Giao việc nhà cho trẻ, tại sao không?

Giao việc nhà cho trẻ, tại sao không?
Đánh giá bài viết

Worldkids – Giao việc nhà cho trẻ, tại sao không? Một bà mẹ thốt lên ngưỡng mộ “trời ơi, bé giỏi quá, mới 9 tuổi mà đã tự cắm được cơm rồi sao? Con mình không biết làm gì cả. Đến ăn cũng phải hò hét khản cổ”. Tại sao việc một đứa bé 9 tuổi có thể tự cắm một nồi cơm điện lại có thể gây ngạc nhiên đến vậy?

Vì thế cũng không ngạc nhiên khi có những đứa con đã 18 – 20 tuổi mà mẹ vẫn phục vụ từ a đến z từ giặt quần áo, dọn phòng, mua đồ dùng cá nhân, thay chăn ga gối đệm, nấu cơm, rửa bát giúp cho các bạn. Các bạn không biết làm gì cả. Nếu mẹ đi vắng thì sẽ úp một bát mì tôm hoặc chạy ra ngoài mua cái bánh ngọt. Nếu mẹ đi công tác thì quần áo xếp đầy bên cạnh chiếc máy giặt nhiều tính năng.

Lao động là việc mà mỗi người đều nên làm để mưu sinh, để duy trì sự sống và phục vụ nhu cầu của bản thân. Biết lao động sớm là do được dạy sớm mà thôi. Những ông bố bà mẹ đừng tự bào chữa rằng đó là yêu thương con, là giành thời gian cho con học tập. Chúng vẫn có thời gian chơi game và ngủ nướng đó thôi.

Giao việc nhà cho trẻ, tại sao không?

Cách tốt nhất để dạy một đứa con tự lập là hãy giao việc nhà cho con từ khi con nhỏ tuổi. Những công việc vừa sức, vừa khả năng vừa giúp bé vận động tay chân, giải tỏa stress lại khiến bé phát triển những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Cha mẹ nên tận dụng sự hứng thú của trẻ đối với các đồ vật trong gia đình như bình xịt, cây lau nhà,… để khuyến khích trẻ giúp đỡ bố mẹ. Trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, trẻ có những niềm say mê đặc biệt khi mỗi công việc và bài học được biến thành một trò chơi. Chúng học nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn và càng biết nhiều chúng càng muốn khám phá hơn nữa.

Tự dọn phòng

Hãy bày ra một cuộc thi dọn phòng vào mỗi tuần, thi xem phòng của ai sạch sẽ hơn. Nếu sạch sẽ sẽ có phần thưởng như là được chọn điểm đi chơi, được chọn kênh tivi yêu thích, được đề xuất mua một món đồ,… Nếu không sạch sẽ sẽ phải nhận một số hình phạt nho nhỏ như không được chơi đồ chơi yêu thích trong 3 ngày.

Cùng với việc yêu cầu bé tự dọn phòng mình có thể khuyến khích bé được xếp đặt đồ đạc trong phòng theo ý mình với sự giúp đỡ của bố mẹ. Bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời của việc này.

Cùng nhau dọn nhà

Hãy lên lịch để cả nhà làm một công việc cùng nhau như dọn nhà, dọn vườn, trồng cây, đi lao động công ích cho khu phố…

Bố mẹ nên tận dụng ngay việc yêu thích với các đồ vật như máy hút bụi, bình xịt hay giẻ lau,… để khuyến khích trẻ làm việc nhà. Trẻ sẽ đi hút bụi cho sàn nhà, các thảm trong nhà, dùng bình xịt và giẻ lau để đánh bóng lại những đồ thủy tinh, cửa kính,… Trong khi đó bố mẹ sẽ làm những việc khác. Lúc bố thay bóng đèn có thể nhờ bé giữ thang cho khỏi ngã (mặc dù sự thật là không cần bé giữ thì thang vẫn đứng vững, nhưng nếu được nhờ giúp bé sẽ thấy mình thật có ích).

Đổ rác và thay túi rác

Hướng dẫn con phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định và đúng giờ yêu cầu. Để con làm được điều này thì bố mẹ cần làm gương trước. Bé bắt chước bố mẹ để làm theo.

Đối với các loại vỏ chai, vỏ lon, giấy vụn mẹ hãy khuyến khích bé bỏ vào một thùng riêng, sau này có thể bán ve chai hoặc ủng hộ kế hoạch nhỏ ở trường.

Cùng làm đầu bếp

Cho bé đi siêu thị, cùng bé lựa chọn rau củ quả, thịt để nấu ăn. Hỏi xem hôm nay bé muốn ăn món gì. Mẹ hãy nói với bé để nấu món đó mẹ sẽ cần những nguyên liệu nào. Sau đó cùng nhau lựa chọn.

Khi nấu ăn hãy nhờ bé nhặt rau, chuẩn bị đĩa hoặc bát để đựng thức ăn sau khi nấu.

Khi mẹ nấu ăn xong hãy nhờ bé lau bàn ghế, xếp bát đĩa cho đủ các thành viên trong gia đình.

Khi ăn cơm xong, trước tiên hãy nói bé tự thu bát đĩa của mình cho vào chậu rửa. Khi bé đã làm quen rồi thì yêu cầu bé dọn bàn cùng mẹ. Bạn có thể yêu cầu bé tự rửa chiếc bát của mình. Chắc chắn bé sẽ làm vương vãi hết nước ra sàn, nhưng mẹ hãy vui vẻ chấp nhận điều đó nhé. Bé phải học từ từ mà.

Gấp quần áo

Một công việc lý tưởng dành cho trẻ là việc gấp quần áo. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú mỗi khi gấp quần áo cho bản thân và để gọn gàng vào tủ. Từ đây, bố mẹ nên tận dụng và cùng trẻ gấp quần áo cho cả gia đình và cùng thi nhau xem ai gấp quần áo nhanh và đẹp nhất.

Khuyến khích con giúp đỡ ông bà

Bạn có thể giao cho con nhiệm vụ đi dạo cùng ông để chăm sóc và giúp đỡ ông khi cần thiết. Giao cho con việc lấy nước mời bà uống, nhắc bà uống thuốc đúng giờ và dọn phòng cho bà vào cuối tuần. Nếu gia đình không ở với ông bà thì hãy khuyến khích bé gọi điện hỏi thăm ông bà mỗi cuối tuần. Bé sẽ học được cách chăm sóc giúp đỡ người lớn tuổi và nuôi dưỡng thêm tình yêu gia đình.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời