Đơn thân chăm con- hành trình gian nan

Đơn thân chăm con- hành trình gian nan
Đánh giá bài viết

Tôi một người mẹ đơn thân! Điều đó có nghĩa là tôi hoàn toàn tự do trong việc định hướng cho con mình và chủ động chọn mọi phương pháp giáo dục, chăm sóc con. Nhưng song song với đó, tôi phải chịu trách nhiệm một mình và hoàn toàn cho sự trưởng thành của con tôi. Biết con thiệt thòi nhiều so với bạn đồng lứa vì thiếu đi bàn tay chăm sóc của người cha, tôi luôn cố gắng dành mọi thời gian và tâm lực của mình để bù đắp cho con, chỉ mong sao con lớn lên vững vàng, tự tin và hạnh phúc.

truong-mam-non-quoc-te-go-vap-quan-1 (2)Năm đầu tiên của con đối với tôi là cả một bước ngoặt lớn. Từ một tiểu thư được cưng chiều, tôi phải đối mặt với mọi lo toan, phải tự mình lo lắng chăm sóc cho con. Dù không bị áp lực về kinh tế do có sự hậu thuẫn từ gia đình, nhưng cảm giác chới với, không điểm tựa cứ trở đi trở lại day dứt mãi. Đêm đến cũng là lúc những giọt nước mắt giấu kín ban ngày được dịp tuôn rơi. Tôi có đủ điều kiện để thuê người giúp việc nhưng chỉ để cô ấy phụ giúp việc nhà, còn chăm sóc con thì tôi sẽ tự tay làm hết. Với tôi, con là tất cả và duy nhất. Tôi muốn tự tay chăm con và bảo vệ con suốt đời. Nhưng cuộc sống không phải luôn theo ý mình. Con dần lớn lên và nhu cầu được hòa nhập xã hội, được chơi và sinh hoạt với các bạn đồng lứa là có thật. Bản thân tôi  cũng chợt nhận ra mình cần lắm một công việc làm để chứng tỏ năng lực bản thân, để tự tin hơn trong những buổi họp mặt bạn bè, để thấy mình không quá khác mọi người. Tôi quyết định gửi con đi nhà trẻ.

truong-mam-non-quoc-te-go-vap-quan-1 (1)Việc tìm trường cho con quả là một hành trình gian nan. Tôi không muốn trường quá xa nhà, nhưng ở quận vùng ven này thì tìm trường chất lượng không dễ. Không tự tay chăm được cho con, tôi quyết tâm tìm được môi trường mà đội ngũ giáo viên phải tạo được cho tôi sự yên tâm. Khó biết lòng dạ con người lắm! Chỉ có thể nhìn mặt mà bắt hình dong thôi. Nhưng nếu một ngôi trường có được ban giám hiệu nhiều kinh nghiệm và có thể quan sát con trên camera thì coi như đỡ lo phần nào. Sau con người thì đến môi trường học. Trường phải thoáng rộng, an toàn và tiện nghi cho con tự do hoạt động. Nếu giữa khu vực lớp học và khoảng sân chơi có khoảng đệm cách nhiệt thì càng tốt. Vì con tôi rất hiếu động, nếu chạy giỡn mướt mồ hôi ngoài sân mà vào phòng máy lạnh ngay thì rất dễ ốm. Phòng học cũng không nên dùng máy lạnh quá thường xuyên, chỉ nên mở khi con ngủ để bé ngủ sâu giấc, còn thời gian học và sinh hoạt thì nên có gió tươi để bảo vệ hệ hô hấp và da cho con. Ngoài ra, cửa sổ phải rộng thoáng đủ để ánh sáng và gió tự nhiên có thể tràn ngập vào phòng. Phòng vệ sinh lúc nào cũng phải khô thoáng sạch sẽ. Khuôn viên trường có nhiều cây xanh thì càng tốt. Nhiều phụ huynh khác khi nghe tôi chia sẻ về nhu cầu tìm trường cho cho con thì bảo tôi quá khắt khe. Nhưng do xuất thân là kiến trúc sư, tôi không khỏi băn khoăn về môi trường học của con. Chương trình học của con cũng là một mối bận tâm khác. Ngoài chương trình mầm non hiện nay của Việt Nam, tôi muốn con mình được tiếp cận và làm quen với các phương pháp, chương trình tiên tiến của thế giới. Tìm được trường ưng ý cho con rất khó, được đội ngũ giáo viên tốt thì kém cơ sở vật chất, hoặc chương trình chưa thật rõ ràng, hoặc ngược lại.

Hiện tại thì mẹ đơn thân như tôi cũng đã tìm được một ngôi trường cho con tại Gò Vấp. Đối với tôi khoảng sân cho con vận động là chưa thật thoải mái, nhưng tiếp xúc với con người ở đây, tôi cảm thấy an tâm. Dù khoảng cách từ nhà đến trường không ngắn khiến cho việc di chuyển hàng ngày gặp đôi chút khó khăn nhưng bù lại chất lượng không gian sống và sinh hoạt tại trường của con tương đối làm tôi hài lòng. Chương trình học tại đây cũng tương đối phong phú. Tôi hy vọng Trường Mầm Non Quốc Tế Worldkids – Cơ sở 4 không phụ lòng tin của mẹ con tôi và là ngôi trường có thể giữ chân một bà mẹ đơn thân “khó tính” như tôi lâu dài. Nếu thêm một khoảng thời gian ngắn nữa mà con tôi đủ thật sự quen nề nếp và có thể gửi được xe đưa rước của trường thì xem như mối bận tâm sau cùng của tôi coi như được giải quyết.

Chào cuộc sống, tôi trở lại đây!

Nguồn: Huệ Chi

Chia sẻ bạn bè

Trả lời