Dạy trẻ mầm non biết yêu thiên nhiên

Dạy trẻ mầm non biết yêu thiên nhiên
Đánh giá bài viết

Worldkids – Dạy trẻ mầm non biết yêu thiên nhiên là một việc làm rất tuyệt vời, bên cạnh đó nó còn mang lại lợi ích rất lớn cho sự phát triển của bé. Hàng ngày, chúng ta nhận nhiều tin tức về thiên tai như lũ lụt, sóng thần, siêu bão,… Trái đất nóng lên mỗi ngày gây ra nhiều hệ lụy. Việc giáo dục cho các bé ở trường mầm non biết yêu thiên nhiên, giữ gìn và bảo vệ môi trường là điều rất cần thiết. Mỗi ngày các cô ở trường mầm non quốc tế Worldkids đã cùng các bạn nhỏ học rất nhiều điều hay về thiên nhiên xung quanh ta.

1. Môi trường tràn ngập cây xanh

Trường mầm non Worldkids tự hào là trường mầm non có cơ sở xanh đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Công trình xanh. Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) trao giấy chứng nhận LOTUS Small Buiding cho trường vào tháng 2 năm 2017. Bộ tiêu chuẩn công trình xanh của VGBC là một công cụ đánh giá chất lượng toàn diện của các công trình. Theo tiêu chuẩn này, trường mầm non phải cung cấp không gian tiện nghi tối đa với chi phí vận hành (điện, nước, duy trì, bảo dưỡng) ở mức hợp lý, giảm thiểu được tác động tiêu cực của công trình lên môi trường và cộng đồng xung quanh. Kết quả đó chính là sự cam kết của nhà trường trong việc xây dựng một cơ sở chất lượng, thân thiện với môi trường, một không gian dễ chịu và an toàn cho trẻ.

day-tre-mam-non-biet-yeu-thien-nhien

2. Xây dựng góc thiên nhiên thân thiện

Mỗi lớp học ở trường mầm non quốc tế Worldkids đều được các cô xây dựng một góc thiên nhiên thật đẹp, được trang trí nhiều cây xanh và tranh ảnh động vật. Vào mùa xuân, ngoài sân trường còn bày trí các loại hoa để làm bừng không khí tươi đẹp khi về tết.

Hàng ngày các bé có thể tìm hiểu các loại cây cối xung quanh trường hoặc tham gia các chủ đề thiên nhiên ở trường để tìm hiểu thêm về các loại cây cối, động vật,..

3. Các hoạt động ngoại khóa khám phá thiên nhiên

Hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng sống chính là một điểm nổi trội trong chương trình giảng dạy của trường mầm non quốc tế Worldkids. Thông qua các hoạt động này các bé sẽ được rèn luyện nhiều hơn về các kỹ năng học hỏi, khám phá, làm việc nhóm,… Ngoài ra, các bé sẽ được khám phá thiên nhiên bằng cách hòa mình vào thiên nhiên. Các địa điểm các cô thường xuyên đưa bé đến là các công viên cây xanh, các khu sinh thái, sở thú,…

day-tre-mam-non-biet-yeu-thien-nhien-1

Công trùng, sâu bọ và các động vật thân mềm rất thu hút sự chú ý của các bé. Mỗi bé sẽ có một cách phản ứng khác nhau khi ngắm nhìn cử động của các loài vật này như thích thú, ngắm nghía say sưa, có khi là hoảng hốt sợ hãi, có khi là muốn khám phá nhiều hơn nữa. Dù phản ứng của trẻ thế nào thì những hành động đó thể hiện chính xác cảm xúc của trẻ.  Vì thế, các bé sẽ có những trải nghiệm buổi tối nghe tiếng côn trùng ngoài sân rất thú vị.

4. Bài học cho trẻ yêu thiên nhiên

Những bài học về thiên nhiên được các cô truyền dạy cho bé thông qua các câu chuyện kể, những bài hát, bài thơ, những vở kịch,…

Yêu động vật

Người lớn có xu hướng dạy con trẻ biết yêu thương mọi người, đối xử tốt với mọi người nhưng chưa chỉ ra tầm quan trọng của việc đối xử tốt với động vật. Ở trường mầm non, các cô sẽ đưa vào bài giảng nhiều nội dung để khuyến khích bé đối xử tốt và yêu quý động vật.

Các cô sẽ tìm nhiều video trên internet để chiếu cho các bé xem cách mà các bạn nhỏ nước ngoài đối xử với động vật để các bé hiểu dễ dàng hơn. Vào mỗi chủ đề động vật nuôi ở nhà, các bé sẽ lần lượt kể về con vật nuôi trong nhà mình và cách mà mọi người trong nhà đối xử với vật nuôi đó.

Trồng cây

Các bé sẽ được trồng cây tại khoảng vườn ở trường mầm non hoặc có thể nhờ cha mẹ giúp mình ươm một mầm cây trong chậu nhỏ rồi mang đến lớp. Mỗi ngày, các bé chăm sóc chậu cây của mình, quan sát chúng và chăm sóc chúng lớn lên. Đây là hoạt động thực tế và khiến các bé rất hào hứng.

day-tre-mam-non-biet-yeu-thien-nhien-2

Song song với việc trồng cây, các cô sẽ luôn nhắc nhở bé bảo vệ cây cối, thảm cỏ, không ngắt cây bẻ cành, không dẫm chân lên thảm cỏ, biết ngăn chặn những hành động chưa đúng của người khác khi xâm phạm cây cối,…

Giúp trẻ hiểu ý nghĩa của việc tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên là những nguồn năng lượng có hạn và cần sử dụng tiết kiệm. Các bé sẽ hiểu rằng cách tiết kiệm đơn giản nhất là tắt điện, tắt vòi nước khi không sử dụng.

Ngoài ra, các cô sẽ truyền đi nhiều thông điệp bảo vệ môi trường như hạn chế sử dụng các loại túi nhựa, các loại da, lông thú,… Có thể cho trẻ xem cách người ta chế tạo ra các loại áo da, túi da hoặc cách mà 1 túi nhựa phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Tái sử dụng đồ vật

Các cô sẽ cùng bé làm những đồ dùng, đồ chơi từ những đồ vật bỏ đi như chai nhựa, lõi giấy, giấy đã sử dụng, tranh ảnh cũ,… trong các giờ thủ công ở trường mầm non. Những đồ thủ công này sẽ được trang trí ở lớp như một món quà khuyến khích các bé yêu thiên nhiên hơn.

day-tre-mam-non-biet-yeu-thien-nhien-3

Các bé có thể thu thập những đồ vật nho nhỏ nhưng lông chim, sỏi đá, hoa khô,.. để tạo thành một bộ sưu tập cho riêng mình, sau đó mang đến lớp tự “thuyết trình” về chiến lợi phẩm của mình.

Khuyến khích cha mẹ dạy bé yêu thiên nhiên

Các cô trường mầm non quốc tế Worlkids sẽ khuyến khích các bậc cha mẹ tham gia các hoạt động giúp trẻ gắn kết với thiên nhiên, yêu thiên nhiên hơn. Bởi vì cha mẹ là người gần gũi với các bé nhất. Mọi việc cha mẹ làm đều có sức ảnh hưởng lên các bé để bé học tập và noi theo.

Dạy bé yêu thiên nhiên, bảo vệ và giữ gìn môi trường là việc làm cần thiết và thực hiện càng sớm càng tốt. Mỗi ngày ở trường mầm non các bé sẽ học được các yêu yêu quí từng cái cây, từng con vật, tiết kiệm điện, nước,.. qua từng câu chuyện kể thú vị của cô, qua những việc làm nho nhỏ mà hữu ích. Những bài học đó sẽ đi cùng bé qua những năm tháng trưởng thành để bé trở thành một công dân có ý thức bảo vệ môi trường sống trong lành./.

TUỆ AN

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời