Chứng biến ăn của trẻ mầm non

Chứng biến ăn của trẻ mầm non
5 (100%) 1 vote

Chứng biến ăn của trẻ mầm non luôn làm bố mẹ đau đầu. Có rất nhiều cha mẹ đã bị ám ảnh về chứng biếng ăn của con mình và ngược lại trẻ cũng rất lo lắng, sợ sệt trước mỗi bữa ăn. Vì thế bữa ăn dần dần trở thành bãi chiến trường giữa cha mẹ và bé. Vậy làm thế nào để trị chứng biếng ăn cho con? Cha mẹ hãy tham khảo bài viết sau:

1. Biểu hiện trẻ biếng ăn:

– Bữa ăn của trẻ thường kéo dài trên 30 phút, vừa ăn, vừa rong: xem tivi, điện thoại,…….

– Bé ăn ít so với các bạn cùng trang lứa

– Tỷ lệ chiều cao, cân nặng không đảm bảo theo tiêu chuẩn của tổ chức WTO

– Khi ăn bé thường giả nôn, quấy khóc, ngậm thức ăn,…

– Chỉ ăn một số món ăn nhất định

2. Nguyên nhân trẻ biếng ăn:

* Do bệnh lý thực hoặc do thuốc:

Đây là triệu chứng hay gặp nhất ở trẻ bị bệnh, phổ biến nhất là các bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến đường tiêu hóa làm trẻ biếng ăn chậm tăng cân. Thông thường với nguyên nhân này bé thường có triệu chứng nôn trớ, táo bón hoặc tiêu chảy. Đây là có thể là kết quả của việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài, sử dụng vitamin quá liều.

chung-bien-cua-tre-mam-non

* Do yếu tố tâm lý của trẻ:

Nguyên nhân trẻ biếng ăn có thể do thay đổi môi trường, người cho ăn, nơi ăn,… nhất là khi bé phải xa bố mẹ. Những bé là con một hoặc con út thương được cưng chiều, ép ăn gây nên tâm lý sợ hãi cho trẻ. Ngoài ra, thái độ xử của bố mẹ lạnh nhạt với con hoặc quát mắng, dọa dẫm trong khi ăn sẽ gây ức chế sự thèm ăn của trẻ.

* Do sinh lý:

Trẻ em ở giai đoạn này đang trong thời kỳ mọc răng nên rất khó chịu và chán ăn, nhất là lần mọc răng đầu tiên. Đây là triệu chứng nhất thời không cần điều trị.

Một nguyên nhân nữa do bé bị viêm lợi, viêm loét các bệnh về răng miệng nên không muốn ăn vì sợ đau. Những trường hợp như này cần dẫn trẻ đi bệnh viện để khám.

* Do dinh dưỡng:

Có thể cha mẹ quá nóng lòng muốn con to cao mà ép bé ăn quá nhiều trong một bữa hoặc ăn quá nhiều bữa trong một ngày điều này dẫn đến ức chế bài tiết men tiêu hóa của trẻ.

Cách chế biến các món ăn , thực đơn trong ngày đơn điệu, ít thay đổi hoặc không hợp khẩu vị của con.

3. Phải làm gì khi trẻ biếng ăn?

– Không ép trẻ ăn: Ép trẻ ăn khiến bữa ăn của mẹ và trẻ giống như cuộc chiến và tình trạng sợ ăn của trẻ ngày càng cao hơn. Chưa kể, khi ép trẻ, trẻ vừa khóc vừa ăn có thể dẫn tới sặc cháo, thức ăn, cơm rất nguy hiểm như tắc đường thở chẳng hạn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nếu bạn dọn bữa ăn cho trẻ mà trong vòng 30 phút đầu trẻ không ăn, thì cha mẹ nên dọn đi, bởi sau đó trẻ ăn cũng không ngon và thức ăn cũng nguội hết.

– Thay đổi thực đơn liên tục: Các bậc phụ huynh cần liên tục thay đổi món ăn mới bổ sung vào bữa ăn cho trẻ để kích thích vị giác của con, bởi nếu ăn suốt một món trong suốt thời gian dài sẽ mất cảm giác thèm ăn.

– Linh hoạt cơm, cháo, phở: Cha mẹ đừng nghĩ rằng chỉ nên cho trẻ ăn mãi cơm trắng, hãy thay đổi các món chính trong ngày. Ví dụ: một ngày sáng có thể cho trẻ ăn cơm trắng và tối là bún, mì, nui,… và tự do ăn bánh trái, hoa quả.

– Cho bé ăn theo nhu cầu: Thay vì ép trẻ , cha mẹ hãy cho trẻ ăn theo nhu cầu khi trẻ muốn ăn và dừng khi trẻ không muôn ăn.

– Cho trẻ ăn cùng cả nhà: Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn riêng sẽ khiến trẻ tập trung hơn và ăn xong bữa nhanh hơn. Hãy để trẻ ăn cùng gia đình, cha mẹ có thể tạo ra các cua thi ăn nhanh hơn, tăng hứng thú cho trẻ.

Các bậc cha mẹ muốn cho bé hay ăn chóng lớn cần chăm sóc bé chu đáo, cẩn thận, nắm vững những dấu hiệu và nguyên nhân trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng chậm tăng cân để hỗ trợ bé kịp thời bằng các biện pháp khác nhau. Nếu cần thiết có thể sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn, đồng thời tạo cho bé những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng ngon miệng để con luôn khỏe mạnh và phát triển thể chất cùng trí tuệ một cách tốt nhất nh

Chia sẻ bạn bè

Trả lời