Dạy con lối sống văn minh, lịch sự

Dạy con lối sống văn minh, lịch sự
Đánh giá bài viết

Dạy con lối sống văn minh, lịch sự, Bố mẹ cần làm gì để có thể dạy con một lối sống văn minh, lịch sự? Đó chính là những câu hỏi thắc mắc của rất nhiều các bậc cha mẹ khi muốn dạy con và tạo cho con lối sống văn minh, lịch sự nhất.

Con cái là niềm tự hào của cha mẹ, nhưng với điều kiện con trẻ phải ngoan ngoãn, có những hành vi phù hợp với chuẩn mực xã hội. Vì thế mà ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ cần luôn cố gắng tạo cho trẻ lối sống văn minh lịch sự nhất và cố gắng rèn luyện cho con cách ứng xử lịch sự ngay từ khi còn nhỏ để hoàn thiện nhân cách trẻ sau này. Vậy bố mẹ cần dạy con lối sống văn minh, lịch sự như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi thắc mắc đó, bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

day-con-loi-song-van-minh-lich-su

Dạy con lối sống văn minh, lịch sự

Để giáo dục bé biết lịch sự, ý tứ, lễ phép nơi công cộng không đơn giản. Những lưu ý sau đây dành cho các bậc phụ huynh:

Bé “quậy” chốn đông người vì bắt được “thóp” cha mẹ

Có rất nhiều cha mẹ thường không cho trẻ ở nhà khi nhà có khách hoặc có đông người. Thậm chí có cha mẹ nhốt con trong phòng ngủ cho đến khi khách ra về để chúng khỏi làm phiền. Với cách làm như vậy của cha mẹ là không hợp lý, như vậy bố mẹ đã tự tạo cho bé sự thiếu lịch thiệp với mọi người. Điều quan trọng là cha mẹ cần cố gắng giúp cho trẻ nhận thức và có những hành vi cư xử phù hợp ở chốn đông người. Khi trẻ mắc lỗi khó chịu trước mặt người lạ cha mẹ không nên làm ngơ, nhưng cũng không nên lớn tiếng mắng trẻ trước mặt nhiều người.

Dạy trẻ giữ ý tứ, nhã nhặn từ sinh hoạt ngày thường

Khi có khách đến nhà thì cha mẹ hãy dạy và giải thích về nguyên tắc ứng xử lịch sự. Bố mẹ hãy cố gắng tạo cho con phản xạ cư xử lịch thiệp với mọi người trong cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, cảm ơn khi được quan tâm, giúp đỡ và biết xin lỗi khi phạm phải sai lầm…

Bố mẹ cũng cần lưu ý là luôn giữ thể diện cho trẻ, nếu bé đã trên 10 tuổi, cha mẹ yêu cầu bé giữ trật tự, im lặng suy nghĩ và sẽ nhắc nhở sau. Còn trẻ đang nhỏ tuổi, cha mẹ phải thay mặt con xin lỗi khách, giải thích cho con hiểu lỗi vi phạm của mình và đưa con ra ngoài chỉ bảo nhẹ nhàng.

Làm gương cho con

Để cho  trẻ gương mẫu thì bố mẹ cũng cần có lời nói và hành động gương mẫu, lịch sự nhất để mỗi lời dạy con và việc làm của mình không khập khiễng, bạn phải làm gương tốt mọi lúc mọi nơi. Các bạn có thể hình dung, khi bạn dạy con không được ngắt lời, không lớn tiếng khi đang nói chuyện với người khác, nhưng nếu bạn không nghiêm chỉnh thực hiện thì trẻ sẽ bắt chước. Đa số trẻ có xu hướng dễ nổi nóng, hay la lối trong ứng xử là do “kế thừa” tính cách tương tự ở cha mẹ.

Đặc biệt lưu ý trong bữa ăn thì bố mẹ nên dạy bé ăn uống phải từ tốn, nhẹ nhàng, nhưng nếu cha/ mẹ hoặc cả hai bạ đâu ăn đó, chan húp sộp soạp… thì không thể dạy bé lịch thiệp được. Do đó, các bậc cha mẹ phải chỉn chu đã, rồi mới dạy con.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ những kinh nghiệm dạy con lối sống văn minh và lối sống lịch sự. Với những chia sẻ đó sẽ giúp cho mọi người có thêm kinh nghiệm để dạy con tốt nhất và là tấm gương tốt cho con.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời