Dạy bé mầm non không bắt nạt bạn bè

Dạy bé mầm non không bắt nạt bạn bè
Đánh giá bài viết

Worldkids – Dạy bé mầm non không bắt nạt bạn bè là một điều rất quan trong, vì khi bé bắt nạt bạn sẽ tạo nên tính cách không tốt cho con. Do điều kiện tôi phải đi công tác xa, nên bé Emil của tôi được chuyển về học tập tại một ngôi trường mầm non quốc tế gần nhà ông bà. Hàng ngày ông bà đưa đón và chăm sóc Emil. Thời gian đầu Emil khá thích thú khi quen được nhiều bạn mới. Nhưng 2 tháng sau, bé tỏ ra khá bướng bỉnh và không hợp tác. Một hôm, Emil gọi điện cho tôi và nói:

– Mẹ ơi, bạn A ở lớp đánh con?

Tôi nghe trong điện thoại vọng ra: “Đứa nào đánh con, bảo bà để bà đến lớp bà xử lý nó”.

Ngừng lại một giây, tôi hỏi lại:

– Bạn đánh vào đâu con?

– Vào đầu mẹ ạ!

Tôi thực sự khó chịu, nhưng vẫn nhẹ nhàng nói:

– Con nhớ hồi trước không, con và các bạn ở lớp vẫn đấm nhau chạy quanh lớp mà. Chắc giờ bạn A muốn làm quen, làm thân với con nên bạn làm thế đó. Thế không phải bạn đánh con đâu. Con quay lại nói chuyện với bạn vui vẻ là được mà.

– Vậy là bạn muốn làm thân với con hả mẹ?

Tôi nghe tiếng con quay sang nói với bà: “Mẹ con bảo đấy là bạn muốn làm thân với con chứ không phải đánh con bà ạ”.

Tôi gác máy và hy vọng rằng những điều tôi nói là thật.

Dạy bé mầm non không bắt nạt bạn bè

Dạy bé mầm non không bắt nạt bạn bè

 

Một thời gian sau nữa, Emil gọi điện cho tôi và kể rằng: “Ở đây các bạn rất buồn cười mẹ ạ, các anh học lớp 2 đi đánh các em học lớp 1. Sao lại đánh các em nhỏ hơn hả mẹ?”. Cho đến lúc này, tôi không biết trả lời như thế nào cho câu hỏi này. Emil đã nhìn thấy sự việc đó hàng ngày, và tôi biết, con cảm thấy bất công và bất an.

Đọc thêm : Rèn bé thông minh ở trường mầm non

Một số trẻ em có xu hướng bắt chước hành vi hung hăng của người lớn hoặc ở các chương trình trên truyền hình, trong game,… Từ đó dẫn đến những hành động như đánh đấm, cào cấu, lăng mạ người khác. Những người bị bắt nạt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm lý như cảm thấy tổn thương lòng tự trọng, học kém đi, hay lo lắng, trầm cảm. Gần đây, có rất nhiều những clip đánh nhau một cách hung bạo nơi học đường hoặc của những bạn còn đang mặc đồng phục học sinh. Đó là những vấn đề gây nhức nhối cho xã hội. Dù nhiều những hình phạt nặng được đưa ra nhưng tình trạng bạo lực vẫn chưa có xu hướng giảm xuống. Tại sao một đứa trẻ lại muốn làm tổn thương người khác về thể chất hoặc tinh thần?

Một nghiên cứu của Tiến sĩ W. Michael Nelson đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thiếu sự đồng cảm và muốn thống trị kẻ khác sẽ sử dụng việc bắt nạt để đạt được mục đích.

Trẻ em đang trong lứa tuổi mầm non đang học cách quản lý cảm xúc cá nhân để điều phối cách ứng xử với những người xung quanh. Trẻ có thể dễ dàng nổi nóng, thích trêu trọc bạn để lấy làm vui. Nếu việc đó diễn ra thường xuyên thì cần có biện pháp ngăn chặn. Cha mẹ, gia đình cùng với thầy cô giáo hãy kiểm soát hành vi cho trẻ từ độ tuổi mầm non.

Quan sát bé mầm non thường xuyên, xem cách bé đối xử với anh chị em của mình. Việc tranh cãi, giành giật, ghen tỵ là điều tất yếu song nó chỉ ở chừng mực cho phép. Nếu cha mẹ thấy bé thường xuyên giải quyết xung đột bằng vũ lực thì hãy nói chuyện với bé nhiều hơn để bé hiểu điều không nên làm. Nếu bé không nghe lời, cha mẹ hãy dùng những biện pháp nghiêm khắc hơn.

Khuyến khích con kể về các hoạt động trong ngày để xem con đối xử với các bạn trong lớp ra sao. Nếu bé liên tục kể về hành động trêu trọc, đánh đấm bạn bằng thái độ hào hứng, phấn khích thì cha mẹ nên chú ý. Cha mẹ có thể giành thời gian qua lớp con quan sát cách con cư xử. Nhiều phụ huynh chỉ can thiệp khi thấy con là người bị hại. Đó là một quan điểm sai lầm. Nếu thấy con làm đau người khác hoặc công kích người khác, hãy đưa con ra khỏi vị trí đó bằng cách nói về những điều nên làm và không nên làm, sau đó yêu cầu con có lời xin lỗi đến người bị công kích.

Dạy bé mầm non không bắt nạt bạn bè

Hãy tự kiểm điểm bản thân cha mẹ xem đã thực sự là tấm gương tốt cho con chưa. Bé sống trong một gia đình nhiều tiếng cười thì sẽ luôn biết yêu thương. Bé sống trong một gia đình nhiều tiếng cãi vã sẽ biết đi gây hấn với người khác. Có phải bé đang bắt chước cách mà cha mẹ hành xử không? Hoặc bé có đang bắt chước hành vi của ai đó thân cận gần gũi không? Nếu bạn nhận ra, nhà bác hàng xóm kế bên luôn to tiếng cãi vã thì tốt hơn hay hạn chế cho bé qua đó chơi. Những điều bé nhìn thấy bé sẽ có xu hướng muốn thực hiện lại.

Cha mẹ cùng bé thực hiện nhiều hành động chia sẻ, giúp đỡ người khác để bé hiểu giá trị của tình yêu, sự đồng cảm, quan tâm người khác. Cách làm này là cách giáo dục hữu hiệu và thiết thực nhất để bé hiểu ra vấn đề của việc đối xử tốt với người khác.

Cha mẹ hãy tương tác với các cô giáo ở trường mầm non nhiều hơn để có thể nắm bắt tâm lý và hành vi của con mình. Từ đó có cách ứng xử phù hợp với bé, quan trọng hơn cả chính là góp phần ngăn chặn mầm mống bạo lực ngay từ lứa tuổi mầm non.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời