Hình thành thói quan đọc sách cho con ngay từ nhỏ

Hình thành thói quan đọc sách cho con ngay từ nhỏ
5 (100%) 1 vote

Hình thành thói quan đọc sách cho con ngay từ nhỏ. Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, rất dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ chỉ mới 1-2 tuổi bị thu hút, suốt ngày chăm chú vào các thiết bị điện tử như điện thoại, Ipad, tivi,… Chúng ta không thể thừa nhận vai trò cực kì quan trọng của công nghệ trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên chính vì thế mà thói quen đọc sách của không chỉ trẻ mà ngay cả người lớn chúng ta bị mất dần theo năm tháng. Cha mẹ cần phải xây dựng và định hình cho bé thói quen đọc, để các bé xem sách là một niềm yêu thích, một thú vui lớn và đọc sách với tất cả niềm hứng khởi, say mê.

Hãy tạo ra một không gian đọc sách để bé vui chơi, khám phá

Cha mẹ nếu muốn con hình thành thói quen đọc sách thì điều đầu tiên hãy dựng 1 tủ sách dành cho cả gia đình, hãy phân chia sách sao cho thật hợp lý, dành một giá sách riêng cho trẻ và để trẻ tự trang trí giá sách riêng theo ý thích của bản thân trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng phải tạo được không gian đọc sách thật sinh động, thoáng mát, ngay cạnh kệ sách thu hút sự chú ý của trẻ.

Tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày cho bé

Vì trẻ còn rất nhỏ nên chưa biết được vai trò của việc đọc sách, cha mẹ hãy là tấm gương cho trẻ noi theo. Mỗi ngày, cha mẹ hãy cố gắng dành ra khoảng thời gian cố định trong ngày để cùng trẻ đọc sách, cha mẹ đọc sách của cha mẹ, trẻ cũng có sách của trẻ, đó có thể chỉ là những quyển truyện thiếu nhi,…tuy nhiên điều đó phải được thực hiện hàng ngày ngay từ lúc các bé mới sinh ra cho đến khi đã trưởng thành nhé.

hinh-thanh-thoi-quan-doc-sach-cho-con-ngay-tu-nho

Giúp các bé tìm ra câu trả lời từ những quyển sách

Các bé còn rất nhỏ, vì vậy đương nhiên mọi thứ vẫn còn rất lạ lẫm, trong suốt quá trình đọc sách sẽ có hàng vạn các câu hỏi “Mẹ ơi vì sao thế này”, “bố ơi tại sao thế kia”, những lúc như vậy cha mẹ hãy cho con một câu trả lời thỏa mãn chí tò mò của bé. Hãy cho bé biết rằng chỉ có những quyển sách mới có thể giúp bé trả lời được tất cả những điều thắc mắc, khó hiểu. Dần dần bé sẽ cố gắng duy trì thói quen đọc sách và cho rằng bố mẹ biết tất cả mọi thứ vì đọc sách.

Để bé tiếp xúc với sách sớm

Thay vì để trẻ dán mắt vào ti vi, Ipad xem các bộ phim hoạt hình, chơi các trò chơi điện tử tại sao cha mẹ không mua sách về cho bé đọc. Tùy theo độ tuổi và mức nhận biết của trẻ để mua sách cho phù hợp. Bé còn quá nhỏ, cha mẹ có thể mua truyện tranh màu, truyện cổ tích về cho bé. Đừng nghĩ bé không đọc được mua sẽ lãng phí, hãy đơn giản cho bé tập làm quen với sách ngay từ nhỏ. Nhiều màu sắc, hình ảnh sinh động sẽ kích thích tính hiếu kỳ, ham muốn của trẻ.

Đọc sách bằng hứng thú chứ không phải sự ép buộc

Đừng quá ép buộc trẻ vào khuôn khổ của việc đọc sách, hãy nhớ việc gì tạo hứng thú thì mới làm cho bản thân muốn làm, sự gượng ép đều không có giá trị và không mang lại kết quả. Việc suốt ngày quát mắng, la lối trẻ đọc sách sẽ làm cho trẻ càng tránh né quyển sách hơn, lúc đấy việc đọc sách sẽ trở thành nghĩa vụ chứ không phải là niềm yêu thích của trẻ. Sau dần trẻ sẽ mang tư tưởng đọc sách để chống đối. Kết quả mang lại sẽ không theo ý nguyện của cha mẹ. Vì vậy, hãy để trẻ phát triển tự nhiên, để trẻ tìm được niềm đam mê đọc sách trong chính những điều đơn giản nhất.

Giữ gìn sách cẩn thận là cách rèn luyện tình yêu với sách

Đừng chỉ dạy trẻ thói quen đọc sách, hãy dạy trẻ cả việc “coi sách như người bạn tốt”, nâng niu, giữ gìn sách thật sạch sẽ, vuông vắn, để sách vào đúng vị trí của nó trên giá sách. Cha mẹ hãy là làm gương cho trẻ: Mỗi lần đọc truyện cho trẻ xong cha mẹ sẽ đặt truyện vào đúng nơi và dặn dò trẻ “ Lần sau đọc xong con cũng sẽ để vào đúng chỗ như vậy nhé”. Chắc chắn có thể lúc đầu bé chưa quen sẽ để lung tung, nhưng khi đã trở thành thói quen trẻ sẽ làm điều đó rất tốt.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời