Đừng sợ con ngã, hãy dạy con đi xe đạp

Đừng sợ con ngã, hãy dạy con đi xe đạp
Đánh giá bài viết

Đừng sợ con ngã, hãy dạy con đi xe đạp. Đạp xe là một môn thể thao ưa thích đối với nhiều đối tượng khác nhau bởi đây là một môn thể thao lành mạnh, một thú vui tao nhã thích hợp với mội lứa tuổi khác nhau, không chỉ vậy mà với môn thể thao này còn mang lại lợi ích rất lớn tới tinh thần và sức khỏe con người. Đối với trẻ nhỏ cha mẹ nên rèn cho bé thói quen đạp xe đạp mỗi ngày, giúp ích cho sức khỏe của trẻ mà còn giúp trẻ có thể học hỏi được nhiều điều mới mẻ hơn trong cuộc sống.

Tìm một vị trí lý tưởng

Với các bạn nhỏ mới bắt đầu tập đi xe, cha mẹ nên đặc biệt chú ý và lựa chọn vị trí thuận lợi để bé cố thể dễ dàng tập xe một cách thoải mái nhất. Những nơi như công viên, khoảng đất trống hay những đoạn đường ít người qua lại sẽ là những cơ hội thuận lợi để cha mẹ tập cho bé đi xe. Cha mẹ cũng đặc biệt chú ý luôn đi theo và quan sát bé để tránh gây nguy hiểm cho bé.

dung-con-nga-hay-day-con-di-xe-dap

Cha mẹ không nên cho bé tập đi xe ở những nơi đông người và nhiều phương tiện đi lại, tránh làm cho bé mất bình tĩnh và gây ảnh hưởng tới quá trình tập luyện cho bé.  Để quá trình tập luyện một cách tốt nhất, cha mẹ nên chọn lựa một không gian hợp lý, thoán đãng, có nhiều cây, bóng râmđể tranh thủ những lúc  mệt có thể nghỉ ngơi và thư giãn và hít thở không khí.

Chuẩn bị xe và đồ dùng cần thiết cho con

Lựa chọn một chiếc xe đẹp chính là một động lực to lớn giúp bé có niềm đam mê và không sợ khi tập đi xe. Cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chiếc xe thấp, nhẹ, vừa với cỡ người của trẻ để bé có thể chống chân và đi xe một cách an toàn nhất.

Mũ bảo hiểm, băng che khủy tay và đầu gối cũng là một vật dụng cần thiết  và quan trọng với bé khi tập đi xe đạp tránh trường hợp khi bé bị ngã sẽ không bị thương và bị trầy xước và bảo vệ bé an toàn nhất khi đi xe. Với những vật dụng cẩn thiết của bé, cha mẹ nên để cho bé sự lựa chọn về màu sắc, kích cỡ và hình dáng để bé thêm yêu thích và muốn gắn bó và có thêm động lực khi tập đi xe.

Đặc biệt hơn cả trước khi cho bé tập đi xe, cha mẹ cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng về độ đảm bảo an toàn của xe đã được chưa, về các thiết bị, phanh, chân chống… đã đảm bảo chưa tránh gây nguy hiểm trong khi tập luyện.

Hướng dẫn trước, luyện tập sau

Nhiều bạn nhỏ  rất hứng thú khi nhìn thấy chiếc xe đạp xinh xắn của mình, tuy nhiên khi ngồi lên xe rồi thì lại chưa biết cách sử dụng như thế nào là đúng cách, không biết đạp đi, hay không biết sử dụng phanh thế nào. Trước khi bước vào buổi luyện tập cha mẹ nên dành một khoảng thời gian để chỉ cho bé cách đi xe đạp sao cho đúng cách nhất . Hướng dẫn bé cách dùng phanh xe và khi dừng lại thì nên chạm chân như thế nào cho đúng cách. Đầu tiên bạn cần hạ thấp yên xe xuống ,làm sao để bé ngồi trên yên mà chân vẫn có thể chạm đất. Bạn có thể hỗ trợ bé bằng cách giữ vững yên sau để bé không ngã, hoặc bám vào 2 vai của bé. Bạn hãy cùng đi với bé, nhắc bé đạp một cách chậm rãi, sau đó từ từ bỏ tay ra. Vậy là bé có thể tự đạp xe một mình.

Kiên trì cùng con

Tập xe đạp là cả một quá trình luyện tập liên tục, không bị ngắt quãng và cần sự kiên trì của cha mẹ và bé. Nhiều bạn nhỏ sau khi luyện tập vài lần đầu tiên sẽ thấy sợ vì bị ngã đau, tuy nhiên cha mẹ cần nên động viên và chia sẻ với  bé, giúp bé thêm động lực và niềm yêu thích với đi xe đạp.

Quá trình luyện tập cần được duy trì một cách liên tục, hàng ngày sau các hoạt động sinh hoạt của cả gia đình, vào những sáng sớm hay chiều tối, cha mẹ có thể cùng bé tập xe đạp tại công viên hay sở thú tạo cho bé một thói quen đều đặn như vậy mỗi ngày chắc chắn các bạn nhỏ sẽ sẽ rất thích đấy.

Dạy cho bé luật giao thông

Luật giao thông là một bài học cần thiết với mỗi người khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông . Cha mẹ cần dạy trẻ biết tuân thủ luận giao thông như đi bên phải đường, thấy đèn đỏ dừng lại hoặc đạp xe đúng tư thế không đạp nhanh hay lượn võng ngoài đường. Đó là những điều cần ghi nhớ khi tham gia giao thông mà bất kỳ ai cũng cần ghi nhớ.

Những kiến thức về các kỹ năng cơ bản khi đi xe đạp là một bài học đáng lưu tâm đối với các bạn nhỏ. Đạp xe là một môn thể thao rất tốt không chỉ rèn luyện sức khỏe cho các bạn nhỏ mà còn giúp trẻ hình thành phát triển cả về mặt tinh thần và trí óc. Sẽ rất tuyệt vời cho cả gia đình hàng ngày cũng nhau đạp xe đạp vừa để luyện sức khỏe, vừa để thư giãn, hít thở không khí trong lành phải không nào.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời