Hãy lôi kéo trẻ vào bếp

Hãy lôi kéo trẻ vào bếp
5 (100%) 1 vote

Hãy lôi kéo trẻ vào bếp bố mẹ sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. Phần lớn các bậc cha mẹ đều không muốn con mình phải thực hiện những công việc như nấu nướng trong nhà bếp. Một phần là lo lắng cho sự an toàn của trẻ khi tiếp xúc với dao kéo, nước nóng,… Phần khác vì nghĩ rằng trẻ còn nhỏ, không biết cách nấu ăn, thức ăn sẽ không ngon mà còn làm bừa bộn căn bếp, mẹ dọn dẹp sẽ mệt hơn. Vì vậy mà có tình trạng những đứa trẻ 15 – 16 tuổi không thể tự nấu một bữa cơm cho mình khi mẹ vắng nhà, không thể tự chăm sóc bản thân khi xa gia đình….

Đọc thêm : Ngừng la mắng trẻ con

Thay vì như thế, chúng ta có nên cho trẻ những cơ hội để làm bạn với mẹ trong bếp, phụ giúp mẹ nấu những món ăn ngon hoặc cho chúng trực tiếp nấu những món ăn mình yêu thích. Đây là một cơ hội để trẻ học tính kiên nhân, ngăn nắp và khoa học, rèn luyện kỹ năng khéo léo cho đôi tay, khẳng định bản thân để tự tin hơn.

Hãy lôi kéo trẻ vào bếp

Bạn thử nghĩ xem, so sánh giữa việc cho trẻ vào bếp và không cho trẻ vào bếp thì cái nào có lợi nhiều hơn, cái nào có hại nhiều hơn. Bạn có muốn con mình trở lên tự lập không? Hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất là cho con làm quen với căn bếp nhà mình nhé.

Hướng dẫn trẻ dảm bảo an toàn

Các bậc cha mẹ nên trang bị cho trẻ những kiến thức cần có trước khi trẻ sẵn sàng bước vào bếp. Với những kĩ năng cơ bản đảm bảo cho sự an toàn, trẻ có đủ khả năng để vào bếp mà không có bất kì rào cản nào như việc sợ đụng vào những con dao sắc hay việc tiếp xúc với bếp lửa. Nên đặt ra một số tình huống nguy hiểm để đưa ra các phương án giải quyết thích hợp.

Tin tưởng giao bếp cho trẻ

Điêu đầu tiên, các bậc cha mẹ nên tin tưởng giao “trọng trách” vào bếp cho trẻ. Bên cạnh việc chỉ sai vặt linh tinh cho trẻ, các bậc cha mẹ nên để trẻ tự quyết định thực đơn nấu ăn mà trẻ đảm nhận. Các bậc cha mẹ hãy để trẻ “đóng vai” thành một bếp trưởng thực thụ bầng những món ăn, sở thích nấu nướng riêng. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự hào hơn về quyền hạn trong nhà bếp của mình. Từ đó, trẻ sẽ có động lực hơn trong việc nấu ăn.

Hãy cho trẻ tự do bày ra “bãi chiến trường trong nhà bếp”

Mọi thứ bày biện ra đều có thể dọn dẹp được. Nếu trẻ có lỡ tay đánh đổ bột ra sàn bếp, làm bắn nước tương lên kệ bếp thì các bậc cha mẹ cũng không nên gay gắt quá mà cướp đi niềm đam mê nấu ăn của trẻ. Các bậc cha mẹ hãy nhắc nhở trẻ phả dọn dẹp thật sạch sau mỗi lần nấu ăn xong. Bếp là nơi để trẻ thỏa sức sáng tạo vì thế đừng để những việc nhỏ mà ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong nhà bếp.

Không can thiệp sâu vào việc bé đang làm

Hành động luôn được đề cao thay vì cứ liên tục nói. Các bậc cha mẹ dạy trẻ nấu ăn cũng giống như việc nuôi dạy trẻ. Nếu trẻ hỏi thì các bậc cha mẹ hãy trả lời, còn không thì nên giữ im lặng. Trong trường hợp các bậc cha mẹ nói nhiều, trẻ sẽ sinh ra cảm giác như cha mẹ đang chỉ đạo chứ không phải đang hướng dẫn. Các bậc cha mẹ hãy để trẻ tự thân vận động nấu các món ăn trước, khi trẻ gặp khó khăn và cần hỏi hãy tận tình chỉ dạy trẻ.

Hãy lôi kéo trẻ vào bếp

Hít thở thật sâu

Với những lúc các bậc cha mẹ bận rộn để chuẩn bị cơm khách, trẻ cứ nhõng nhẽo đằng sau đòi nấu cùng, các bậc cha mẹ không nên quay lại tỏ thái độ không đồng ý gay gắt với trẻ mà hãy nhẹ nhàng nói với trẻ là chưa cần sự giúp đỡ. Việc tỏ ra thái độ gay gắt với trẻ là không nên vì lúc này có thể khiến các bậc cha mẹ có những hành động ngoài tầm kiểm soát. Khi trẻ đã thực sự nấu thành thạo các món ăn, trẻ cũng có thể trở thành một trợ thủ đắc lực của các bậc cha mẹ trong nhà bếp.

Bạn hãy đi uống một tách cafe đi!

Các bậc cha mẹ thường không yên tâm khi để trẻ ở trong bếp một mình. Họ luôn kè kè bên cạnh để giám sát trẻ trong việc nấu ăn. Thế nhưng, việc chỉ dẫn của các bậc cha mẹ mới thực sự được tận dụng khi trẻ ở trong bếp một mình để xử lý tất cả các tình huống. Bạn hãy ra ngoài một chút, thư thái uống một tách cafe, đọc vài trang sách. Hãy nghĩ rằng bé của bạn đang sáng tạo trong một trò chơi mới, dù kết quả thế nào cũng để trẻ thử sức.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời