Phương pháp dạy tiếng Anh tại nhà hiệu quả cho bé

Phương pháp dạy tiếng Anh tại nhà hiệu quả cho bé
Đánh giá bài viết

Phương pháp dạy tiếng Anh tại nhà hiệu quả cho bé? Trường mầm non quốc tế Worldkids sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu các phương pháp thật hiệu quả nhé.

Các phương pháp giáo dục hiện đại đều nhấn mạnh việc học mà chơi, chơi mà học của trẻ. Để trẻ em có thể nhận biết nhanh, vận dụng kiến thức vào học tập và kỹ năng sống thì không nên giáo dục kiểu nhồi nhét, gò bó. Học tiếng Anh cũng vậy. Cần phải chú trọng việc tạo ra môi trường ngôn ngữ và nội dung ngôn ngữ truyền tải chứ không dừng lại ở việc bắt trẻ ghi nhớ mặt chữ.

phuong-phap-day-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua-cho (4)

Dạy tiếng anh cho bé tại các siêu thị

Trẻ em có thể hiểu và nói ngôn ngữ trước khi biết chữ. Vậy nên, hãy cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Việc rèn luyện tiếng Anh trên lớp sẽ giúp bé có nền tảng ngôn ngữ, nhưng nếu được rèn luyện thêm ở nhà thì khả năng ghi nhớ của trẻ có thể đạt từ 80 đến 90%.

  1. Nghe nhạc, nghe kể chuyện bằng tiếng Anh

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hay ứng dụng cung cấp các bài hát và các câu chuyện bằng tiếng Anh. Cha mẹ có thể cho bé nghe ngẫu nhiên hoặc theo các chủ đề về đồ vật, màu sắc, chữ cái, số đếm, hoạt động,… Có thể kể tên một số ứng dụng như Magic School Bus, Hi 5, English Funhouse, Disney… Ngoài ra, cha mẹ có thể tìm trên kênh Youtube các câu chuyện cổ tích nổi tiếng như Little Red Riding Hood, Cinderella, Three Littler Pig, The Snow White, Seven Dwarf,…

phuong-phap-day-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua-cho (2)

Nghe những bài hát tiếng Anh là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bé tiếp xúc với ngôn ngữ này. Khi nghe các bài hát vui vẻ sẽ khiến bé ghi nhớ dễ hơn. Việc lặp đi lặp lại sẽ khiến não bộ ghi nhớ lâu dài. Từ việc chuyển lời hát thành phát âm, bé sẽ hiểu hơn về nghĩa từ và các cấu trúc câu.

Khi cho bé nghe bài hát “Head, Shoulder, Knees and Toes” thì hát đến đâu mẹ chỉ vào các bộ phận tương ứng để bé nhận biết. Cứ lặp đi lặp lại như thế đến khi bé ghi nhớ được. Sau đó, mẹ hát lại bài đó và cố tình chỉ sai các bộ phận để rèn luyện cho bé phản xạ ngôn ngữ.

Những bài hát tiếng Anh thường chú trọng sử dụng các câu giao tiếp hàng ngày. Khi bé nghe nhiều, sẽ tiếp nhận số lượng lớn những câu giao tiếp cơ bản. Từ đó mà phản xạ giao tiếp và kỹ năng giao tiếp cũng tiến bộ rất nhanh.

Ngoài ra, việc nghe các bài hát sẽ khiến bé thư giãn, giảm căng thẳng. Bé sẽ có cảm hứng học. Phần cảm xúc trong con người bé sẽ tự nhiên được trau dồi. Đừng ngần ngại, mở lớn những bài nhạc tiếng Anh để mẹ và bé vừa hát vừa nhảy nhót khắp nhà.

  1. Học tiếng Anh qua hình ảnh

Học từ vựng qua hình ảnh là một cách đơn giản để bé ghi nhớ nhanh. Tuy nhiên, cha mẹ hãy chọn lựa cho con một cách học phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất, đừng quá tham lam kiến thức. Từ vựng tiếng Anh có hơn 100 nghìn từ khác nhau, việc thu nạp đối với người lớn đã khó khăn, với trẻ em càng khó khăn hơn. Hãy lựa chọn cho bé một số từ nhất định theo chủ đề mà bé thường xuyên tiếp xúc hoặc dùng đến. Nếu cho bé học chủ đề nhà bép, thì hãy dán tên lên mọi vật dụng. Cho bé nghe và nhận biết qua các hình ảnh trên Flashcard và trên thực tế. Chỉ bé nói những câu đơn giản có sử dụng các từ đó. Mỗi ngày, hãy cho bé tập trung học một khoảng thời gian nhất định. Việc lặp đi lặp lại đó gọi là cách học sâu. Trí não non nớt của bé chưa thể học rộng để ứng biến nhanh chóng nên chưa thể áp dụng cách học đó.

