Dạy con trở thành người tốt

Dạy con trở thành người tốt
Đánh giá bài viết

Dạy con trở thành người tốt. Làm thế nào để ngay từ khi còn nhỏ con bạn đã có tấm lòng yêu thương và quan tâm tới mọi người xung quanh. Điều này được phát triển và xây dựng dựa vào môi trường sống xung quanh các bạn nhỏ, một phần chính là do sự quan tâm, dạy dỗ và cách giáo dục của cha mẹ.

Dưới đây là những điều cần lưu ý trong cách giáo dục của cha mẹ để các bạn nhỏ của chúng ta luôn là những con người ngoan ngoãn và nghe lời:

Quản lý cảm xúc

Hàng ngày cảm xúc vui , buồn, cười, khóc của các bạn nhỏ diễn ra rất  phong phú. Những cảm xúc đó được phụ thuộc chủ yếu vào môi trường bên ngoài.Đó là sự mất bình tĩnh khi gặp phải khó khăn nào đó, loay hoay, lo lắng hay đó là sự tức giận khi người khác không làm vừa ý mình…. Những lúc này các bạn nhỏ thường không kiểm soát được hành vi của bản thân, đôi lúc sẽ có những hành động như khóc, ném đồ vật thể hiện sự giận dữ…

day-con-tro-thanh-nguoi-tot

Lúc này điều quan trọng nhất chính là làm thế nào để điều chỉnh hành vi của mình một cách đúng đắn nhất. Một cái ôm, lời động viên chân thành để đưa ra những lời khuyên đúng nhất chính là việc làm cần thiết của cha mẹ. Không quá khó khăn, không phải là những điều lớn lao, chỉ cân như vậy các bạn nhỏ sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn, lấy lại được tinh thần  và cảm xúc của mình. Cha mẹ hãy dạy con hít một hơi thật sâu bằng mũi, thở ra bằng miệng và đếm đến 5. Luyện tập cách này khi con bạn trong trạng thái bình tĩnh.

Học cách quan tâm, sẻ chia với người khác

Cha mẹ hãy cho con hiểu rằng, chúng ta hàng ngày không chỉ sống, tiếp xúc với những người thân trong gia đình, mà bên cạnh đó chúng ta sẽ được tiếp xúc, học hỏi với rất nhiều người xung quanh. Vì vậy  học cách sẻ chia vui buồn, cảm xúc, những khó khăn hay niềm vui trong cuộc sống với mọi người là điều mà mỗi chúng ta nên làm để chúng ta có thể mở thêm được mối quan hệ, gắn kết tình cảm, trao nhau tình yêu thương.

Mỗi chúng ta phải biết cách gạt đi cái tôi của mình, thay vào đó hãy học cách đón nhận và chia sẻ thêm nhiều  với tất cả mọi người. Có như vậy khi chúng ta gặp khó khăn hay buồn thì mới được đón nhận sự cảm thông và sẻ chia từ mọi người.

Cha mẹ hãy là tấm gương đạo đức tốt

Trước khi dạy trẻ về những bài học đáng quý,  trước tiên cha mẹ hãy là những tấm gương đạo đức tốt để các bạn nhỏ noi theo. Như vậy những bài học, những lời răn dạy của cha mẹ mới có ý nghĩa và trở nên sâu sắc hơn.

Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy mơ hồ về những bài học đạo đức mà cha mẹ vẫn thường hay nhắc nhở. Thay vào đó, được tận mắt chứng kiến về những việc làm của cha mẹ, được cùng cha mẹ tham gia những chuyến tình nguyện giúp đỡ những người gặp khó khăn… chính là những bài học đáng giá nhất về tình yêu thương mọi người.

Tham gia các hoạt động tập thể

Hiện nay nhiều trường học vẫn thường xuyên tổ chức các chương trình ngoại khóa nhằm tạo ra một môi trường thực tế và có cái nhìn khái quát nhất về môi trường sống xunh quanh. Những hoạt động tập thể này được tạo ra nhằm giáo dục cho các bạn nhỏ về lối sống, ý thức, tự giác, luôn biết yêu thương và quan tâm tới mọi người. Xung quanh ta vẫn còn có rất nhiều những mảnh đời còn rất khó khăn cần sự giúp đỡ của rất nhiều người trên đất nước.

Cùng nhau chung tay giúp đỡ là đã tạo nên được tinh thần đoàn kết, găn bó, sẻ chia . Qua những chyến đi thực tế này các bạn nhỏ sẽ thêm trân trọng với những gì mà mình đang có đồng thời luôn phải biết cố gắng vươn lên, nỗ lực không ngừng để đem lại những sự thành công nhất định trong cuộc sống.

Kể chuyện về những tấm gương đạo đức tốt

Đọc sách , kể chuyện là một trong những kỹ năng cần có của mỗi bạn nhỏ. Cha mẹ có thể thông qua những câu chuyện kể về những tấm gương tốt đáng học hỏi, hay hàng ngày cùng con kể lại những mẩu tin tức về những con ngời có phẩm chất tốt đẹp có thật trong đời sống, chắc chắn rằng với  giọng kể ấm áp của mẹ, với sự răn dạy chỉ bảo nhẹ nhàng của bố  các bạn nỏ sẽ rút ra được cho mình những bài học không thể nào quên.

Tuy đơn giản nhưng cùng không hề kém thú vị, trên đây là những bài bài học mà cha mẹ nên làm đối với các bạn nhỏ để các bạn nhỏ ngay từ khi còn nhỏ đã có được cái nhìn chân thật, bao quát và cơ được tinh thần bao dung, dộ lượng, luôn biết quan tâm và sẻ chia với mọi người.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời