Hãy cho trẻ có quyền được ước mơ và làm những điều mà mình muốn

Hãy cho trẻ có quyền được ước mơ và làm những điều mà mình muốn
5 (100%) 1 vote

Hãy cho trẻ có quyền được ước mơ và làm những điều mà mình muốn. Cha mẹ thường hay quan niệm rằng khi con được sinh ra sẽ dành tất cả mọi điều tốt đẹp  nhất và hạnh phúc nhất đối với các bạn nhỏ. Vì vậy việc áp đặt suy nghĩ và hành động của mình vào chính những đứa con ngây dại trong cách dạy con cũng là một việc làm không hề khó.

Bắt con phải học giỏi toán, viết chữ đẹp, bắt con phải đạt được điều này điều kia… mà đôi lúc cha mẹ đã quên đi rằng các bạn nhỏ thực sự cần điều gì, mong muốn như thế nào. Cuộc sống của con không chỉ dừng lại ở các con số hay những mớ lý thuyết suông. Các bạn nhỏ cần được học hỏi để sáng tạo và phát huy khả năng của mình. Như vậy là chính cha mẹ là người áp đặt những ước mơ và sự thành công của mình lên các bạn nhỏ.

Vì sao cha mẹ cần quan tâm tới suy nghĩ và khả năng của con mình đồng thời cha mẹ cần dạy và trau dồi thêm những gì cho con mình để các bạn nhỏ hoàn toàn tự tin với những gì mà mình đang có. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào về thắc mắc của các cha mẹ về những khó khăn trong quá trình dạy con?

Bằng cấp, điểm số có thực sự quan trọng?

Quan điểm cái nhìn của chúng ta ngày nay về  điểm xếp loại của những tấm bằng đại học, hay những con số thành tích đạt được vẫn không có nhiều sự khác biệt. Đa số chúng ta đều cho rằng thành tích là một phần quan trọng đánh giá khả năng  của một người và nâng cao cái nhìn khách quan từ người khác vào mình.

hay-cho-tre-co-quyen-duoc-uoc-mo-va-lam-nhung-dieu-ma-minh-muon

Đối với nhà tuyển dụng, thực sự bằng cấp và con số  cũng khá quan trọng. Nhưng thực lực và khả năng làm việc của ứng viên mới là nhân tố quyết định. Bạn sẽ là một người hoạt ngôn,  bằng cấp cao , con số tuyệt đối nhưng nó sẽ chỉ dừng lại ở lý thuyết suông khi  bạn không có thực lực, không có kinh nghiệm, sự yêu thích với công việc thì khi đó bạn sẽ làm việc với kết quả không  cao.

Ngày nay việc cha mẹ hay áp dặt suy nghĩ của bản thân vào cách giáo dục trẻ nhỏ là việc làm phổ biến. Vì suy cho cùng, cha mẹ đều mong muốn dành mọi điều tốt đẹp nhất cho các bạn nhỏ thân yêu của mình. Mỗi cha mẹ đều có những định hướng và luôn sẵn sàng mở ra một tương lai ,sự nghiệp sáng  lạng cho các bạn nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp tới tư duy và giáo dục của cha mẹ tới con mình  ngay từ khi còn nhỏ.

Bắt con phải học những môn  học này, bắt con phải làm điều này, điều kia theo  ý của cha mẹ…. mà chính cha mẹ đã vô tình đã quên đi con mình thực sự cần  những gì, sở thích và năng khiếu của con ra sao? Những ước mơ nhỏ bé trong tương lai: một ca sĩ, một cô y tá đã bị cha mẹ dập tắt ngay thay vào đó là hình ảnh một doanh nhân thành đạt, một phó giáo sư …. Điều này thực sự không tốt, cha mẹ hãy cho bé phát  thỏa sức sáng tạo và được làm theo đúng sở thích của mình khi đó các bạn  nhỏ mới có sự cố gắng quyết tâm làm việc.

Dưới đây là các kỹ năng cần có mà cha mẹ cần dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ:

1. Sự nhanh nhẹn

Hãy biến những đứa trẻ có khả năng nhanh nhẹn và hoạt bát trong cách giao tiếp và xử lý công việc sao cho có hiệu quả nhất. Nhanh nhẹn trong công việc sẽ mang lại kết quả cao,  khả năng thích ứng và tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn, giúp trẻ trở nên yêu thích và hứng thú hơn với công việc mà mình đang làm.

Trong cuộc sống hàng ngày từ những công việc trong gia đình như rửa bát, làm việc nhà cha mẹ cũng phỉa thường xuyên nhắc nhở bé làm việc một cách nhanh nhẹn để tạo thành một thói quen tốt cho các bạn nhỏ ngay từ khi ban đầu. Không chỉ vậy, cởi mở và luôn biết nắm bắt cơ hội đến với mình cũng là một bí quyết dấn đến thành công nhanh hơn rất nhiều. Cha  mẹ hãy dành cho bé sự chủ động trong việc bày tỏ sở thích, quan điểm sống rõ ràng của trẻ để trẻ luôn sẵn sàng thích nghi với môi trường với những gì mà mình đang có.

2. Sự sáng tạo

Ai ai trong chúng ta sinh ra cũng đều mang trong mình tính tò mò và khả năng sáng tạo. Cái chính là chúng ta có thể duy trì và phát huy khả năng này một cách đúng lúc , đúng cách và có hiệu quả được hay không? Với một đứa trẻ có khả năng sáng tạo sẽ là một tiền đề tốt cho sự phát triển sau này. Sáng tạo trong cách làm việc, học tập sẽ khiến mọi thứ trở nên phong phú và sinh động hơn rất nhiều.

Mang lại niềm vui và sở thích đối với các bạn nhỏ về công việc mà mình đang làm. Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ hãy cho bé chơi các trò chơi mang tính sáng tạo cao như rubig, ghép hình… bên cạnh đó cha mẹ cũng nên biến những bài toán, thành nhiều đề khác nhau để tăng khả năng sáng tạo tư duy trong lời giải của trẻ giúp trẻ độc lập tư duy và luôn chủ động tìm hiểu kiến thức.

3. Luôn biết quan tâm và chia sẻ với mọi người.

Cha mẹ hãy cho trẻ hiểu và biết rằng mình đang được may mắn hơn rất nhiều người. Vì vậy việc chia sẻ cảm xúc cũng như cơ hội của mình tới mọi người cũng là một đức tính cần thiết và nên có. Chia sẻ không phải là cách mà chúng ta chỉ cho đi mà đó còn là cả một quá trình nhận lại với sự trân trọng, biết ơn và niềm vui của người khác dành cho mình.

Luôn biết yêu thương và quan tâm tới mọi người là đức tính cần thiết mà ai cũng cần có.  Mỗi khi chúng ta gặp khó khăn, không may mắn cũng sẽ được mọi người giúp đỡ và chia sẻ. Vì vậy hãy luôn là một người biết yêu thương và quan tâm tới người khác. Đó cũng là một bí quyết giúp chúng ta bước đến thành công.

4. Tạo các mối quan hệ

Nên nhớ, thế giới này được tạo dựng nên thông qua các mối quan hệ giữa người với người.Giáo dục trong tương lai nên hướng hơn đến việc dạy dỗ bọn trẻ cách để xây dựng nên các mối quan hệ lâu dài, tin tưởng. Thế hệ ngày nay thường xuyên mang trong mình một sự cô đơn thầm lặng, làm bạn với smartphone và đồ công nghệ là nhiều. Bởi thế lại càng làm nổi bật tầm quan trọng của các mối quan hệ. Chúng ta cần dạy bọn trẻ cách lắng nghe, phải dạy chúng cách trò chuyện với nhau vì đó là cách mà chúng thể hiện được khả năng và tính cách của bản thân.

Mỗi đứa trẻ sẽ sớm trở nên giỏi giang , thành công trong chính tương lai và cuộc đời của bản thân mình nếu như chúng thực sự được trau dồi các đức tính, kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Chính sự tính sáng tạo, tính tò mò và giúp đỡ nhau thông qua những mối quan hệ, tự nhiên chúng ta đã giúp chúng trở nên tự tin, độc lập hơn trong tương lai.

Cha mẹ thay vì việc tạo áp lực và áp đặt quá nhiều vào cuộc sống của con thì thay vào đó hãy cho các bạn nhỏ có quyền được mơ ước và thực hiện chính những ước mơ của mình bằng cach cố gắng và nỗ lực phát huy bởi sau các bạn nhỏ luôn là bờ vai, hình ảnh của cha mẹ lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ biết cách làm thế nào để ước mơ của các bạn nhỏ tiến gần hơn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời