Dạy trẻ mẫu giáo cách tiêu tiền

Dạy trẻ mẫu giáo cách tiêu tiền
Đánh giá bài viết

Dạy trẻ mẫu giáo cách tiêu tiền. Tiền đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, việc dạy trẻ sử dụng và tiết kiệm tiền ngay từ nhỏ sẽ làm trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của đồng tiền và biết cách quý trọng đồng tiền tự làm ra và của mọi người xung quanh.

Thời gian dạy trẻ khi nào cho thích hợp?

Cha mẹ luôn đặt câu hỏi: dạy trẻ sử dụng và tiết kiệm tiền ngay từ nhỏ có nên hay không? Bởi sợ giáo dục về tiền bạc quá sớm sẽ là áp lực đối với trẻ. Tuy nhiên đừng quá băn khoăn về vấn đề đó, bởi với độ tuổi còn nhỏ là lúc trẻ con hiếu kỳ nhất, chúng sẽ đặt ra các câu hỏi tại sao khi mẹ mua bim bim lại phải rút tiền ra trả? Đây là bao nhiêu đồng? một cây kem đáng giá bao nhiêu đồng này?, trẻ cũng tò mò và có mong muốn sờ vào đồng tiền. Càng nhỏ thì tính tò mò càng cao. Chính vì thế cha mẹ nên dạy trẻ sử dụng và tiết kiệm tiền tốt nhất là vào độ tuổi mẫu giáo.

day-tre-mau-giao-cach-tieu-tien

Cha mẹ nên phân tích cho con hiểu “ Đây là thứ quan trọng để trao đổi lấy hàng hóa”, hãy lấy các ví dụ đơn giản dễ hiểu như: Xe cần cẩu mà con đang chơi là được mua từ đồng tiền nhé,….hoặc cha mẹ có thể chơi trò chơi “ mua đồ hàng cùng con” ngay tại gia đình. Các đồ vật có thể xe ô tô, búp bê, bánh kẹo,…. Cha mẹ hãy là người bán hàng đặt ra giá bán và bọn trẻ sẽ là người mua, cũng tính toán xem số tiền phải trả và số tiền nhận về là bao nhiêu.

Sử dụng tiền và kiếm tiền

Với trò chơi mua đồ tại nhà, bé sẽ chỉ nhận ra rằng đây là tiền để mua đồ, nhưng khi mua tiền sẽ mất đi, và điều đơn giản nếu bố mẹ cứ làm thế con trẻ sẽ có suy nghĩ tiền xin từ cha mẹ, hết thì lại xin như thế rất nguy hiểm. Hãy gây hứng thú bằng cách “thuê” trẻ giúp việc nhà cho mẹ và trả lương cho trẻ.

Tuy nhiên chỉ thi thoảng mới làm vậy, để bé hiểu rằng công việc nhà là trách nhiệm của bé phải làm, chứ không phải cứ làm việc nhà là có tiền. Cũng nên nói cho bé nghe cha mẹ rất cực khổ để kiếm tiền vì vậy con phải biết tiết kiệm tiền cho cha mẹ. Và việc con tiêu tiền sẽ hạnh phúc và có giá trị hơn nếu đó là đồng tiên tự tay con kiếm ra.

Nhưng cha mẹ hãy nên nhớ, cũng đừng tôn sùng tiền quá mức, để trẻ hiểu rằng có nhiều thứ không thể mua được bằng tiền như gia đình, tình yêu của bố mẹ ông bà dành cho con,…

Dạy con tiết kiệm

Thực tế, bài học làm sao phải tiết kiệm tiền đến cả đối với người lớn chúng ta huống chi gì con nhỏ. Để có thể dạy bé cách tiết kiệm tiền thì đầu tiên hãy dạy bé kìm nén bản thân trước sự cám dỗ của các món đồ.

Ví dụ khi đi vào cửa hàng đồ chơi, bé nằng nặc đồi mua cả xe ô tô lẫn bộ xếp hình logo, lúc đó cha mẹ hãy nói cho bé hiểu con chỉ được chọn một món thôi vì khả năng tài chính của cha mẹ có hạn, hãy mua cái nào mà con yêu thích hơn và cảm thấy cần thiết hơn.

Nếu con tự ý lấy tiền

Nếu bé chưa hiểu cốt lõi vấn đề, chúng có thể tự ý lấy tiền để mua những thứ mà trẻ thích, điều này vô cùng nguy hiểm. Để tránh tình trạng này, cha mẹ hãy dạy cho trẻ hiểu rằng kiếm tiền rất vất vả, và người bị mất tiền rất tiếc nuối. Vì vậy con không nên tự ý lấy tiền như vậy, đồng thời dạy luôn bé hiểu rằng nhặt được tiền sẽ phải trả lại người đánh mất. Cha mẹ cũng nên đặt chỗ để tiền xa tầm tay trẻ, vì có những lúc bé thực sự rất ngoan, nhưng dù gì đôi lúc các món đồ chơi sẽ hấp dẫn làm trẻ quên đi lời dặn của cha mẹ.

Nếu phát hiện trẻ tự ý lấy tiền đi mua đồ chơi, đừng vội quát mắng bé. Hãy bình tĩnh trong trường hợp này, nói cho trẻ biết để có được số tiền này cha mẹ đã vất vả bao nhiêu, khi bị mất sẽ cảm thấy mệt mỏi và tiếc nuối công sức đã bỏ ra. Cho trẻ biết số tiền này cha mẹ định làm gì, và khi mất đi sẽ không thể thực hiện được nữa. Ngoài ra ba mẹ có thể dùng thêm các hình phạt như đọc sách, úp mặt vào tường …. để bé hiểu việc lấy tiền của cha mẹ khi chưa cho phép là sai lầm và đáng chịu phạt.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời