Dạy trẻ không nên ghen tị với bạn bè

Dạy trẻ không nên ghen tị với bạn bè
Đánh giá bài viết

Worldkids – Khi trẻ em đạt 3-5 tuổi thì sẽ nhận thức được mọi thứ xung quanh. Khi đó trẻ sẽ có những thắc mắc và đặt câu hỏi cho bố mẹ như sao bạn A có quần áo đẹp vậy, sao bạn B lại có đồ chơi đẹp thế,…Những lúc như thế thì bố mẹ không nên la mắng, chê trách trẻ hoặc giả vờ lơ đi, trả lời qua loa mà hãy chia sẻ và hướng dẫn giúp trẻ hiểu để hạn chế và vượt qua tính ghen tị này bằng các biện pháp giáo dục phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

day-tre-khong-nen-ghen-ti-cung-ban-be1. Không nên nổi nóng, la mắng trẻ

Đây là một điều rất quan trọng đối với việc dạy dỗ bé, bạn không đồng tình với hành động của trẻ nhưng cũng không nên la mắng, nổi nóng. Những hành động này sẽ dẫn đến việc bạn không thể hiểu trẻ đang nghĩ gì,và muốn gì thì sao bạn có thể giúp trẻ được.Vì vậy,thay vì la mắng, các bậc phụ huynh cần tâm sự với bé để biết bé đang nghĩ gì và từ đó có hướng giúp bé.

2. Đừng bao giờ so sánh con với người khác

Rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng đem con mình so sánh với những đứa trẻ khác thì sẽ tạo ra động lực để giúp trẻ có động lực phấn đấu. Nhưng thực ra không phải như vậy, việc bạn làm như vậy sẽ làm cho trẻ cảm thấy căm ghét những đứa trẻ đấy. Ngoài ra nó còn làm nảy sinh tính ghen tị và khiến đứa trẻ trở nên khó dạy bảo hơn. Vì vậy các bậc phụ huynh hãy tránh đưa ra sự so sánh giữa con mình và đối xử với chúng một cách công bằng.

3. Cho bé thấy may mắn với những thứ mình đang có

Trẻ con mới lớn có tính tò mò rất cao nên khi thấy bạn xem tivi, đọc báo hay nghe đài,…thì trẻ sẽ thấy tò mò và sẽ hỏi bạn những điều trẻ thắc mắc mà mình nghe hay nhìn thấy được. Khi đó bạn hãy chỉ cho trẻ thấy trong cuộc sống có những người bạn tuy bằng tuổi của trẻ nhưng không có điều kiện như hiện tại mà trẻ đang có. Với những việc cho trẻ thấy những điều đơn giản vậy thì trẻ sẽ hiểu mình vẫn còn may mắn hơn nhiều so với những người bạn cùng trang lứa khác và sẽ hạn chế sự so sánh, ghen tị của trẻ.

4. Cho trẻ thấy tác hại của việc ghen tị

Hãy giúp trẻ hiểu được rằng ghen tị có thể gây ra oán giận và phá vỡ tình bạn. Chính vì thế, hãy giúp trẻ có một quan điểm khác về vấn đề này bằng cách đọc hoặc kể những câu chuyện liên quan đến thói ghen tị và tác hại của nó.

5. Cùng trẻ tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện

Vào các ngày cuối tuần thì bạn hãy cùng trẻ trực tiếp tham gia các hoạt động xã hội và hoạt động từ thiện cộng đồng. Những việc như vậy thì sẽ giúp cho trẻ cảm nhận trực tiếp nhất về cuộc sống, hoàn cảnh sống, điều kiện sống khó khăn, vất vả nhưng mọi người vẫn luôn lạc quan, yêu đời và cố gắng sống, họ không so sánh, than phiền điều gì cả.

6. Giúp trẻ nhận ra các giá trị của những thứ mình đang có

Nếu trẻ ganh tị vì món đồ chơi hoặc quần áo của trẻ không đẹp, không to như của bạn bè thì phụ huynh hãy giúp trẻ hiểu ra ý nghĩa của món đồ hoặc giá trị của món đồ mà trẻ đang có. Hãy cho trẻ thấy và hiểu ra món đồ mình đang có trong tay là một thành quả lao động vô cùng khó khăn mới tạo ra được, nên trẻ phải biết quý trọng những thứ mình có trong tay. Trong những trường hợp như vậy thì bạn có thể động viên và hướng dẫn, giải thích lí do tại sao bạn của bé lại có kết quả tốt hơn bé, từ đó giúp trẻ cố gắng phấn đấu hơn. Tuỳ theo những trường hợp mà phụ huynh có thể tìm ra một phương thức đúng đắn để định hướng giúp trẻ hiểu được giá trị khác nhau.

Các bậc cha mẹ nên nhận thức rằng sự ganh tị của trẻ không phải là một biểu hiện đáng lo ngại, đó chỉ là một biểu hiện tâm lý của trẻ và điều này hoàn toàn bình thường. Việc cần thiết là cha mẹ cần có thái độ và cách xử lý đúng đắn để giúp trẻ hạn chế và vượt qua tính ghen tị này.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời