Giúp bé hào hứng quay lại trường mầm non sau khi nghỉ hè

Giúp bé hào hứng quay lại trường mầm non sau khi nghỉ hè
Đánh giá bài viết

Worldkids – Tuyệt chiêu giúp các con hào hứng quay lại trường mầm non sau kỳ nghĩ hè. Cùng trường mầm non quốc tế Worldkids tạo hứng thú đi học cho các con nhé bố mẹ.

Những ngày hè thú vị cùng những chuyến du lịch khắp nơi cùng ba mẹ đã kết thúc rồi. Đến ngày bé phải quay lại trường mầm non rồi. Nhưng bé đang bị mất động lực? Vì bé đang quen với một nề nếp khác, được tự do ăn ngủ, không phải sinh hoạt theo giờ giấc cố định, không phải làm quen với những bài tập theo chủ đề. Để bé vui vẻ quay lại trường cùng cô và các bạn, ba mẹ hãy làm một số mẹo nhỏ sau nhé.

giup-hao-hung-quay-lai-truong-mam-non-sau-ky-nghi-1

Trò chuyện với bé về những ngày sắp tới

Thường xuyên nói về lớp học, về cô và các bạn để khơi gợi lại hứng thú cho bé. Bé sẽ quan tâm đến những điều mà đã tạm bị lãng quên. Trong giờ chơi, hãy khuyến khích bé kể về bạn cùng lớp và các trò chơi mà bé hay chơi cùng các bạn. Vào bàn ăn, hãy bắt đầu câu chuyện bằng cách hỏi bé “con có nhớ ở trường hay được ăn món gì không? Có giống món nào trên bàn hôm nay không?”. Thỉnh thoảng có thể chơi trò bé làm cô giáo để bé tự tin thể hiện bản thân mình.

Nếu có thời gian, hãy đưa con ghé qua thăm trường mầm non vào cuối giờ chiều hoặc đưa bé cùng đi đón anh chị sau giờ học.

Thiết lập lại giờ ngủ, giờ ăn

Hai tuần trước khi chính thức quay trở lại trường mầm non, ba mẹ chủ động điều chỉnh lại thời gian biểu của gia đình và của bé. Những sinh hoạt thoải mái trong suốt kỳ nghỉ hè cần được hạn chế lại. Đầu tiên là cho bé ngủ đúng giờ để bé dạy đúng giờ. Việc này khá khó khăn bởi bé đã quen với việc được thức khuya hơn và ngủ nướng, thậm chí là ngủ bất cứ lúc nào bé muốn. Việc cho bé ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp bé không uể oải khi đến lớp.

Tiếp theo, hãy cho bé ăn sáng đúng giờ. Một trong những cách hữu hiệu nhất là nấu cho bé các món bé thích. Mùi trứng chiên hay súp cua sẽ kích thích vị giác khiến bé muốn rời khỏi giường ngay lập tức để tới bàn ăn. Nếu bé vẫn không hợp tác, ba mẹ hãy đặt ra một trò chơi “thi ai nhanh hơn” để buổi sáng của bé thêm hứng khởi.

Ôn luyện kiến thức

Bé xả hơi đủ rồi. Cần phải có một vài bài học củng cố lại kiến thức ở lớp để bé hòa nhập lại được lớp học. Ba mẹ hãy xem lại những thông tin về chương trình học mà các cô ở trường mầm non đã chuyển đến và chọn chủ đề để bé cùng ôn luyện. Như là ôn lại một số bài hát hoặc một vài chữ cái quen thuộc, hoặc kể tên những con vật trong chủ đề “động vật”. Lưu ý là không ép bé ngồi một chỗ để ôn bài. Bé được được tự do chạy nhảy, nếu phải ngồi một chỗ sẽ thấy nhàm chán và khó chịu. Một số bé sẽ phản ứng dữ dội hơn. Vậy ba mẹ hãy vừa nói chuyện vừa lồng ghép đưa kiến thức vào cho bé thu nhận.

giup-hao-hung-quay-lai-truong-mam-non-sau-ky-nghi-4

Khi đi du lịch, hãy khuyến khích bé gửi thư cho ông bà, người thân bằng cách bé nói ý tưởng để ba mẹ viết giùm. Bằng cách đó bé sẽ học được nhiều điều mới hơn.

Quay lại giờ đọc sách trước khi đi ngủ để bé tập trung, lắng nghe và hỏi chuyện. Ba mẹ có thể chọn sách giáo khoa, sách kỹ năng sống hoặc các những câu chuyện nhỏ để đọc cho bé nghe.

Đưa bé đi mua sắm đồ dùng học tập

Ba mẹ hãy đưa bé đến nhà sách, xem các loại sách và mua sắm ít đồ dùng học tập cho năm mới. Có thể là mua một vài thệp giấy màu, vài cái bút chì hoặc đất nặn. Bạn sẽ thấy bé hứng thú thế nào khi được đi quanh nhà sách. Những cuốn sách nhiều màu sắc, những đồ dùng học tập ngộ nghĩnh sẽ thu hút sự chú ý của bé đồng thời khiến bé háo hức muốn khám phá ngay lập tức.

giup-hao-hung-quay-lai-truong-mam-non-sau-ky-nghi-5

Nhưng cha mẹ lưu ý không chiều bé khi bé đòi mua nhiều đồ chơi, hãy chú ý vào mục đích chính của chuyến đi này.

Khi bé hào hứng với sách vở và đồ dùng học tập thì bé đã sẵn sàng quay trở lại trường mầm non rồi đó.

Tổ chức một bữa tiệc nhỏ cho bé

Ba mẹ có thể tổ chức một bữa tiệc nhỏ cho bé và mời một số bạn ở lớp đến. Các bậc phụ huynh có thể trao đổi kinh nghiệm cùng nhau. Các bé thì được gặp lại bạn bè, được chơi chung và cảm thấy thân thiết trở lại.

Nếu không thể tổ chức một bữa tiệc, bạn có thể đưa bé đến thăm một số bạn cùng lớp.

Chủ động thời gian đón bé

Với những ngày đầu tiên bé quay trở lại, ba mẹ hãy sắp xếp thời gian để đón bé đúng giờ. Đừng để bé quá mong ngóng hoặc chờ đợi.

Khi đến đón bé bạn có thể tặng cho bé những món quà nho nhỏ để làm phần thưởng cho sự cố gắng của bé. Điều đó sẽ khiến bé hào hứng hơn khi được ghi dấu sự kiện này.

Việc tạo ra hứng khởi cho bé quay lại trường mầm non không phải điều quá khó khăn. Thậm chí, ba mẹ có thể tạo ra những hiệu quả bất ngờ bằng những tuyệt chiêu này.

Hãy cùng trường mầm non quốc tế worldkids cơ sở Quận 1, Gò Vấp tại TPHCM chuẩn bị cho bé thật hào hứng khi sắp đến ngày tựu trường nhé.

Thu Hằng

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời