Giúp con không bị bạn bè xa lánh, tẩy chay

Giúp con không bị bạn bè xa lánh, tẩy chay
Đánh giá bài viết

Giúp con không bị bạn bè xa lánh, tẩy chay, Bố mẹ cần làm gì để giúp con không bị bạn bè xa lánh, tẩy chay? Đó là vấn đề băn khoăn được rất nhiều các bậc cha mẹ quan tâm hiện nay.

Các bé khi đến trường và được học tập tại môi trường có nhiều bạn bè thì ngoài mối quan hệ với cha mẹ, người thân, thầy cô, trẻ đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ với bạn bè. Đối với trẻ, không gì đau khổ bằng bị bạn bè bo xì, tẩy chay thậm chí ruồng bỏ vì nảy sinh xung đột. Vì thế là bậc cha mẹ thì các bậc cha mẹ cần giúp cho các bé nhà mình không bị bạn bè xa lánh. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có nhiều kinh nghiệm để giúp con không bị bạn bè xa lánh, tẩy chay. Để giúp cho các bậc cha mẹ không bị xa lánh. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

Giúp con không bị bạn bè xa lánh, tẩy chay

Trên thực tế, không ít bậc cha mẹ đã rơi vào tình huống khó xử và không có cách để giúp cho các con không bị bạn bè xa lánh.  Do đó, cha mẹ cần giúp trẻ xây dựng kỹ năng để vượt qua những mâu thuẫn trong quan hệ tình bạn.

Các mẹ cần biết và nên lưu ý đó là không nên xem chuyện cãi nhau, xích mích, thậm chí là đánh đập nhau là chuyện bình thường của trẻ con và để chúng tự xử lý. Khi các bé đến trường có những câu chuyện xích mích với bạn bè thì bố mẹ không nên ép buộc con phải nói bằng hết những chuyện đã xảy ra trong tình cảnh con đang bất an tột độ.

truong-mam-non-giup-con-khong-bi-ban-be-xa-lanh-tay-chay

Những điều phụ huynh nên làm để giúp cho trẻ không bị bạn bè xa lánh

+ Sẵn sàng hỗ trợ và thông cảm với điều trẻ đang đối mặt: Các cuộc cãi lộn hoặc đánh nhau giữa bạn bè là điều gay cấn đối với trẻ. Sau những cuộc xích mích này, trẻ có thể không chơi với nhau một thời gian. Vì thế, cả đôi bên đều bị tổn thương, dằn vặt. Cha mẹ hãy bày tỏ thái độ nhận biết và đồng cảm với sự tổn thương đó.

+ Khuyến khích trẻ tự giải quyết vấn đề trong điều kiện có thể: suy cho cùng, cho trẻ tự mình giải quyết các tình huống mâu thuẫn nhỏ có thật trong cuộc sống thực tế là cách tốt nhất cho các trẻ hình thành, phát triển kỹ năng sống. Vì thế, bạn có thể gợi ý cho các con của bạn đã từng có kinh nghiệm giải quyết thành công một cuộc cãi vã, hãy giúp trẻ nhớ lại cách ấy để giải quyết vào lần sau. Tuy nhiên, không phải cuộc tranh cãi nào trẻ cũng tự giải quyết được. Do đó, cha mẹ cần vào cuộc kịp thời để định hướng cho chúng cách xử lý tình huống.

+ Can thiệp ngay khi thấy cần thiết: Nếu chứng kiến cảnh các trẻ đang cãi vã, có nguy cơ ức hiếp, đánh đập nhau, bạn hãy can thiệp khi thấy quá căng thẳng. Cần tận tình giúp đỡ và có biện pháp giải quyết kịp thời, hợp lý, để dập tắt “nguy cơ” có thể dẫn đến bạo lực.

+ Giúp trẻ biết cách giải quyết tốt các xích mích, cãi vã trong quan hệ bạn bè là một trong những kỹ năng rất cần thiết để trẻ không bị bạn bè tẩy chay, xa lánh. Và từ đó mà các bậc cha mẹ hình thành nên cho trẻ được một thói quen tốt nhất giúp cho trẻ

vừa phải học được cách giải quyết các vấn đề vừa học cách thực hiện được những điều đó êm xuôi, để các trẻ vẫn tôn trọng lẫn nhau. Đó là cách tốt nhất để giảm thiểu cãi nhau và giữ được hòa khí trong tình bạn giữa các trẻ và những người xung quanh.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời