Dạy bé rửa tay trước khi ăn

Dạy bé rửa tay trước khi ăn
Đánh giá bài viết

Dạy bé rửa tay trước khi ăn

Con của bạn có không hiểu được rằng rửa tay trước khi ăn là việc quan trọng phải làm? Con thường không tập thành thói quen rửa tay trước khi ăn? Thường rửa tay qua loa, sau đó chùi tay cho “xong việc”?

Sau đây là vài cách để bạn làm con hiểu vấn đề và dạy con về vấn đề rửa tay trước khi ăn quan trọng như thế nào:


Nói với bé vì sao trước khi ăn phải rửa tay 

Nói với bé về thói quen rửa tay, để bé hiểu rằng cái tay trong khi tiếp xúc với các vật bên ngoài đã mang vi khuẩn. Những vi khuẩn này mắt thường không nhìn thấy được, không sờ thấy được. Nếu không rửa tay sạch sẽ, hai tay bị nhiễm vi khuẩn thì vi khuẩn này sẽ theo thức ăn “chui” vào bụng, bé sẽ bị đau bụng. Nếu có điều kiện, ba mẹ có thể cho bé nhìn vào kính hiển vi, để bé thấy được vi khuẩn trên hai bàn tay của mình, giúp bé hiểu được sự quan trọng của việc rửa tay.

Nhắc nhở bé việc phải rửa tay, cắt móng tay 
Có bé ham chơi, quên không rửa tay, cha mẹ cần thường xuyên nhắc nhở bé rửa tay, không nên vì bé quên rửa tay mà tỏ thái độ tức giận. Cho trẻ hiểu rằng “trước khi ăn phải rửa tay”. Trước khi ăn một món ăn nào đó, hoặc sau khi tiếp xúc với máu, nước mắt, đờm…., sau khi ngủ dậy hoặc sau khi chơi xong đều phải nhắc nhở bé rửa tay lại cho sạch sẽ.

day-be-rua-tay.png
Cho trẻ hiểu rằng “trước khi ăn phải rửa tay”. (Ảnh: GettyImages)

Nếu ngay lúc đó không tiện rửa tay thì có thể cho bé lau tay thật sạch vào một chiếc khăn trước khi ăn một món nào đó. Nên nhắc nhở bé cắt móng tay vào một khoảng thời gian nhất định, làm cho bé hiểu rằng trong móng tay rất dễ chứa chất bẩn, vi trùng. Phải lựa chọn đồ cắt móng tay phù hợp với trẻ, để an toàn cho trẻ khi cắt móng tay, chú ý cắt sao cho vừa đủ, để khỏi làm bị tổn thương ngón tay của bé.

Dạy bé cách rửa tay sao cho đúng 
Người lớn nên dạy bé cách rửa tay sao cho đúng. Trước tiên nên dùng nước rửa sơ cả bàn tay, sau đó đến cổ tay, lòng bàn tay và các ngón tay, sau đó dùng sữa rửa tay thấm đều lên lòng bàn tay, ngón tay, lưng bàn tay, cổ tay…, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nên cho bé rửa tay bằng nước ấm dưới 30 độ

Nguồn: Webtretho.com

Chia sẻ bạn bè

Trả lời