Dạy trẻ thế nào để tránh được việc bị bắt cóc?

Dạy trẻ thế nào để tránh được việc bị bắt cóc?
Đánh giá bài viết

Dạy trẻ thế nào để tránh được việc bị bắt cóc? Ngày nay tình trạng trẻ nhỏ bị bắt cóc trong độ tuổi từ 5-6 tuổi diễn ra rất nhiều. Đây không những là sự đau lòng của các bậc cha mẹ đồng thời cũng là hồi chuông cảnh báo đối với cha mẹ trong việc chăm sóc và quan tâm tới các bạn nhỏ.

Cha mẹ thường chủ quan, vẫn chưa trang bị cho các bạn nhỏ những kỹ năng mềm, cách tự bảo vệ bản thân khi gặp nguy hiểm khiến các bạn nhỏ không biết cách xử lý thế nào cho đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý cha mẹ cần quan tâm và trang bị cho các bạn nhỏ khi gặp phải tình huống nguy hiểm.

1.Tìm đến nơi an toàn

Với các bạn nhỏ, kỹ năng sống, kỹ năng khi phải đối mặt với các tình huống khó khăn trong cuộc sống là một phương tiện cần thiết nên được trang bị trong mọi tình huống. Khi bé bị người lạ tấn công và gây nguy hiểm, điều đầu tiên cha mẹ cần  dạy bé đó chính là tìm người an toàn, nơi an toàn để phát giác, tố cáo về hành vi xấu với mọi người.

day-tre-nao-de-tranh-duoc-viec-bi-bat-coc

Cách tìm đến những nơi như đồn cảnh sát, công an, hay phải chạy ngay tới những nơi đông người để nhận được sự giúp đỡ.. Bên cạnh đó khi con ở trong một tình huống khó khăn và khẩn cấp, con cần hét thật to và thông báo rằng con đang gặp nguy hiểm.

2. Đặt tín hiệu

Có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị bắt cóc ngay tại lớp học mà cô giáo không hề biết. Người lạ sẽ giả làm bố mẹ đến đón bé, khi đó sẽ lợi dụng được sự tin tưởng của các cô giáo và sự ngô nghê của trẻ, người lẹ sẽ tấn công và làm hại bé.

Vì vậy để bảo mật thông tin cũng như nhăc nhở trẻ phải thật cẩn thận không được nghe lời nguời lạ, cha mẹ cần đặt cho bé một tín hiệu riêng, và chỉ khi con và người thân có cùng tín hiệu đó thì đó mới là môi trường đảm bảo an toàn. Ví dụ như mẹ sẽ nói câu: “Con dê đi đâu” khi đó con sẽ trả lời” Con dê đi ăn cỏ”. Đó cũng là một cách khá thú vị để các bạn nhỏ có thể phân biệt được đâu là môi trường tốt và đảm bảo an toàn nhất.

3. Hãy nêu ra nhiều tình huống

Đây là cách vô cùng hữu ích khi cha mẹ nêu ra những tình huống giả định giúp cho con. Luôn đưa ra các tình huống và dạy con đối phó. Sau đó lặp đi lặp lại để con quen dần. Nêu ra nhiều kịch bản, tình huống khác nhau để con dễ dàng xử lý. Điều này vừa giúp con về kỹ năng sống, vừa giúp con nhanh nhạy trong xử lý.

  1. Kỹ năng tự vệ

Khi trẻ nhỏ bị rơi vào tình huống nguy hiểm, khi không có người thân và không nhận được sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Vì vậy kỹ năng tự vệ là một kỹ năng cần thiết hơn bao giờ hết giúp trẻ có thể biết cách tự vệ bản thân, chống cự, phản kháng khi có thể và tháo chạy khi cần thiết.

Khi trẻ đã lớn, cha mẹ cần cho các bạn nhỏ tham gia các khóa lớp học võ vừa giúp các bạn nhỏ rèn luyện được sức khỏe, vừa có thể học được cách tự vệ bản thân mình khi cần thiết. Đó là những cẩm nang quý giá mà ai cũng cần mang bên mình.  Dạy con các kỹ năng tự vệ bản thân còn là cách để các bạn nhỏ trở nên nhanh nhạy, nhạy bén và linh hoạt trong mọi tình huống.

  1. Không chia sẻ ảnh của con lên mạng xã hội

Facebook vốn đã tồn tại nhiều mặt lợi và mặt hại. Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xa hội đôi khi chỉ đơn giản chỉ là những thói quen của khá nhiều  người muốn chia sẻ hoạt động hàng ngày của gia đình, bản thân diễn ra như thế nào. Tuy nhiên vô hình chung đó cũng là cơ hội để mọi đối tượng xấu thêm tìm hiểu và biết thêm thông tin về gia đình bạn, tìm cách tiếp cận và làm điều xấu. vì vậy cha mẹ nên hạn chế đăng tải hình ảnh và chia sẻ quá chi tiết về thông tin của các nhân, gia đình ra môi trường bên ngoài.

Trong một số trường hợp, một số kẻ xấu đã lợi dụng những hình ảnh này để uy hiếp cũng như đe dọa cha mẹ để tống tiền hay có những hành vi xấu khác. Vì vậy việc bảo mật thông tin cá nhân của từng thành viên trong gia đình là một việc làm nên làm, chúng ta hãy quan tâm, chú ý và dành nhiều thời gian bên các  bạn nhỏ để trang bị cho các bạn nhỏ những kỹ năng sống cần thiết.

Đôi khi chỉ vì mải lo về cuộc sống cơm áo gạo tiền mà cha mẹ bống dưng quên đi thế giới riêng của các bạn nhỏ. Nếu trẻ thực sự thiếu những kỹ năng mềm, kỹ năng xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm, các bạn nhỏ có thể gặp nạn và không có ai giúp đỡ. Vì vậy cha mẹ cần đặc biệt chú ý và dành nhiều thời gian quan tâm đến các bạn nhỏ để các bạn nhỏ hoàn toàn đủ tự tin khi gặp nguy hiểm và hoàn thiện các kỹ năng sống tốt nhất.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời