Chuẩn bị tâm lý cho trẻ sắp lên chức anh, chị

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ sắp lên chức anh, chị
5 (100%) 1 vote

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ sắp lên chức anh, chị. Khi gia đình sắp đón thêm một thành viên mới, tất nhiên cả nhà ai cũng háo hức. Riêng các bé sắp lên chức anh chị thì nhiều lúc lại mang nỗi niềm nửa buồn nửa vui. Vui vì bé đã trở thành anh chị, là người lớn không còn bé bỏng nữa. Buồn vì em bé chiếm hết sự chú ý của mọi người, cướp mất đi vị trí độc tôn trong gia đình. Vậy phải làm sao để chuẩn bị tốt tâm lý cho bé?

1. Hãy chuẩn bị tâm lý cho trẻ từ khi mẹ có bầu:

Tuy rằng bé ở độ tuổi nhỏ, nhưng bé vẫn có thể nhận ra được sự thay đổi ở bụng mẹ, cha mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu là mẹ đang có em bé, và trẻ sắp trở thành anh chị. Đừng đợi khi mẹ sinh em bé rồi mới tập cho trẻ làm quen, cha mẹ nên tập cho trẻ có thói quen quan tâm, yêu thương em bé hàng ngày bằng các hành động đơn giản ngay khi em vẫn ở trong bụng mẹ như: thơm bụng bầu của mẹ, nói chuyện với em, chúc em ngủ ngon,… Thậm chí bố mẹ có thể đóng vai em bé để trò chuyện với trẻ. Việc này sẽ khiến bé cảm thấy mình có vai trò quan trọng với em, đồng thời cảm thấy gần gũi và yêu thương em hơn.

chuan-bi-tam-ly-cho-tre-sap-len-chuc-anh-chi

Cha mẹ tuyệt đối đừng dọa nạt trẻ bằng câu: “Nếu con hư cha mẹ sẽ không yêu con, chỉ yêu em bé thôi” hoặc thậm chí bạn bè hoặc người thân thường trêu bé “mẹ có em bé thì con ra rìa”, chính những câu trêu vui này vô tình gây tổn thương cho trẻ. Gây ra ganh ghét với em ngay cả khi em bé chưa chào đời.

Nếu như trẻ có nghe được những câu đại loại như vậy thì hãy nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu đó chỉ là lời nói vui, bố mẹ và ngay cả em vẫn luôn luôn yêu thương con. Hãy chỉ cho trẻ biết em bé yêu con như thế nào: Em đang cười với con kìa, em bé thơm con đấy mẹ ghen tị quá,…

2. Cho trẻ tham gia vào những hoạt động liên quan đến em bé:

Điều này sẽ khiến trẻ trở nên hào hứng và đón nhận em hơn. Cha mẹ có thể đưa bé cùng đi khám thai, cho trẻ nhìn thấy em trong bụng mẹ, cùng trẻ đi lựa chọn quần áo cho em bé, cùng lựa chọn tên để đặt cho em,…

Khi em bé đã được sinh ra, cha mẹ hãy cùng bé tham gia vào quá trình chăm sóc em như: cùng nằm nghe mẹ đọc truyện, phụ mẹ khi tắm cho em, cùng em tắm nắng, đẩy nôi cho em,….Cha mẹ có thể dành lời khen ngợi cho trẻ khi trẻ làm tốt. Đảm bảo trẻ sẽ rất thích thú và càng yêu em hơn.

3. Bố mẹ hãy là cầu nối quan trọng gắn kết tình cảm anh chị, em:

Cha mẹ hãy quan tâm trẻ nhiều hơn, nên để ý đến những diễn biến tâm lý của trẻ. Chắc chắn có nhiều lúc trẻ sẽ rất tủi thân, vì mọi sự chú ý của cha mẹ và mọi người xung quanh chỉ tập trung vào em bé. Hãy ôm trẻ, thủ thỉ nói chuyện với trẻ nhiều hơn. Tránh quát mắng, la lối trẻ.

Giai đoạn này cha mẹ nên cố gắng chấn chỉnh lời nói cũng như các hành động bên ngoài làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Thi thoảng, hãy mua tặng bé các món quà nhỏ và nói đó là quà của em tặng con.

Khi trẻ có hành động xấu như cấu, véo má hoặc đánh trộm em, hãy bình tĩnh đừng đánh đòn trẻ vì như thế chỉ khiến trẻ ghét bỏ và tiếp tục lén lút đánh em hơn khi không có ai. Cách giải quyết đơn giản nhất là ngồi xuống nói chuyện thẳng thắn với trẻ, phân tích cho con hiểu làm như thế là không đúng. Em còn quá nhỏ, vì vậy cần một người anh chị chăm sóc và bảo vệ em trước mọi cái xấu. Cùng đừng so sánh trẻ với bất cứ đứa trẻ làm anh làm chị nào khác, thay vào đó hãy khen ngợi khi bé làm tốt – điều đó thể hiện sự công bằng và làm trẻ nhận biết, yêu thương em hơn.

Tất nhiên, ở mỗi gia đình có hoàn cảnh khác nhau thì có cách khác nhau để chuẩn bị tâm lý cho trẻ lên chức anh chị. Nhưng ông bà, cha mẹ nên học cách nắm bắt tâm lý trẻ từ đó có cách ứng xử tinh tế, đem lại hứng khởi cho trẻ khi có em, các bé sẽ yêu thương, đùm bọc lẫn nhau hơn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời