Dạy kỹ năng sống ở nhà cho trẻ mầm non

Dạy kỹ năng sống ở nhà cho trẻ mầm non
Đánh giá bài viết

Worldkids – Dạy kỹ năng sống ở nhà cho trẻ mầm non là một điều rất cần thiết cho các con. Các cô ở Trường Mầm non Quốc tế Worldkids mách mẹ một số các sau để dạy các bé ở nhà nhé.

Nhiều bậc phụ huynh đang cho rằng bé chỉ cần học trên lớp là đủ. Rồi lại nghĩ rằng cha mẹ không đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp dạy học cho bé. Đó là một quan niệm hoặc một cách nghĩ sai lầm, cần được thay đổi. Bé cần được học hỏi mọi lúc, mọi nơi, học trong những trò chơi và trong chính những lời nó mà cha mẹ giao tiếp với con hằng ngày. Vì vậy, cha mẹ đừng quá nặng nề việc phải dạy cho con cái gì? Dạy ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé bố mẹ.

Kỹ năng giao tiếp
Cha mẹ hãy yêu cầu bé chủ động nói lên điều mình muốn. Đừng đoán ý rồi làm giúp con. Trước tiên, cha mẹ hãy nói lên mong muốn của mình. Ví dụ như “Mẹ muốn uống nước” sau đó mẹ đi lấy nước uống hoặc nhờ bé “lấy cho mẹ ly nước”. Bé sẽ dần hiểu được là muốn gì thì phải nói ra. Nếu bé mè nheo đi quanh quẩn để chờ đợi cha mẹ làm giúp điều gì đó thì cha mẹ hãy kiên quyết không giúp đỡ. Khi bé đến lớp, cần đi vệ sinh hoặc cần giúp đỡ thì bé sẽ nói với cô. Nếu bé cần tương tác với bạn, bé sẽ biết cách nói lên ý nghĩ của mình.

day-ky-nang-song-o-nha-cho-tre-mam-non

Cùng con tập một vở kịch cùng tất cả thành viên trong gia đình để bé nâng cao khả năng nói và thể hiện mình trước đám đông. Cha mẹ sẽ thấy con tiến bộ thế nào khi giao tiếp với những người xung quanh.

Khi đi ăn nhà hàng, hãy khuyến khích bé tự gọi món ăn để bé làm quen với việc được yêu cầu, được có ý kiến cá nhân, được nhận sự tương tác của người khác.

Hãy đưa bé đến thăm nhà những người bạn của cha mẹ để bé có cơ hội có thêm nhiều bạn mới.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định là một kỹ năng quan trọng trong cuộc đời phát triển của một con người. Với các bé, kỹ năng này càng hình thành sớm càng tốt.

Cha mẹ khuyến khích các bé đặt câu hỏi “tại sao” và đặt tình huống “nếu như thế này thì sao”, “nếu như thế kia thì sao”. Đồng thời khuyến khích bé đưa ra cách giải quyết vấn đề của mình. Điều này giúp tư duy với các tình huống cụ thế. Ví dụ cha mẹ dạy bé gặp người lạ thì nên nói gì, làm gì, bé cần làm gì khi người lạ có những hành động dụ dỗ.

day-ky-nang-song-o-nha-cho-tre-mam-non-1

Nếu bé muốn lấy vật gì trên cao hoặc xa tay với, hãy gợi ý một số cách giải quyết như bé có thể bắc ghế lên lấy hoặc vòng ra bên ngách. Trong phạm vi an toàn nhất có thể, hãy nói bé chủ động giải quyết vấn đề của mình.
Bày cho bé cách giữ bình tĩnh khi có những điều không vui hoặc gặp những việc không như ý.

Kỹ năng hợp tác

Hãy nói với bé tầm quan trọng của “làm việc cùng nhau”. Nếu cùng làm việc với cha mẹ thì gia đình sẽ yêu thương nhau hơn, cha mẹ sẽ vui hơn. Nếu hợp tác cùng cô giáo sẽ được học hỏi nhiều điều hay. Nếu phối hợp làm việc nhóm cùng các bạn thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn.

Thỉnh thoảng hãy đưa bé đến các lớp học làm bánh, trang trí nhà cửa, nấu ăn hoặc các khu vui chơi thể thao để bé hiểu được tinh thần của quá trình làm việc nhóm.

Từ đó, cha mẹ có thể dạy bé cách tìm hiểu, quan tâm đến suy nghĩ của người khác.

Kỹ năng sử dụng đồ công nghệ

Một số cha mẹ thường quá chiều chuộng con khi sử dụng các loại đồ dùng công nghệ như điện thoại, ipad, tivi, máy chơi game,… Một số cha mẹ lại cấm bé hoàn toàn không được sử dụng chúng bởi sợ những nguy cơ tiêu cực. Tuy nhiên, nếu cha mẹ có cách hướng dẫn đúng thì bé có thể sử dụng chúng như những thiết bị hỗ trợ việc học và giải trí.

day-ky-nang-song-o-nha-cho-tre-mam-non-2

Hãy hướng dẫn con cách tìm những bài học bổ ích trên các kênh thiếu nhi như Youtube hoặc Disney. Những bài học về chữ cái, đếm số hoặc những bài hát tiếng Anh với những hình ảnh minh họa sinh động sẽ khiến bé hào hứng học theo. Bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Khả năng nghe tiếng Anh của bé cũng được cải thiện.

Hãy lập một blog về gia đình và yêu cầu bé tham gia với những “dự án” như đóng góp những bức tranh đẹp, viết một vài câu ngắn gọn. Cả gia đình sẽ cùng nhau bổ sung những tấm hình đẹp nhất.

Kỹ năng định hướng không gian

Định hướng không gian có thể là khái niệm còn khá mới mẻ so với một số bậc cha mẹ. Nhưng việc nhận thức và định hướng không gian đang diễn ra hàng ngày ở mỗi trẻ. Đó là việc hình dung xem mỗi vật thể phù hợp với không gian nào. Cùng với toán học, định hướng không gian là kiến thức nền tảng cho việc học khối STEM (khoa học – công nghệ – kỹ thuật – toán học). Bên cạnh đó, định hướng không gian còn khiến cho tư duy của trẻ phát triển vượt bậc.

day-ky-nang-song-o-nha-cho-tre-mam-non-3

Nếu là con trai, các cha mẹ hay mua cho các loại đồ chơi như lego để các bé có thể lắp ghép thành nhà cao tầng, ô tô, xe lửa, phi thuyền,… Đây chính là một kỹ năng định hướng không gian. Bé biết cái gì phù hợp với chỗ nào, cần phải sắp xếp các mảnh ghép ra sao.

Với các bé gái không thích những đồ chơi lắp ghép thì cha mẹ có thể đưa con đến những khu vui chơi chuyên biệt về xây dựng tòa lâu đài hay lắp ghép những căn phòng công chúa. Ngoài ra, có một gợi ý khá thú vụ cho các mẹ là hãy tái sử dụng những lon bia, lõi giấy vệ sinh để tạo thành đồ chơi có cấu trúc.

Trên đây là một số mẹo nhỏ cô mách cho cha mẹ để khi ở nhà bé cũng học được nhiều kỹ năng và kiến thức hơn. Có thể không có được ngay một kết quả như ý nhưng chắc chắn rằng sự gắn kết giữa bé và các thành viên trong gia đình sẽ ngày càng khăng khít hơn thông qua những hoạt động này.

Ngọc Hà

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời