Giúp trẻ vừa chơi vừa học

Giúp trẻ vừa chơi vừa học
Đánh giá bài viết

Giúp trẻ vừa chơi vừa học. Ngày nay các bạn nhỏ vốn được bao bọc trong sự yêu thương, chăm sóc của cha mẹ, do vậy trẻ luôn bị thiếu các kỹ năng sống nhất định để phục vụ cho cuộc sống của chính bản thân mình. Những bài học lý thuyết trên sách vở sẽ chỉ là lý thuyết suông không có nhiều lợi ích khi không được vận dụng những kiến thức đó vào cuộc sống hàng ngày, với những trải nghiệm thú vị.

Vì vậy việc đan xen giũa các trò chơi và việc học của con là một ý tưởng tuyệt vời, vừa giúp các bạn nhỏ có thể thoải mái và dễ dàng tiếp thu và vận dụng các kiến thức học được một cách linh hoạt và sáng tạo vừa giúp các bạn nhỏ trau dồi thêm kỹ năng sống, kỹ năng ggiao tiếp và cách xử lý mọi tình huống. Dưới đây là một số trò chơi gần gũi và luôn cần thiết mà cha mẹ nên cho các bạn nhỏ tham gia:

1. Đối diện với bóng tối

Bóng tối luôn là một nỗi sợ hãi kinh hoàng của các bạn nhỏ khi phải ở một mình. Bởi bóng tối luôn tồn tại trong trí thức của trẻ về những câu chuyện cổ tích đáng sợ, về những bóng ma, hay sợ hãi trong  từng câu chuyện mà các bạn nhỏ đọc được trên sách vở. Vốn đã mang tâm lý sợ hãi, việc đối diện với bóng  tối lại càng khó khăn hơn bao giờ hết. Vì vậy cha mẹ  nên tìm cách để các bạn nhỏ làm quen, đối diện với bóng tối hàng ngày, để các bạn nhỏ không còn cảm thấy sợ hãi và lo lắng nữa.

giup-tre-vua-choi-vua-hoc

Khi trời tối mẹ và bé có thể tham gia nhiều trò chơi thú vị, như ngắm trăng, chơi trò đếm sao trên trời, hay chơi trò trốn tìm. Cả gia đình sẽ cùng nhau đi dạo ngắm phố cũng là cách để các bạn nhỉ tiếp cận với bóng tối một cách dễ dàng mà không còn cảm thấy sợ hãi nữa. Khi vượt qua được nỗi sợ hãi của chính mình thì các bạn nhỏ mới có sức đối diện và vượt qua những khó khăn khác trong cuộc sống

2. Trò chơi phát triển nhận thức

Từ 3 tuổi trở đi là độ tuổi trẻ phát triển tốt nhất về nhận thức và tư duy. Tại độ tuổi này các bạn nhỏ dễ dàng tiếp thu và nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy việc cho các bạn nhỏ học hỏi và tích lũy kiến thức ngay từ khi còn nhỏ là một việc làm đúng đắn. Hàng ngày cha mẹ có thể dành thời gian rảnh của mình để cùng bên cạnh các bạn nhỏ tham gia chơi các trò chơi thú vị nhưng cũng không kém ý nghĩa phải không nào.

Với trò chơi đoán tên đồ vật, mẹ và bé sẽ cùng nhau lấy bất kỳ đồ vật nào trong gia đình và miêu tả đồ vật đó để trẻ đoán tên. Đây là trò chơi giúp trẻ chú ý vào các chi tiết nhỏ nhất của đồ vật. Qua những cách miêu tả chii tiết, suy nghĩ và ngôn từ diên xđạt của các bạn nhỏ cũng sẽ trở nên lưu loát và rành mạch hơn rất nhiều, phát triển khả năng giao tiếp và tư duy của trẻ

Trò chơi tìm đường: Đây là trò chơi giúp trẻ tìm đường về nhà hay đến một địa điểm nào đó cố định. Đầu tiên, bạn hãy chỉ cho con những dấu hiệu nhận biết ở các lối rẽ. Sau đó, giúp trẻ nhớ đường đi bằng cách để trẻ miêu tả lại những gì bạn vừa nói. Để trẻ hứng thú hơn bạn có thể đưa ra những phần thưởng nho nhỏ.

3. Xử lý khi gặp nạn

Mỗi bạn nhỏ cần được trang bị cho bản thân mình những kỹ năng nhát định , biết tự bảo vệ bản thân khi gặp khó khăn mà không có người thân bên cạnh giúp đỡ. Trong cuộc sống xung quanh chúng ta càng ngày càng có nhiều vấn đề nguy hểm vì vậy việc trang bị cho mình những kỹ năng sinh tồn là cần thiết. Những bài học hàng ngày cần được cha mẹ nhắc cho các bạn nhỏ ghi nhớ như không được tiếp xúc  với người lạ, không được nhận quà và nghe lời của người lạ. Hiện nay đã có nhiều trường hợp bắt cóc trẻ em , hay xâm hại tình dục trẻ em vẫn là một ấn đề cấp thiêt của toàn xã hội. Cha mẹ nên cho trẻ tham gia các khóa học võ về kỹ năng tự bảo vệ bản thân, biết chống cự lại khi bị người khống chế. Không chỉ vậy khi gặp người lạ, cha mẹ nên nhắc nhở các bạn nhỏ tìm nơi những nơi đông người để tìm sự giúp đỡ.

4. Tham gia các chuyến dã ngoại

Sẽ rất tuyệt vời nếu cả gia đình sẽ cùng lên kế hoạch về những chuyến đi chơi xa vào những dịp cuối tuần hay ngày nghỉ. Với những chuyến du lịch này các bạn  nhỏ sẽ học được cách tự biết trang bị cho mình những đồ dùng cần thiết  cho buổi dã ngoại, sẽ không còn là bài học lý thuyết trên lớp về những chuyến dã ngoại mà cô giáo vẫn từng nhắc đến, thay vào đó là một công việc thật, tình cảm thật sẽ giúp trẻ thoải mái và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Với những chuyến đi chơi xa, khám phá thế giới thiên nhiên quả là một điều kỳ thú. Sẽ rất tuyệt vời nếu cả gia đình cùng dừng chân lại một khu rừng, cùng nhau dựng lều trại, cùng nhau nấu những món ăn ngon, cùng nhau thắp nên ngọn lửa yêu thương của cả gia đình. Chắc chắn rằng qua những chuyến dã ngoại đó các bạn nhỏ sẽ học được cho mình về những kỹ năng, những nếp sống, phong tục tập quán khác nhau, hơn cả là tinh thần tự giác, cách biết chăm sóc bản thân mình trong mọi hoàn cảnh khác nhau.

Kỹ năng sống luôn là một trong những bài học vô cùng quan trọng mà cha mẹ nên dạy con từ nhỏ, nó giúp ích cho trẻ rất nhiều trong các tình huống nguy hiểm sau này. Khi trẻ có những kỹ năng sống nhất định, chắc chắn rằng các bạn nhỏ sẽ sớm trưởng thành và thành công trong cuộc sống mang lại một lối sống tích cực, hài hòa giữa vẻ đẹp về nhân cách và tâm hồn.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời