Dạy con biết cảm ơn và xin lỗi

Dạy con biết cảm ơn và xin lỗi
5 (100%) 1 vote

Dạy con biết cảm ơn và xin lỗi. Ngày nay, ngoài việc cha mẹ quan tâm chú ý đến việc học hành và chăm sóc con, thì hãy nên quan tâm đến dạy kỹ năng sống cho trẻ. Bởi vì một đứa trẻ phát triển tốt sẽ là đứa trẻ mà kỹ năng học hành cũng như kỹ năng sống phải luôn song song và phát triển đều như nhau. Hãy dạy con cách nói lời “ cảm ơn” và “xin lỗi” một cách chân thành và đúng lúc nhất. Cha mẹ đừng nghĩ việc đó không cần thiết, vì một đứa bé như một cái cây xanh, để cái cây phát triển tốt thì ngay từ rễ cây cũng phải phát triển tốt.

1. HÃY LÀ TẤM GƯƠNG SÁNG CỦA CON:

Ở độ tuổi của các bé rất hay bắt chước mọi người xung quanh, nhất là cha mẹ và người thân. Vì vậy cha mẹ hãy cố gắng làm gương cho con. Bé rất tinh ý nhận ra cha mẹ không làm đúng như lời day. Ví dụ: cha mẹ dạy bé hãy xin lỗi khi con va vào người khác, nhưng chính cha mẹ lại không làm điều đó, bé sẽ đặt ra câu hỏi “ Tại sao cha mẹ lại làm như thế” và đương nhiên mặc định cha mẹ làm như thế là đúng và học học theo.

day-con-biet-cam-va-xin-loi

Cho dù những việc rất nhỏ nhặt, cha mẹ cũng hãy nên sử dụng thường xuyên lời “cảm ơn” và “xin lỗi”để trẻ cảm thấy điều đó là đúng và bắt chước theo. Mới đầu chắc chắn trẻ sẽ còn rất ngại ngùng với điều đó, nhưng nếu nói thường xuyên và liên tục sẽ trở thành thói quen tốt.

2. NÓI TRÒN CÂU KHI CÁM ƠN HOẶC XIN LỖI

Đơn giản là bạn có thành ý nhưng thể hiện điều đó không đúng cách nó cũng sẽ trở thành không tốt. Ngoài việc, dạy bé nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi” thì cha mẹ cũng nên dạy con nói sao cho tròn câu, thể hiện được sự chân thành của trẻ. Chẳng hạn như khi bé nói cảm ơn ông bà khi được tặng quà, thay vì nói “cảm ơn” như với bạn bè của bé, hãy dạy bé nói đầy đủ cả câu “Cháu cảm ơn ông bà”, “Tớ cảm ơn cậu”,….Như thế sẽ thể hiện hết được sự chân thành của bé.

3. ĐẶT TÌNH HUỐNG ĐẾ DẠY TRẺ CƯ XỬ

Hãy tận dụng chính sự tự nhiên, để các việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày dạy trẻ, hãy đặt ra vô vàn các câu hỏi cho bé như: “ Lúc sớm, anh hàng xóm có xách hộ con cái cặp thì con nên nói với anh câu gì?”, hoặc “Hôm nay, ở lớp con đã đánh nhau với bạn vì tức giận vậy sau đó con sẽ giải quyết ra sao?”,…. Nếu bé trả lời sai, hãy ngồi xuống phân tích cái đúng, cái sai cho bé hiều là tại sao con lại phải làm như thế, tại sao con lại phải nói cảm ơn với anh hàng xóm,….Thêm vào đó, chính cha mẹ hãy cảm ơn bé khi nhờ bé giúp việc gì đó, hoặc xin lỗi bé khi bạn lỡ nói sai, hoặc tức giận với bé. Làm như thế bé sẽ có thể cảm nhận được tầm quan trọng của lời nói.

4. KHEN NGỢI KHI TRẺ NHẬN LỖI HOẶC BIẾT CẢM ƠN ĐÚNG LÚC

Hãy khen ngợi bé khi bé dám đứng ra nhận lỗi và xin lỗi bạn khi đã đánh nhau ở trường như “Con thật là dũng cảm đó, việc sai thì ta nên xin lỗi và sửa lại, thế mới là con của ba chứ”. Có thể kể cho trẻ các câu chuyện về chính cha mẹ hoặc những người xung quanh đã từng mắc sai lầm, nhưng đã chịu thừa nhận và được mọi người xung quanh góp ý, cho lời khuyên để làn sau không tái phạm nữa.

Cũng tương tự như thế, khi trẻ biết cảm ơn chân thành trước một việc làm tốt của người khác dành cho mình, cha mẹ cũng nên khen con thật khéo léo “Con của ba mẹ thật ngoan, lúc nào cũng lễ phép và đáng yêu!”. Tuy nhiên, khen ngợi cũng cần đúng mực và đúng lúc, không nên quá lạm dụng khiến trẻ trở nên “lờn” và xem những lời khen là chuyện dĩ nhiên phải có.

Việc cha mẹ dạy trẻ” cảm ơn” và “ xin lỗi” không quá khó nhưng đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn và cố gắng tập cho trẻ, để dần dần trở thành thói quen của trẻ. Việc này cũng giúp cho trẻ thể hiện tình cảm của bản thân đối với ch mạ, người thân cũng như mọi người xung quanh. Đó là điều rất cần thiết trong sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ sau này.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời