Dạy con sống tích cực

Dạy con sống tích cực
Đánh giá bài viết

Worldkids – Dạy con sống tích cực là dạy như thế nào? Một phần rất quan trọng và đầy khó khăn đối với cha mẹ là làm sao để dạy con mình có ý thức về bản thân, biết tôn trọng bản thân, phát huy những phẩm chất tốt đẹp. Đó là những yếu tố cơ bản để hình thành một nhân cách tốt.

Chúng ta đang quá chú trọng đến việc tạo ra những đứa trẻ “thần đồng”, những tài năng vượt trội, trong khi đó phát triển nhân cách còn quan trọng hơn thành tích học tập. Cha mẹ hiện đại ngày càng bận rộn, càng không có thời gian gần gũi và chia sẻ với các bé, giáo dục con cái dường như trở thành một “công việc khó”. Và một điều chắc chắn rằng những thiết bị điện tử không thể nào thay thế vai trò của cha mẹ.

Hãy sống chậm lại. Gần gũi và lắng nghe các bé nhiều hơn. Hãy truyền cho bé năng lượng tích cực để bé có cách nhìn lạc quan về cuộc sống, về mọi sự việc đang diễn ra. Dạy con cần một quá trình lâu dài và đủ kiên nhẫn.

Là tấm gương cho con noi theo

Cách cha mẹ nhìn cuộc sống, nhìn người khác cũng sẽ là cách con nhìn cuộc sống và ứng xử với người khác. Trẻ con có xu hướng bắt chước mọi hành động, lời nói, thái độ của người lớn nhất là những người gần gũi thân cận nhất.

Dạy con sống tích cực

Hãy cho bé thấy dù là vấn đề gì bạn cũng nhìn nhận với thái độ tích cực nhất, tự tạo ra niềm vui cho mình và mang lại niềm vui cho người khác.

Chú ý đến ngôn ngữ của chúng ta khi nói với các con

Khi khen ngợi các bé hãy nói những lời thật lòng, thực tế, giải thích cho bé hiểu giá trị những điều tốt đẹp mà bé mang lại. Bé hiểu được ý nghĩa việc mình làm thì sẽ hào hứng làm những việc tương tự.

Nếu bé mắc lỗi, cha mẹ đừng vội nóng giận, quát tháo hay thậm chí là phạt bé ngay lập tức. Chú ý những lời nói của chúng ta. Những lời nói phải mang thái độ tích ực nhất, phân tích cho con hiểu như thế nào là đúng – sai, nên – không nên. Luôn luôn nhắc đến những điều chúng ta mong muốn ở con, đừng nhắc những điều ngược lại.

Khi con mải chơi quá không học bài, cha mẹ nhắc nhiều lần không được. Các bậc cha mẹ thường hay la mắng kiểu: “Tại sao con lại mải chơi như vậy? Tại sao con không học bài? Con muốn bị điểm kém, muốn học dốt phải không?”. Trẻ sẽ ghi nhớ các từ “mải chơi, không học bài, điểm kém, học dốt”. Bởi đó là những từ ngữ được cha mẹ nhấn mạnh và chúng phải nghe rất nhiều lần.

Thay vì thế, tại sao chúng ta không nói là “Mẹ muốn con chịu khó học bài hơn, như thế con sẽ học giỏi hơn đó”, “Ba muốn con chơi trong vòng 1 tiếng rồi vào học bài nhé, con nhớ đúng giờ nhé”, “Con có muốn học giỏi không, có muốn được phần thưởng học tốt không nào, vậy thì chúng ta ngồi vào bàn học nhé, mẹ tin là con sẽ làm được”… Rõ ràng, chúng ta đang nói với trẻ điều chúng ta muốn. Trẻ sẽ hiểu được điều cha mẹ muốn đồng thời học được cách bày tỏ suy nghĩ của mình một cách rõ ràng nhất.

Đặt niềm tin vào con

Trong quá trình phát triển, học tập, vui chơi trẻ sẽ thường xuyên mắc lỗi hoặc làm những điều chưa đúng. Đó là việc tất yếu sẽ xảy ra. Nhưng bạn hãy cho con biết rằng bạn luôn tin rằng con có khả năng thay đổi, dần dần sẽ học tốt hơn, làm mọi việc chỉn chu hơn.

Lời khen có giá trị rất lớn nếu như được đưa ra đúng thời điểm. Bạn là người hiểu con nhất, vậy hãy tìm những cách thích hợp để khích lệ tinh thần cho con. Nếu trẻ vẫn lúng túng, chưa tự tin thì hãy hướng dẫn cách để trẻ thực hiện điều mình muốn.

Có những quy ước riêng cho con

Chúng ta nên đặt ra một số quy ước với con, cùng nhau giám sát và thực hiện. Bạn có thể đặt quy ước về thời gian: ăn, học, nghỉ ngơi, chơi. Nếu con tuân thủ đúng con sẽ được gì. Nếu con không tuân thủ thì con sẽ mất gì.

Dạy con sống tích cực

Nếu đến giờ học của con, bạn đừng chăm chú vào ngồi xem ti vi và chơi điện thoại, bởi con sẽ nảy sinh sự so sánh ganh tỵ. Hãy làm việc của mình hoặc học cùng con. Cha mẹ không nên tự cho mình cái quyền được làm mọi thứ như ý mình muốn.

Hoặc đặt giao ước trong cách ứng xử với những việc khó cần phải kiên trì, làm đi làm lại. Nếu không làm được thì nhờ cha mẹ hoặc người lớn giúp đỡ. Tuyệt đối không chán nản mà bỏ cuộc. Mục tiêu bé đã đề ra, hãy khuyến khích để bé hoàn thành.

Cần có những quy ước về việc tiêu tiền. Chỉ nên cho bé những giới hạn cần thiết và có thể. Tuyệt đối không nuông chiều để bé muốn gì được nấy. Bạn có thể cùng con thực hiện kế hoạch về tiền bạc. Cho con phần thưởng là tiền khi con làm được việc tốt. Số tiền con tiết kiệm được có thể sử dụng vào những mục đích chính đáng nào bạn phải nói rõ cho con biết. Bé sẽ hiểu được giá trị của việc kiếm ra đồng tiền là thế nào, chi tiêu thế nào cho hợp lý.

Yêu thương không bao giờ là đủ

Nguyên tắc cốt lõi cho mọi vấn đề vẫn là yêu thương con, thường xuyên gần gũi, trao đổi, trò chuyện để hiểu được con đang nghĩ gì. Bé cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ sẽ tự tin, mạnh dạn và sẽ biết cách làm cho cha mẹ vui vẻ hài lòng.

Tố An

Chia sẻ bạn bè

Trả lời