phuong-phap-day-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua-cho (3)

Cha mẹ có thể dử dụng bộ Flashcards chuẩn với các tiêu chí như mỗi card một từ, có câu ví dụ và hình ảnh minh họa. Ngoài ra, còn có thể cho bé xem truyện tranh song ngữ như Doremon, Công chúa ngủ trong rừng, Ba hạt đậu,…

  1. Học tiếng Anh qua trò chơi

Ở đây, đề cập đến hai loại trò chơi là trò chơi vận động và trò chơi điện tử. Các chuyên gia giáo dục khuyến khích các bậc phụ huynh nên tận dụng “thời điểm vàng” phát triển trí não của trẻ. Tức là trong giai đoạn bé từ 0 đến 6 tuổi, cần kích thích sự tò mò, ham học hỏi của bé thông qua các trò chơi. Đối với các trò chơi tiếng Anh, tai bé được nghe các từ tiếng Anh, mắt bé được thấy các sự vật, hành động tương ứng, sẽ khiến não bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Ở nhà, nếu muốn cho bé làm quen với những từ vựng về môn vẽ, mẹ hãy cho con làm quen trước qua các hình ảnh flashcard. Sau đó, khi chơi, mẹ sẽ cầm từng loại dụng cụ vẽ, màu vẽ lên nói tên và nói bé đọc theo. Bé sẽ tự động hình thành các định nghĩa và tính chất của đồ vật, cách thức sử dụng chúng trong thực tế. Bé sẽ nhận biết được nhanh chóng đâu là hình tròn, hình vuông, màu đỏ, màu đen,.. bằng tiếng Anh. Khi bé thu thập được kiến thức, bé sẽ trở thành một kênh phát thông tin, truyền tải thông tin đến cho người khác. Khả năng giao tiếp của bé sẽ được rèn luyện thường xuyên hơn.

phuong-phap-day-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua-cho (1)

Một số quan niệm giáo dục ở nước ra còn chưa đánh giá đúng vai trò của các trò chơi điện tử. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng những trò chơi điện tử lành mạnh có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển tư duy của các bé mầm non. Bạn đã từng ngạc nhiên bé nhà mình không biết mặt chữ, không biết tiếng Anh mà vẫn có thể chơi thành thục các trò chơi tiếng Anh. Tâm lý của bé là muốn tìm tòi, khám phá mọi thứ. Chỉ cần nhìn qua một lần là bé có thể ghi nhớ, sau đó bé sẽ tự tìm cách để chơi được. Các trò chơi như xếp hình, nhớ số, đá bóng, giải ô chữ,.. là những trò chơi trí tuệ. Cha mẹ có thể quy định những giờ được chơi điện tử trong ngày hoặc tham gia chơi cùng con ở những trò cần hai người chơi.

  1. Dạy tiếng Anh qua các hoạt động thể chất

Sự phối hợp giữa ngôn ngữ và hành động sẽ hấp dẫn trẻ hơn những sự mô tả đơn thuần ngôn ngữ. Vì vậy, các chương trình giáo dục hiện đại khá chú trọng giáo dục ngôn ngữ qua các hoạt động thể chất. Phương pháp học tiếng Anh qua các hoạt động đặc biệt phù hợp với trẻ mẫu giáo, bởi trẻ có độ tập trung ngắn và thích các hoạt động được lặp đi lặp lại. Gia đình sẽ là môi trường tốt để các trẻ phát triển nếu cha mẹ hướng dẫn các con chơi nhiều trò chơi, ca hát, nhảy múa, vận động,…

Trẻ thích đi theo mẹ, bắt chước mẹ làm một số việc như đứng lên, ngồi xuống, tìm quần áo, gấp quần áo, xếp đồ đạc,.. Vậy mẹ có thể dùng như câu như Stand up – đứng lên, Sit down – ngồi xuống, Give me the ball – đưa cho mẹ quả bóng, Please – làm ơn, Can you help me.. – con có thể giúp mẹ… Bé được mẹ nhờ sẽ thích thú hơn, hào hứng hơn, qua đó ghi nhớ được các từ, các câu cơ bản. Mẹ hãy chú ý dùng thường xuyên những câu từ như: please, thank you, excuse me,… để bé làm quen với phép lịch sử trong cư xử./.

Nguồn: Worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời