Chuẩn bị tâm lý cho bé đến trường mầm non

Chuẩn bị tâm lý cho bé đến trường mầm non
Đánh giá bài viết

 

Việc đưa bé vào trường mầm non là một trong những quyết định quan trọng và cần được chuẩn bị chu đáo để tránh việc bé bị ngỡ ngàng và giúp bé hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới. Thêm vào đó, các bậc cha mẹ cũng sẽ phải tự tìm ra cách giải quyết tốt nhất để tâm lý của mình được vững vàng khi bắt đầu cho bé vào học.

chuan-bi-tam-ly-cho-be-den-truong-mam-non-2

 

1.Bé cảm thấy thế nào trong ngày đầu tiên đến trường?

Những ngày đầu tiên khi đến trường mầm non, chắc chắn bé sẽ cảm thấy lo sợ và hoang mang khi phải gặp nhiều người lạ. Nhiều bé sẽ dễ dàng hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới, còn có những bé sẽ có biểu hiện sợ hãi, níu lấy cha mẹ và không chịu vào lớp học.

Bé sẽ bở ngỡ trong ngày đầu tiên

Tại các lớp mầm non, việc ăn, ngủ, học, chơi sẽ được sắp xếp một cách đúng với nề nếp và kỷ luật. Nhiều bé khi ở nhà được tự do thoải mái nhưng khi đến trường thì lại phải chấp nhận một môi trường có nguyên tắc. Đồng thời, bé phải ngồi một chỗ trong thời gian khá dài sẽ khiến cho bé khó chịu, đặc biệt là những bé hiếu động và nghịch ngợm.

chuan-bi-tam-ly-cho-be-den-truong-mam-non-3

Đối với việc ăn uống, bé có thể phản ứng lại với việc chế độ ăn khác với ở nhà. Bé sẽ có xu hướng biếng ăn, không chịu ăn uống, mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiều bé nếu thiếu cha mẹ sẽ không chịu ngủ chưa nên bé sẽ có xu hướng ngủ sớm hơn vào buổi tối. Đồng thời, bé cũng sẽ ngại không dám nói với cô giáo về những nhu cầu thường ngày của mình như ăn uống, ngủ nghỉ, muốn đi vệ sinh.

2.Cha mẹ sẽ phải chuẩn bị tâm lý như thế nào?

Đối với nhiều bậc cha mẹ thì từng bước đi của con mình sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Nhiều bậc cha mẹ sẽ phải chuẩn bị tâm lý thật kỹ càng và vững vàng nhất để giúp con của mình làm quen với môi trường mới. Cha mẹ cũng cần phải hiểu rằng con của mình cũng cần phải có thời gian để thích nghi với trường lớp và các cô.

Cần phải chuẩn bị trước tâm lý khi cho con tới trường

Bạn nên cương quyết giữ vững tinh thần và thái độ với những hành động của con như ăn vạ, khóc lóc, không chịu đi học. Đồng thời, khuyến khích động viên bé, hỏi thăm bé về những chuyện xảy ra tại trường lớp.

Cha mẹ cũng cần phải trao đổi với cô giáo một cách thường xuyên để biết được tình trạng hiện tại của bé. Đồng thời cùng giáo viên giải quyết những khó khăn của bé.

3.Giúp bé chuẩn bị tâm lý:

Để chuẩn bị tâm lý cho bé, bạn hãy mô tả cho con về trường học trước khi cho con mình tới trường. Hãy để bé hình dung về trường học với cô giáo, lớp học, các bạn,… một cách thân thiện và thú vị nhất. Cha mẹ có thể thực tập ngay tại nhà về trường học để bé được dơ tay phát biểu, trả lời câu hỏi,…

Nên thường xuyên cho con tới trường và quan sát việc học tập của những bạn khác để con thấy rằng trường học không có gì là đáng sợ cả. Cho bé đi nhà vệ sinh, rửa tay tại trường để bé không bị bỡ ngỡ khi tới trường học.

chuan-bi-tam-ly-cho-be-den-truong-mam-non-1

Hãy ở bên cạnh con trong ngày đầu tiên đi học. Hãy bảo ban và ở bên con trong ngày đầu tiên phải tiếp xúc với môi trường mới. Việc bạn ở bên cạnh sẽ khiến cho bé cảm nhận về trường học như một vùng an toàn nhất.

Đừng để bé chờ đợi lâu khi ra về, điều đó sẽ khiến bé sợ hãi và nghi ngờ rằng mình không còn quan trọng với cha mẹ nữa.

4.Nên chuẩn bị những tư trang gì cho con?

Hãy quan sát trường học trước và chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho con mình. Hỏi giáo viên về việc có nên mang theo đồ ăn tới trường hay không.

Chuẩn bị tư trang cho con

Việc đi học mầm non là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của bé. Các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến con mình để tránh việc bé bị bở ngỡ và tổn thương trong lần đầu tiên đến trường.

 

 

Chia sẻ bạn bè

Trả lời