Dành cho con những khoảnh khắc trọn vẹn

Dành cho con những khoảnh khắc trọn vẹn
Đánh giá bài viết

Dành cho con những khoảnh khắc trọn vẹn. Theo các chuyên gia tâm lý thì độ tuổi mầm non và tuổi vị thành niên là những giai đoạn đặc biệt quan trọng trong việc phát triển cảm xúc, khám phá các mối quan hệ và là nền tảng để hình thành nên nhân cách trẻ sau này. Chính vì vậy mà ở những giai đoạn này trẻ em rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng rất lớn từ những ứng xử của cha mẹ đối với con cái.

Thế nhưng nhiều lúc chính những cơn giận dỗi vô vình của bố mẹ về công việc, về cuộc sống xả xuống các bạn nhỏ làm ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc của trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài, sau này trẻ sẽ trở thành người nhút nhát, ngại tiếp xúc, không mạnh dạn và thiếu tính sáng tạo trong học tập. Vì vậy cha mẹ cần đặc biết chú ý và nên dành nhiêù thời giai bên cạnh các bạn nhỏ để quan tâm và chia sẻ tình cảm để trẻ không cảm thấy bị tổn thương.

danh-cho-con-nhung-khoanh-khac-tron-ven

Gia đình luôn là nơi bình an nhất đối với tất cả mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy mỗi người khi đã có tổ ấm riêng của mình cần đặc biệt chú ý và nên dành nhiều thời gian và tình cảm đặc biệt với mọi người trong gia đình. Để có được một cuộc sống hạnh phúc đầy đủ, cha mẹ đã phải chịu nhiều khó khăn cơm áo gạo tiền, những vất vả bộn bề của cuộc sống, áp  lực để có được một cuộc sống ấm no đầy đủ và dành tất cả mọi thứ tốt đẹp nhất cho gia đình.

Chính vì vậy, nhiều cha mẹ sau khi kết thúc mọi công việc để trở về với gia đình, họ đã vô tâm trút những cơn giận, bực tức với đồng nghiệp, những điều ấm ức trong công việc lên các bạn nhỏ. Những lời nóng giận, những hành xử hơi khắt khe thiếu kiềm chế sẽ khiến các bạn nhỏ sợ hãi, làm mất đi tình cảm của bé dành cho cha mẹ. Qua những hành xử của cha mẹ, nhiều trẻ bắt chước và hành xử giống cha mẹ. Đó là do cơ chế tạo phản ứng dây chuyền lây lan và bù trừ cho những tổn thương tình cảm ở bản thân; ban đầu trẻ phản ứng để giải tỏa những bực bội, oan ức… nhưng lâu dần sẽ hình thành ở trẻ những nét tính cách thô lỗ cộc cằn, dễ gây hấn.

Với thói quen cư xử nóng tính, thiếu kiềm chế, trẻ sẽ gặp khó khăn trong quan hệ với bạn bè và những người xung quanh, trẻ sẽ không vững vàng và có nghị lực khi đối diện với các khó khăn và trở ngại trong cuộc đời. Trong một số trường hợp, nhiều bạn nhỏ vì quá sợ hãi khi phải thường xuyên sống trong môi trường cãi vã của cha mẹ, bị cha mẹ trút giận bằng các trận đòn hay những lời lẽ cay nghiệt đã bị trầm cảm, tự ti ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài, làm ảnh hưởng đến quá trình học tập, kết quả bị giảm sút.

Sau những lần trút giận lên con, vài phút định hình và chấn tĩnh lại, nhiều cha mẹ hầu như tất cả ai cũng có cùng suy nghĩ hối hận vì những hành động không phải với các bạn nhỏ và không hiểu tại sao mình lại đối xử với con như vậy.. Đã có những người cha người mẹ đến giờ vẫn vô cùng nuối tiếc vì cách cư xử, quan tâm trước đây của mình tới con là không tốt làm rạn nứt tình cảm của cha mẹ giữa con cái.

Chị H., một người mẹ đã ly hôn chia sẻ câu chuyện của mình với dòng nước mắt lăn dài trên má. Câu chuyện được kể với sự hối hận và nuối tiếc vô cùng của chị về những hành động và lời nói của chị với cô con gái 6 tuổi trước đây. Chị cho rằng chính do cuộc sống trước đây của chị gặp khó khăn, bất hòa với chồng, do áp lực công việc vô cùng nặng nề, trên công ty đã rất nhiều chuyện, về nhà lại phải lo chuyện của gia đình, vì vậy hầu như tất cả  mọi chuyện của gia đình nếu không vừa  ý chị thường xuyên trút giận và có những lời nói không phải với cô con gái 6 tuổi.

Sau này khi hai vợ chồng không thể ở với nhau và phải ra tòa li hôn, cô con gái đã nhất quyết đòi được ở với bố vì mẹ không quan tâm và luôn mắng chửi mình. Chị cho rằng đó là sự hối hận nhất trong cuộc đời mà chị không bao giờ làm lại được nữa.

Đó chỉ là một trong vô vàn câu chuyện được chia sẻ với mọi nguời về những câu chuyện gia đình và những bài học đáng được lưu tâm với các bậc cha mẹ.

Tôi có biết một ông bố khác tâm sự rằng, vì bận rộn quá mà không thường xuyên ở bên nâng niu ẵm bồng con được. Đến lúc muốn kéo con vào lòng lại thấy con quá lớn rồi, con đẩy mình ra và không chịu nhận những cái ôm đó bởi con thấy ngại ngùng. Con cái chúng ta trưởng thành rất nhanh và các lớn chúng sẽ càng muốn rời xa khỏi vòng tay cha mẹ. Được nhìn thấy con khóc, cười, tập bò, tập đi chẳng phải là niềm hạn phúc hay sao?

Gia đình luôn là nơi bình an nhất để trở về sau những bộn bề của cuộc sống. Vì vậy trước khi trở về với ngôi nhà thân yêu, cha mẹ hãy bỏ lại tất cả mọi khó khăn hay áp lực của công việc, của cuộc sống để dành mọi tình cảm, sự yêu thương nhất tới các bạn nhỏ. Vì các bạn nhỏ luôn cần được yêu thương, cần được đón nhận sự quan tâm, chăm sóc tuyệt đối từ cha mẹ. Chính tình yêu thương và tình cảm gia đình sẽ là nguồn động lực vô cùng to lớn giúp mọi thành viên trong gia đình vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành tốt mọi công việc. Hãy mang mọi điều bình yên và tốt đẹp nhất tới ngôi nhà của bạn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời