Hậu quả của việc không thường xuyên quan tâm đến con

Hậu quả của việc không thường xuyên quan tâm đến con
Đánh giá bài viết

Hậu quả của việc không thường xuyên quan tâm đến con. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, sự xô bồ bận rộn của cuộc sống, dường như với nhiều gia đình cha mẹ cũng không còn dành nhiều thời gian quan tâm và chia sẻ, tâm sự với con trẻ, thay vào đó họ thường chọn cách tìm cho trẻ một thú vui riêng, một trò chơi độc đáo nào đó để cha mẹ có thể thoải mái làm việc, vui chơi theo cách riêng của mình.

Có lẽ với cuộc sống ngày nay, đó là điều hoàn toàn bình thường với nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên họ không hề biết rằng chính điều này có tác động rất lớn tới tâm lý và quá trình nhận thức của trẻ. “Tại sao lại như vây?” Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp cha mẹ nhận thấy rằng những điều nguy hại đối với trẻ khi không được cha mẹ thường xuyên quan tâm và chia sẻ:

Tạo nên thói quen xấu

Hàng ngày sau mỗi giờ làm việc trên công ty, các bạn nhỏ trở về nhà sau một ngày học tập và làm việc. Buổi tối là thời gian cả gia đình cùng nhau quây quần trò chuyện và chia sẻ với nhau về công việc, học tập, trao đổi với nhau về những thông tin, kiến thứ có giá trị.

hau-qua-cua-viec-khong-thuong-xuyen-quan-tam-den-con

Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại chọn cho mình một không gian riêng, bố ngồi xem tivi, mẹ thì sử dụng điện thoại. Có lẽ rằng công nghệ thông tin đã và đang làm cho chúng ta trở nên xa cách hơn, những cuộc nói chuyện với nhau ít dần, không còn là những buối tối cùng con đọc những cuốn tryện hay, hay là tiếng cười, tiếng nói vui vẻ khi cùng  nhau xem một bộ phim thú vị. Những bạn nhỏ thì được cha mẹ ném ngay cho một chiếc điện thoại, hay máy tính bảng, chăm chú chơi điện tử…

Đó là những thú vui vô bổ, không có giá trị và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và khả năng độc lập tư duy của trẻ. Đó cũng là nguyên nhân dân đến  nguy cơ tự kỷ và trầm cảm ngày càng cao. Khi không được tiếp xúc, giao lưu, nói chuyện và tiếp cận với thế giới bên ngoài, trẻ nhỏ sẽ sớm bị co hẹp không gian sống, không có cơ hội được phát triển khả năng giao tiếp và tư duy , làm trẻ ỷ lại và lười suy nghĩ.

Vì vậy điều quan trọng nhất là cha mẹ hãy dành nhiều thời gian quan tâm tới các bạn nhỏ hơn nữa. Thay vì việc cho con sử dụng điện thoại, cha mẹ hãy cùng chia sẻ, nói chuyện về kết quả học tập, những kiến thức mà con chưa nắm vững.

Ảnh hưởng tới tâm lý

Sự vô tư của cha mẹ trong cách chăm sóc,quan tâm  tới trẻ nhỏ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho rằng, khi trẻ nhỏ không được quan tâm và thường xuyên sống thiếu tình cảm, quan tâm của cha mẹ có nguy cơ cao dẫn đến mắc các bệnh tự kỷ. Hàng ngày do không được trò chuyện và được cha  mẹ hỏi về công việc hàng ngày, các bạn nhỏ sẽ không có thói quen trả lời, hay không được cha mẹ bù đắp tình cảm, cảm thấy cuộc sống không có gì thú vị ngoài viêc sinh hoạt trong gia đình.

Khi chứng kiến cha mẹ cãi chửi thậm chí còn có bạo lực gia đình, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của trẻ, trẻ sẽ cho rằng mình không còn được yêu thương và không có ai quan tâm tới mình nữa. Khi đó trẻ sẽ sợ hãi và lo lắng, sống trong vô vọng, không có ai chơi và chia sẻ… Nếu như  được trả lời câu hỏi ” Hãy kể về gia đình con” , chắc chắn rằng trẻ sẽ thực sự buồn và thất vọng, không dám chia sẻ cũng như thẳng thắn nói về gia đình mình như các bạn khác.

Ảnh hưởng tới kết quả học tập

Những đứa trẻ khi sống trong gia đình thiếu tình cảm của cha và mẹ, không được cha mẹ quan tâm đầy đủ sẽ có kết quả học tập kém hơn với các bạn nhỏ được cha mẹ quan tâm và dành nhiều thời gian hơn. Dễ thấy rằng, khi cha mẹ không dành nhiều thời gian quan tâm tới con của mình, sẽ không biết được kết quả học tập trên lớp của con như thế nào, không biết được con có học tập tốt không, không thấy được đánh giá cũng như nhận xét của nhà trường .

Khi không có ai đốc thúc về việc học tập, các bạn nhỏ sẽ trở nên sao nhãng, bỏ bê học tập, sa đọa chơi bời, điều này sẽ làm cho kết quả học tập giảm sút rõ rệt. Với những bài toán khó, không có ai chỉ dẫn cách làm bài  sẽ là một thiệt thòi lớn đối với trẻ nhỏ. Vì vậy cha mẹ hay dành nhiều thời gian quan tâm tới tình hình học tập của con mình để biết được sức học của con như thế nào, tình hình học tập của con ra sao để có biện pháp khắc phục kịp thời và có hiệu quả nhất.

Hạn chế khả năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp có tốt hay không phụ thuộc vào quá trình tiếp xúc và giao lưu với cuộc sống bên ngoài. Tuy nhiên khi trẻ nhỏ không được cha mẹ quan tâm nói chuyên, khi đó trẻ nhỏ sẽ sống thu hẹp môi trường giao tiếp, không được trả lời và chia sẻ cuộc sống của bản thân mình ra sao. Không có cơ hội được thể hiện khả năng của bản thân mình. Những đứa trẻ đó sẽ không được cha mẹ dạy dỗ , giáo dục về các kỹ  năng giao tiếp và tiếp xúc với tất cả mọi người. Chúng sẽ trở nên vụng về , lúng túng và không tự tin giao tiếp.

Như vậy khi trẻ nhỏ không được cha mẹ quan tâm và chăm sóc sẽ bị thiếu đi những kỹ năng sống, ảnh hưởng rất lớn tới qúa trình phát triển và sự trưởng thành của trẻ. Không cần quan tâm một cách thái quá, chỉ cần đó là sự quan tâm đúng lúc, đúng thời điểm thì nhất định nó sẽ phát huy được tác dụng. Khi được cha mẹ yêu thương và quan tâm, dạy bảo hết mình chắc chắn đó chính là động lực để các bạn  nhỏ cố gắng học tập và làm việc hiều quả nhất.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời