Gợi ý cho bố những cách chơi cùng trẻ trong những năm đầu đời

Gợi ý cho bố những cách chơi cùng trẻ trong những năm đầu đời
Đánh giá bài viết

Gợi ý cho bố những cách chơi cùng trẻ trong những năm đầu đời. Tôi có nhờ rằng có câu nói “làm bố mẹ là một sự nghiệp vĩ đại, được chứng kiến con khôn lớn trưởng thành mỗi ngày là hạnh phúc không thể đánh dổi”. Cuộc sống hiện đại với nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến chúng ta xao nhãng và trì hoãn việc chăm sóc trẻ những năm đầu đời.

Có gia đình thì bố phó mặc cho mẹ, có gia đình nhờ ông bà phụ giúp, có gia đình thuê người giúp việc đảm nhận công việc trông nom trẻ. Nhiều người trong chúng ta cho rằng trẻ còn bé chưa nhận thức được nên có thể lơi là giai đoạn này để đến khi trẻ vào tiểu học mới cần dành cho trẻ nhiều thời gian. Nhưng chúng ta không hiểu rằng, trẻ có thể chưa nhận thức được về thế giới nhưng lại có những phản ứng tích cực nhất với tình cảm mà những người thân cận dành cho trẻ.

goi-y-cho-bo-nhung-cach-choi-cung-tre-trong-nhung-nam-dau-doi

Một số ông bố ngần ngại làm việc này chỉ vì không biết chơi thế nào cùng con, thấy con khóc lóc là thấy sợ và thấy phiền. Có rất nhiều cách để chơi cùng một đứa trẻ. Có thể là cùng lăn lộn, cùng hò hét, cùng ú tim, cùng cồng kênh bay lượn,… Bạn sẽ thấy những đứa trẻ cười khúc khích nắc nẻ.

Tích cực chơi cùng trẻ

Trong những năm đầu đời, bố và trẻ có nhiều cơ hội được vui chơi và gần gũi với nhau. Việc này giúp cho trẻ thông minh hơn, phát triển toàn diện về mọi mặt. Chính vì thế, bố nên tích cực cùng trẻ chơi đùa để gắn kết tình cảm. Theo nghiên cứu cho thấy rằng, những ông bố càng “chăm chỉ” trò chuyện với trẻ trong những năm đầu đời thì tình cảm cha con ngày càng trở nên khăng khít, gắn bó trong những năm tháng tiếp theo của trẻ.

Trò chuyện cùng trẻ

Trẻ có khả năng nghe ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Chính nhờ nghe giọng của ba mẹ cũng như những người thân hàng ngày đã giúp trẻ có khả năng này ngày từ nhỏ. Việc trò chuyện với trẻ giúp kích thích não bộ, tăng khả năng giao tiếp cũng như phát triển ngôn ngữ đa dạng, phong phú. Ngoài ra, việc này cũng giúp cho tình cảm của bố và trẻ thêm khăng khít và gắn bó hơn trong những năm tháng sau này. Trẻ sẽ muốn cùng bố chia sẻ những câu chuyện, nghe những lời động viên, khích lệ từ bố.

Đóng vai mẹ chăm trẻ một ngày

Bố hãy thử trở thành mẹ một ngày, cùng trẻ tham gia các hoạt động như trò chuyện cùng trẻ, cho trẻ ăn,… Bố sẽ thay thế sự có mặt của mẹ trong các hoạt động như tắm cho trẻ, giặt quần áo, nấu cơm,… Lúc này, bố sẽ được trải nghiệm một ngày vất vả nhưng đầy thú vị với trẻ. Việc này giúp tình cảm bố con ngày một gắn kết. Tình cảm của trẻ dành cho bố cũng có khi nhiều hơn so với mẹ, chúng sẽ cảm thấy tự hào khi được bố chăm sóc ngay khi còn nhỏ. Gia đình sẽ ngày càng vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Cùng trẻ làm video

Trẻ thường thay đổi rất nhanh nhất là trong những năm đầu. Mỗi khi chơi đùa cùng trẻ, bố nên ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ đó của trẻ. Sau này khi trẻ lớn, đây chính là những thước phim vô cùng giá trị trong cuộc đời của trẻ. Và ngay cả bạn khi xem lại những video đó cũng sẽ cảm thấy rất xúc động. Cách mà trẻ đi, chạy, ăn uống, lớn lên, chạy nhảy, vui đùa… đều là những dấu ấn trưởng thành qua từng giai đoạn. Thật tuyệt vời là công nghệ hiện đại có thể cho bạn xem lại những năm tháng đã qua.

Làm đồ chơi cùng với trẻ

Bố có thể ra những cửa hàng đồ chơi để mua tặng những món đồ chơi ưa thích cho trẻ. Bên cạnh đó, bố hãy dành ra một chút thời gian để có thể cắt, dán cho trẻ những món đồ chơi handmade. Đây chính là cách để các ông bố thể hiện tình cảm của bản thân đối với con cái mình. Mặc dù, những món đồ chơi không thể hoàn hảo như ở ngoài cửa hàng những trẻ sẽ rất tự hào và trân trọng chúng. Bố cũng cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi con cái mình yêu thích món đồ chơi đó.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời