Để con có hứng thú với việc đọc sách

Để con có hứng thú với việc đọc sách
Đánh giá bài viết

Để con có hứng thú với việc đọc sách. Con cái là “tài sản vô giá” của cha mẹ, còn sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Trẻ cọn thì thường ham chơi. Vậy thì tại sao không hướng trẻ đến sách vở như một trò chơi để tiếp nhận những tri thức trong đó? Những kinh nghiệm sau sẽ giúp cha mẹ tạo hứng thú cho con trong việc đọc sách.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều trẻ em bị cuốn hút vào chơi game, lướt web, mê điện thoại, máy tính hơn là đọc sách. Do vậy, thay vì chỉ nói, chúng ta sẽ cần phải thực hiện những điều cụ thể để “dẫn dụ” các con hình thành thói quen và dần dần say mê đọc sách. Bởi, không có cách gì khiến con người giỏi giang và tăng hiểu biết nhanh và nhiều hơn là ham đọc sách. Sách mang đến tri thức, hiểu biết, văn hóa sống và còn nhiều hơn nữa. Sách là nguồn hữu hạn nhưng với một con người thì nó mang lại những lợi ích vô tận.

de-con-co-hung-thu-voi-viec-doc-sach

Tuy vậy, ở mỗi giai đoạn, tâm sinh lý của trẻ không giống nhau, vì thế cần hiểu và áp dụng những phương pháp khác nhau nhằm kích thích sự tìm tòi của chúng.

1. Đối với trẻ đang trong quá trình học chữ: Tiếp cận từ từ và kiên nhẫn

Ở tuổi này, các con chưa biết chữ nên nhiều bố mẹ nghĩ là chưa cần dạy đọc. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vì cũng giống như âm nhạc, việc nghe đọc sách nhiều lần sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận hơn. Hãy làm cho con hứng thú với việc đọc sách ngay từ giai đoạn này.

Tạo không gian để lôi cuốn trẻ

Bạn đặt trong phòng con một tủ sách với rất nhiều những cuốn sách đẹp, có tranh vẽ, có một số dòng chữ, không nhiều nhưng đủ để chúng ta có thể “đọc”. Mỗi ngày, vào những giờ nhất định như trước khi đi ngủ, chúng ta sẽ đọc cho con 1 hoặc 2 cuốn sách nhỏ. Con có quyền chọn lựa sách để mẹ đọc.

 “Lợi dụng” tính hiếu kỳ của trẻ

Cha mẹ hãy thường xuyên đưa con đến hiệu sách để chọn sách đọc. Mẹ khoe với con cuốn sách nhiều tranh rất đẹp và giới thiệu những cuốn hay. Sau đó mẹ sẽ kể cho con nghe một nửa chừng rồi bỏ ngang đi làm việc khác. Đảm bảo con sẽ tò mò và mở sách ra. Đến khi mẹ rảnh rỗi, con sẽ lại yêu cầu mẹ đọc sách cho con nghe.

Cách đọc là mẹ đọc thật chậm rãi, thật từ từ và giọng nhỏ nhẹ. Con sẽ đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng với giọng đọc của mẹ và con chắc chắn sẽ có những giấc mơ rất đẹp. Cách này sẽ khiến các con quan tâm hiều hơn đến sách. Dần dà, con sẽ rất yêu sách.

Các bố mẹ có thể làm cả hai cách nếu có thời gian. Rồi các bố mẹ sẽ thấy con yêu sách đến thế nào.

2. Đối với trẻ đã biết đọc: Hành động lặp lại sẽ thành thói quen

Có nhiều quy tắc để hình thành thói quen của con người. Tuy vậy, theo nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ, Quy tắc 40 ngày là một phương pháp rất có hiệu quả (Một hành động lặp đi lặp lại trong 40 ngày sẽ hình thành thói quen).

Với quy tắc này, bố mẹ chỉ cần nhớ, làm cách nào để con đọc sách trong 40 ngày vào 1 giờ nhất định. Tuyệt đối không bỏ dù đó là ngày nào. Sau 40 ngày, con sẽ thành thói quen và tự giác lấy sách ra đọc. Đến lúc đó, mẹ chỉ cần hỏi xem hôm nay con đọc những gì là được. Chắc chắn các bố mẹ sẽ ngạc nhiên lắm với những gì con đã tìm hiểu được.

Các cách yêu cầu con đọc sách rất đa dạng và đều hiệu quả. Có thể là vì phạm lỗi bị phạt ngồi 1 chỗ. Trong lúc con ngồi 1 chỗ con có thể phá thì bố mẹ đưa sách ra cho con đọc. (Đừng nghĩ sách là Thánh nên không thể sử dụng như 1 hình phạt. Bằng bất kể cách nào mà con đọc sách thì đều tốt cả).

Đơn giản hơn là tạo cho con thời gian biểu và đọc sách sẽ chiếm 1 giờ trong thời gian biểu cố định đó. Dù có bận đến mấy thì bố mẹ cũng yêu cầu con đọc đúng giờ đó, kéo dài liên tiếp trong 40 ngày. Khi con đọc xong, đừng quên hỏi con xem con đã đọc được gì, kể lại và nêu cảm nhận cho bố mẹ nghe.

Cách này áp dụng được với tất cả các bạn đã biết chữ. Các cha mẹ kiên trì áp dụng sẽ thấy việc học tập của con hiệu quả hơn hẳn vì con sẽ học được thêm rất nhiều kiến thức và cả tính kỷ luật thông qua giờ đọc sách. Các kiến thức của con cũng phong phú, đa dạng hơn đáng kể với những kho tàng kiến thức mà sách mang lại.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời