Ép trẻ học chữ sớm có thực sự tốt?

Ép trẻ học chữ sớm có thực sự tốt?
5 (100%) 1 vote

Ép trẻ học chữ sớm có thực sự tốt? Trẻ con ngày nay có nhiều cơ hội phát triển hơn thời đại xưa của ông bà, bố mẹ chúng rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều ông bà cha mẹ mê giáo dục sớm, luôn có tư tưởng mong muốn con mình biết đọc viết trước khi cho con đi học, như thế trẻ sẽ thông minh hơn, có nền tảng kiến thức tốt hơn khi bước chân vào lớp 1. Nhưng đôi khi chính việc làm đó của cha mẹ có thể khiến trẻ phát triển lệch lạc so với độ tuổi của mình.

Cha mẹ có bao giờ suy nghĩ rằng đâu phải ngẫu nhiên mà nhiều nước phát triển trên thế giới cũng như Việt Nam lại quy định giai đoạn 5-6 tuổi trẻ mới bước chân vào lớp 1 để bắt đầu học chữ, tập đọc, tập viết. Bởi theo nghiên cứu khoa học, độ tuổi 1-4 tuổi là giai đoạn trẻ làm quen với thế giới, học nói, học tập làm quen với các mọi sự vật, hiện tượng xung quanh để hình thành, phát triển bộ não. Chứ không phải là giai đoạn nhồi vào đầu trẻ bảng chữ cái.

ep-tre-hoc-chu-som-co-thuc-su-tot

Nói như vậy không có nghĩa là không khuyến khích cha mẹ dạy trẻ học chữ cái. Nhưng nhiều cha mẹ vì quá mong muốn con mình nổi trội hơn các bạn mà đã ép trẻ học chữ từ quá nhỏ hoặc yêu cầu trẻ phải biết đọc, viết thành thạo trước khi chính thức đi học. Ở nước ngoài, trẻ 4-5 tuổi sẽ được tự do vui chơi và phát triển trí thông minh một cách tự nhiên. Trong khi đó xu hướng ở Việt Nam, nhiều bé mới có 2-3 tuổi bố mẹ đã cho con học toán, học tiếng anh, học piano, học múa,…. Và phổ biết nhất là cho con học chữ từ bé.

KÌM HÃM SỰ SÁNG TẠO, TÌM TÒI CỦA TRẺ

Cha mẹ luôn muốn đem con mình ra khoe con biết đọc chữ này, chữ kia,… để được lời khen thông minh, thần đồng nhưng không biết rằng chính điều đó lại đang giết chết sự sáng tạo và thông minh đang phát triển ở trẻ độ tuổi này.

Người Nhật có cách dạy con rất hay, ngay khi trẻ còn bé, cha mẹ Nhật luôn cho con phát huy tính sáng tạo một cách thoải mái, tự do, điều đó mới thực sự giúp trẻ thành công trong tương lai. Lợi ích trước mắt là trẻ biết chữ trước khi đi học, nhưng nó làm cho trẻ bị uốn nắn trong một khuôn khổ cứng nhắc. Giai đoạn 4 đến 5 tuổi là giai đoạn trẻ có như cầu vui chơi, khám phá thế giới xung quanh rất lớn. Lúc này, cơ thể trẻ chưa đủ trưởng

thành để đáp ứng những nhu cầu cho việc ngồi một chỗ và học tập. Và quan trọng hơn là não bộ của bé ở độ tuổi này cũng sẽ dễ thích nghi với những kiến thức được bé tìm tòi, khám phá và tư duy một cách logic hơn là bị áp đặt ngồi học đọc, học viết.

BỐ MẸ MÊ CON THÔNG MINH MÀ QUÊN RÈN LUYỆN THỂ CHẤT

Đừng quá chú trọng vào việc học mà quên đi thể chất của trẻ, một đứa trẻ phát triển tốt là khi cả trí tuệ lẫn thể chất đều tốt. Cha mẹ luôn muốn con hễ rảnh ra là học chính vì vậy có những đứa trẻ ngay cả việc cầm một cái bút còn không vững chắc thì làm sao có thể học tốt được. Học chữ sớm còn gây hại về thói quen ngồi của trẻ. Vì còn nhỏ, trẻ rất hiếu động nhất là đối với các bé trai, chúng không thể nào mà ngồi học ngay ngắn như khi bước vào tuổi đi học được. Điều này có thể làm cho trẻ dễ mắc một số bệnh như gù lưng, cận thị,…đồng thời làm trẻ càng ghét việc học hơn.

TRẺ DỄ BỊ CHÁN HỌC, SỢ HỌC VÀ CHỦ QUAN

Bé đang trong độ tuổi mải chơi mà cha mẹ cứ thúc ép trẻ vào trong môi trường học tập quá sớm có thể gây hại trẻ đến mặt tâm lý, làm cho trẻ dễ bị căng thẳng, chán nản và không có hứng thú trong học tập. Một số bé được học chữ trước sẽ rất dễ có thái độ chủ quan khi vào lớp 1, ngược lại nhiều bé sẽ tự ti, mặc cảm, sợ sệt vì không đạt được thành tích như bố mẹ mong muốn.

MẤT ĐI TUỔI THƠ CÙNG CƠ HỘI VUI CHƠI VÀ CƯỜI ĐÙA

Chắc chắn cha mẹ luôn mong muốn con mình có một tuổi thơ hạnh phúc, với những giấy phút vui chơi thoải mái. Vậy thì tại sao thay vì suốt ngày bắt con ăn no mặc ấm và ngồi trong nhà học bài, thì bố mẹ không cho bé vui chơi nhiều hơn và có cơ hội ra ngoài khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống. Để khi bé lớn lên, sâu trong kí ức của bé là những ngày tháng vui vẻ, không âu lo. Điều đó cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển cũng như tính cách sau này của trẻ. Hãy tỉnh táo và đừng tước đi những cơ hội vui chơi vốn là quyền cơ bản của con mình.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời