Để mọi cuộc nói chuyện thêm hào hứng với trẻ

Để mọi cuộc nói chuyện thêm hào hứng với trẻ
Đánh giá bài viết

Để mọi cuộc nói chuyện thêm hào hứng với trẻ. Trẻ nhỏ luôn còn ngô nghê với các câu hỏi về mọi thứ, trong mắt trẻ thơ thế giới vẫn còn quá nhiều điều cần giải thích và chưa có câu trả lời. Hàng ngày những câu hỏi của trẻ vẫn lặp đi lặp lại thường xuyên đôi khi khiến cha mẹ cũng cũng phải lâm vào tình huống khó xử dở khóc dở cười không biết trả lời ra sao để trẻ có thể hiểu nhất. Vì vậy sự  tinh tế và khéo léo trong cách nói chuyện với con cũng là một trong những bí quyết riêng mà mỗi cha mẹ cần học hỏi.

Giải thích cho con hiểu

Trẻ nhỏ có thể hiểu được các vấn đề của người lớn vì vậy mọi lời nói dối của cha mẹ , cách nói giảm nói tránh của cha mẹ nếu không khéo léo trẻ sẽ sớm phát hiện ra và sẽ nghĩ rằng cha mẹ đang lừa dối trẻ. Vì vậy điều quan trọng nhất chính là sự thật lòng trong từng câu nói. Có rất nhiều chủ đề được con hỏi đến nhưng cha mẹ vẫn còn e ngại trong cách nói chuyện với con như: giáo dục giới tính, các tệ nạn xã hội…

de-moi-cuoc-noi-chuyen-hao-hung

Thay vì việc lảng tránh chuyển sang chủ đề khác thì việc giải thích cho con hiểu được đâu là cái xấu, cái tốt, điều nên làm và tránh xa lại là điều cần thiết hơn cả. Khi được lắng nghe câu giải thích của cha mẹ, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, không còn có sự tò mò khó hiểu và luôn ý thức được về những nội dung câu chuyện mà mình đang nói. Thoải mái là cách tốt nhất khiến chuyện được dễ hiểu và đi vào lòng người

Học cách lắng nghe điều con muốn nói

Điều sai lầm nhất chính là áp đặt suy nghĩ của bản thân vào suy nghĩ của các bạn nhỏ. Nhiều cha mẹ vẫn hay có thói quen áp đặt đối với con mình, dù chưa biết câu chuyện của con như thế nào, chưa biết đượcsuy nghĩ và sở thích của con ra sao, nhiều cha  mẹ vẫn vô tư gạt bỏt ra ngoài tai và không cho con làm theo ý của bản thân mình.

Khi đó các bạn nhỏ chắc chắn sẽ cảm thấy tủi thân và cho rằng ý kiến, tiếng nói của mình không được tôn trọng. Cha mẹ hãy học cách lắng nghe lời nói, suy nghĩ của con trẻ  đồng thời luôn dành cho các bạn nhỏ lời khuyên chân thành nhất. Lắng nghe là cách để thấu hiểu, cảm nhận và từng bước tiến sâu vào thế giới của riêng con. Đó là cách thể hiện cha mẹ luôn quan tâm và yêu thương con trẻ.

Bình đẳng trong cách nói chuyện

Khi trả lời bất kỳ một câu hỏi nào của con trẻ, bạn cũng nên nhớ nguyên tắc bình đẳng. Không nên tỏ vẻ người lớn và coi nhẹ những câu hỏi của bé, điều này sẽ khiến bé cảm thấy hụt hẫng. Tuy nhiên, trả lời cho bé y như người lớn cũng không phải là một giải pháp hay bởi như thế sẽ vô tình dựng lên ảo tưởng mình đã lớn và không cần phải làm những việc của trẻ con như học đọc, học viết…

Tốt nhất là làm thế nào để bé cảm thấy câu hỏi mình đặt ra vẫn được bố mẹ quan tâm trả lời trong khi không quên rằng mình vẫn còn bé. Vì vậy, bố mẹ hãy nhớ trả lời những câu hỏi của bé một cách chân thực, đơn giản mà tinh tế, khéo léo sao cho bé có thể hiểu đúng vấn đề ở mức phù hợp với độ tuổi của mình.

Thoải mái trong cách trả lời

Khi bắt đầu biết nói chuyện, bé thường đặt câu hỏi về bất kỳ điều gì mà mình cảm thấy bận tâm. Những câu hỏi của bé thường đơn giản chỉ là những từ đầu tiên hiện ra trong óc, những câu hỏi ngây thơ vụng về mà có thể bản thân bé cũng không hiểu. Tuy nhiên, khi đã đưa ra câu hỏi, bé thường lắng nghe câu trả lời của người lớn một cách rất nghiêm túc.

Sở dĩ có sự lo lắng này bởi các ông bố, bà mẹ luôn muốn tìm ra câu trả lời tốt nhất hoặc cách hợp lý nhất để giải đáp cho câu hỏi con đặt ra. Tuy nhiên lại không hề biết rằng, đối với trẻ thơ, việc bạn trả lời câu hỏi đó trơn tru thế nào hoặc logic đến đâu lại không quan trọng bằng việc bạn lắng nghe và dành chút thời gian để suy nghĩ và trả lời những câu hỏi của bé.

Trên đây là một số lưu ý của cha mẹ trong cách nói chuyện với trẻ nhỏ để trẻ luôn cảm thấy thoai mái và luôn muốn trò chuyện, chia sẻ với cha mẹ. Hàng ngày nói chuyện cùng con là cách mà cha mẹ quan tâm hơn tới thế giới của các bạn nhỏ, hiểu hơn về đời sống bên ngoài của con, công việc hàng ngày ngoài gia đình. Cha mẹ hãy tạo nên không khí vui tươi, thoải mái để cuộc trò chuyện thêm phần ý nghĩa.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời