyên tắc đều có thể dẫn đến những rủi ro về thân thể và nghề nghiệp. Nếu cho bé học ballet, bé sẽ dần dần cảm nhận được những yêu cầu của môn học và tự điều chỉnh mình để thích ứng với mọi thứ.

Ballet đòi hỏi một sự luyện tập lặp đi lặp lại mỗi ngày. Những động tác như xoạc chân, đi bằng mũi chân, uốn dẻo không phải có thể thực hiện được trong ngày một ngày hai. Bắt đầu những động tác đó là sự đau đớn và nước mắt. Muốn làm được thì mỗi ngày bé đều phải luyện tập chuyên cần, độ khó các bài tập cũng dần dần mà được tăng lên.

Ballet đòi hỏi mỗi bước đi đều phải chính xác, chậm rãi. Bé đặt mục tiêu học ballet nghĩa là bé sẽ phải trải qua quá trình luyện tập tỉ mỉ và không ngừng nghỉ. Sự tập trung là yêu cầu bắt buộc. Bé sẽ dần quen với việc tập trung cao độ để ghi nhớ chính xác từng động tác. Ngoài ra, bé phải quản lý tốt quỹ thời gian của mình để đảm bảo cho việc luyện tập.

Ballet đòi hỏi bé phải lạc quan và tin tưởng vào sự cố gắng của mình. Dù bé mệt mỏi, dù đau đớn nhưng đã bước ra sân khấu là phải nở nụ cười. Nụ cười ấy mang lại sự tin tưởng cho bạn diễn, cho khán giả và cho chính bản thân bé.

Các bậc cha mẹ hãy hỏi xem con mình có muốn đến các lớp học ballet không? Hỏi xem con có thực sự quyết tâm theo đuổi bộ môn này không? Nếu bé quyết tâm, hãy đưa bé đến các lớp ballet để làm quen. Một điều có thể chắc chắn là, bạn sẽ nhìn thấy sự tiến bộ vượt trội cả về thể chất và tinh thần khi theo đuổi loại hình nghệ thuật này.

Thu Hằng

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời