Dạy con cách ăn uống lịch sự

Dạy con cách ăn uống lịch sự
Đánh giá bài viết

Dạy con cách ăn uống lịch sự. Ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ nên uốn nắn tạo cho trẻ thói quen ăn uống lịch sự, nghiêm túc. Nếu trẻ không được uốn nắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ sau này đồng thời gây khó chịu với những người xung quanh. Dưới đây là những điều cha mẹ cần dạy bé.

1. Trước khi và sau khi ăn phải “mời”

Cha mẹ nên dạy con trước khi ăn phải có lời mời những người lớn tuổi, đó là ông bà, cha mẹ, anh chị em…Đây là phép tắc, lễ nghĩa trên bán ăn cơ bản và quan trọng mà bé cần học khi còn nhỏ. Đây cũng được coi là truyền thống của người Việt Nam.

Trước mỗi bữa ăn, cha mẹ hãy làm gương mời bé cùng mọi người trong gia đình ăn cơm. Mới đầu bé có thể chưa biết gì, nhưng cha mẹ hãy kiên nhẫn dạy cho con: “Đứa trẻ ngoan là phải biết mời mọi người ăn cơm”. Khi đã nhận thức được rõ vấn đề, con sẽ ngoan ngõa làm theo lời cha mẹ.

day-con-cach-uong-lich-su

Sau khi ăn xong, cha mẹ cũng nên dạy bé nói “con mời bố mẹ, ông bà ăn cơm, con ăn xong rồi ạ”. Và trước khi bé rời bàn, bé phải tự giác để gọn bát đũa và thìa của mình vào một chỗ. Rèn luyện cho con như vậy, bé sẽ có đức tính ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng.

Do đó, nếu muốn bé biết cách mời người lớn trước khi ăn cơm thì cha mẹ hãy làm gương. Chính việc cha mẹ mời con ăn cơm lại là bài học hiệu quả nhất, bởi trẻ ở độ tuổi còn nhỏ rất hay bắt chước theo người lớn. Cha mẹ hãy dành thời gian ngồi tâm sự cũng như phân tích chỉ ra cho trẻ hiểu lý do tại sao trước khi ăn cơm lại phải mời người lớn trước và mời tất cả mọi người. Điều đó thể hiện tình cảm, sự tôn trọng mọi người dành cho nhau.

2. Ngồi ngay ngắn khi ăn cơm:

Trẻ ở độ tuổi này còn nhỏ, nhất là độ tuổi từ 3-5 thường rất hiếu động, bé sẽ không chịu ngồi im một chỗ. Có không ít bé khi ăn thường chạy lung tung. Khi cha mẹ bắt ngồi ăn thì giận dỗi không chịu ăn. Chính vì vậy, khi bé ngồi ăn với gia đình, bố mẹ nên rèn cho trẻ ngồi ngay ngắn, không được chạy lung tung, ngịch ngợm trên bàn ăn.

Cha mẹ hãy rèn cho bé khi ăn không được chống tay, không vừa ăn vừa nói, không nhai tóp tép, không nghịch đồ chơi khi ngồi vào bàn,…

Tuy cách dạy có hơi nghiêm khác, nhưng con sẽ rèn được sự tập ntrung, tránh bị sao nhãng khi đang làm việc gì đó và khi con tập trung thì năng suất và hiệu quả sẽ tăng gấp đội.

3. Không “kén cá chọn canh”:

Nhiều bé có thể được chiều từ nhỏ, nên hay có nhiều hạch sạch với bố mẹ như ăn cái này, không ăn cái kia. Nhiều cha mẹ vẫn chiều theo bé để bé ăn, tuy nhiên điều này đang tạo

thói quen xấu cho trẻ, nếu cha mẹ không chấm dứt tình trạng này ngay, sẽ khiến cho trẻ “được voi đòi tiên”.

Với những món bé bị dị ứng, bố mẹ nên tránh. Nhưng với những món bình thường, tốt cho sức khỏe, nếu bé tỏ thái độ không muốn ăn. Bố mẹ hãy cố gắng giải thích cho bé hiểu tại sao bé phải ăn nó. Nếu nói không được, bố mẹ sẽ nấu đi nấu lại nhiều lần, khi không có trẻ bắt buộc phải ăn.

4. Ăn khi được cho phép:

Các bé thường hiếu động và chưa ý thức được phép lịch sự. Do đó, thấy vật hay món ăn lạ thường muốn khám phá. Nếu không được bố mẹ , người lớn nhắc nhở, trẻ sẽ cho mình thói quen tự tiện đụng vào đồ của người khác hoặc tự ý bốc thức ăn trên bàn.

Bố mẹ nên dăn bé trước khi ăn gì phải hỏi ý kiến ông bà, cha mẹ, không được tự ý ăn. Vì vậy, trước khi ăn gì, bé luôn cầm đến và hỏi “mẹ cho con ăn cái này nhé”, “ba ơi cái kia ăn được không ba”…, bé phải ý thức rõ ràng được thông qua mới có thể ăn.

Hay đơn giản khi ngồi vào bàn ăn, bé phải đợi mọi người ngồi bàn, mời người lớn ăn rồi sau đó mới động bát đũa. Nhất định phải dạy con nhớ “ăn có trên có dưới”, “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”.

5. Không được lãng phí :

Để lại thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn là một trong những điều không hề đẹp mắt. Hãy nhắc nhở bé phải ăn hết thức ăn trong bát. Bố mẹ cần nhắc bé ăn lượng thức ăn vừa sức với mình, tránh gắp quá nhiều rồi bỏ gây lãng phí. Điều này không chỉ giúp trẻ có thái độ lịch sự hơn trong ăn uống mà còn dạy bé đức tính tiết kiệm

Chia sẻ bạn bè

Trả lời