Dạy con không phải là một cuộc chiến

Dạy con không phải là một cuộc chiến
5 (100%) 1 vote

Dạy con không phải là một cuộc chiến. Nuôi dạy con thế nào cho tốt là cả một hành trình đầy khó khăn và thử thách đối với các bậc cha mẹ. Làm thế nào để các bạn nhỏ luôn ngoan ngoãn và biết nghe lời. Làm thế nào để các bạn nhỏ trở thành những người thông minh, nhanh nhẹn, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Đó đã và đang trở thành những câu hỏi khó nhất đối với các bậc cha mẹ và chưa tìm ra câu trả lời. Hiểu được tấm lòng và suy nghĩ cả cha mẹ, các chuyên gia nghiên cứu cũng như các bậc cha mẹ có con trưởng thành và thành công trong cuộc sống đã cũng đưa ra những kết luận hay những bài học ý nghĩa về cách nuôi dạy con thế nào cho đúng cách rất khoa học và hợp lý rất cần thiết đối với các bạn nhỏ..

Luôn biết sẻ chia với mọi người

Tình yêu, đức hi sinh là một trong những đức tính cần thiết mà ai cũng cần có. Đặc biệt đối với các bạn nhỏ, điều này lại càng đặc biệt quan trọng hơn. Cha mẹ cần dạy và chỉ cho các ban nhỏ biết rằng chúng ta cần phải biêt sẻ chia và cố gắng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, vì đó là một nghĩa cử cao đẹp mà ai cũng cần có. Mỗi lần cho đi là một lần nhận lại được sự biết ơn, cám ơn chân thành.

day-con-khong-phai-la-mot-cuoc-chien

Đó là một thứ tình cảm thiêng liêng và cao đẹp nhất. Mỗi chúng ta cần biết giúp đỡ những người khác trong cuộc sống thì mỗi khi chúng ta gặp khó khăn mới nhận lại được sự giúp đỡ chân thành từ mọi người. Cha mẹ cần cho bé tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa, tình nghuyện để các bạn nhỏ được tiếp xúc và học hỏi được nhiều điều mới lạ trong cuộc sống hơn.

Lễ phép với người lớn tuổi

Không chỉ chú trọng về nhận thức mà với mỗi con người điều đầu tiên chính là sự tôn trọng và lễ phép với người lớn tuổi.. Cách ăn nói, hành xử với mọi người xung quanh chính là bằng chứng để đánh giá nhân cách và đạo đức sống của mỗi người. Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ cần tạo cho bé thói quen chào hỏi lễ

phép với người lớn tuổi, luôn có thái độ tôn trọng với người khác. Có tôn trọng người khác chính là tôn trọng chính bản thân mình.

Biết nhường nhịn em nhỏ

Trong gia đình có nhiều anh chị em, đặc biệt khi cha mẹ không chú ý tới cách chăm sóc và đối xử công bằng với các bạn nhỏ trong gia đình, trẻ sẽ có suy nghĩ mình không được đối xử công bằng với các anh chị khác, từ đó sẽ có thói quen, suy nghĩ nghen ghét tới người khác. Đặc biệt với những bạn nhỏ được cha mẹ chiều ngay từ bé, sẽ tạo nên thói quen ích kỷ, luôn coi mình là nhất, không cho cha mẹ yêu quý và chiều chuộng chăm sóc ai khác ngoài mình bởi chúng luôn cho rằng cha mẹ không còn yêu thương chúng nữa.

Vì vậy cha mẹ cần đặc biệt chú ý hơn cả, phải luôn đối xử công bằng với trẻ, đặc biệt cần cho trẻ hiểu rằng, mỗi chúng ta cần quan tâm và yêu thương , nhường nhịn với các bạn nhỏ tuổi hơn mình. Phải biết san sẻ và nhường nhịn nhau trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy mới là một đứa trẻ ngoan và biết nghe lời.

Tự giác khi làm việc

Hàng ngày nếu không có sự nhắc nhở và giáo dục thường xuyên của cha mẹ, một phần vì mải chơi mà trẻ nhỏ sẽ sớm bị sao nhãng và quên đi những công việc phải làm khi được cha mẹ giao cho mình. Vì vậy cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen tự giác làm việc, học tập ngay từ khi còn nhỏ bởi có khi tự giác làm việc, tì các bạn nhỏ mới có sự cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

Những công việc hàng ngày như: tự dọn đồ chơi của mình sau khi chơi xong, tự ngồi vào bàn học chủ động tìm tòi kiến thức, tự vệ sinh cá nhân và làm công việc nhà… cha mẹ cần chỉ cho bé cách làm đúng sau đó cùng bé tham gia công việc để trẻ cảm thật vui và hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Trên đây là những đức tính cần có ngay từ khi còn nhỏ mà trẻ nào cũng cần có . Đó là những hành trang vô cùng quý giá và cần thiết trên con đường tự lập của trẻ sau này. Không quá khó phải không nào, cha mẹ hãy cùng bé tập luyện hành động ngay từ hôm nay để các bạn nhỏ hoàn toàn tự tin và hoàn thành tố công viêc, trở thành những con người ngoan và có ích cho xã hội.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời