Chơi trò tiêu tiền

Chơi trò tiêu tiền
Đánh giá bài viết

Chơi trò tiêu tiền cùng con. Bên cạnh những bài học về về nhân cách, lối sống, những bài học tư duy để dạy các bạn nhỏ, thì bài học về giá trị của đồng tiền cũng là một bài học quan trọng cần được cha mẹ quan tâm và dạy bé. Các bạn nhỏ sớm đã không hề biết đến giá trị của đồng tiền trong cuộc sống hàng ngày có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày.

Cha mẹ nên kết hợp các trò chơi đơn giản trong gia đình để các bạn nhỏ tập làm quen với cách tiêu tiền và ích lợi của tiền như thế nào. Chắc chắn đó sẽ là những trò chơi xen lẫn những bài học thú vị mà các bạn nhỏ sẽ không thể quên được.

Trò chơi đi chợ

Đi chợ là một trò chơi quen thuộc và đơn giản nhất đối với việc sử dụng tiền. Trong ngôi nhà nhỏ của mình, cha mẹ có thể dùng các đồ chơi của bé hoặc các vật dụng đơn giản trong gia đình, hoa quả những quyển sách, hay những chú thỏ bông ngộ nghĩnh  để cùng tham gia trò chơi đi chợ. Mẹ sẽ cùng bé đi chợ, bố sẽ là người bán hàng, cả gia đình sẽ trò chyện, thương lượng vui vẻ, trao đổi với nhau về các món đồ cần mua.

choi-tro-tieu-tien

Mẹ sẽ hướng dẫn bé cách mua như thế nào, cách trả tiền và số lượng tiền cần trả là bao nhiêu. Chắc chắn rằng qua cuộc mua bán này bé sẽ sớm  hình dung được cách tiêu tiền như thế nào,sẽ giúp bé dần tìm hiểu được các giá trị của các tờ tiền khác nhau

Trò chơi tìm sự khác biệt

Các bạn nhỏ sẽ cảm thấy mơ hồ và không biết phân biệt mệnh giá các đồng tiền khác nhau như thế nào? Cha mẹ cần  tìm cách dạy trẻ phân biệt các tờ tiền khác nhau. Mẹ cần sưu tập những tờ tiền giấy có mệnh giá 10.000 đồng và 20.000 đồng, rồi cho bé so sánh với các tờ tiền polymer có mệnh giá tương đương.

Giúp bé tìm ra những sự khác biệt về màu sắc, họa tiết, chất liệu… Sau đó mẹ có thể cùng bé chơi trò chơi thi ai đoán đúng và tìm nhanh nhất. Mẹ sẽ đố bé tìm được tờ tiền mà mẹ yêu cầu, và thi ai đoán đúng tờ tiền mà mẹ đang giữ sau đó dành cho bé những lời khen chân thành nhất. Chắc chắn các bạn nhỏ sẽ cảm thấy rất thú vị .

Trò chơi xếp tiền

Bạn hãy chuẩn bị một số đồng xu có mệnh giá 200, 500, 1000, 2000 và 5000 đồng rồi để tất cả vào một chiếc hộp bên phải. Bạn cũng để vào chiếc hộp bên trái những tờ tiền giấy có mệnh giá tương đương.

Trò chơi bắt đầu: hãy yêu cầu bé yêu của bạn xếp các đồng xu và các tờ tiền giấy thành những cặp có giá trị tương đương nhau. Bạn có thể hướng dẫn bé cách phân loại dựa vào con số ghi trên mỗi đồng xu và mỗi tờ tiền.

Trò chơi phân biệt thật giả

Đây là trò chơi vô cùng thú vị giúp bé phân biệt, nhận biết được đâu là tờ tiền thật và đâu không phải tiền. Đây là một trò chơi kích thích trí nhớ và trí thông minh của các bạn nhỏ. Cha mẹ cùng photo các tờ tiền khác nhau và sau đó cắt chúng thành những tờ tiền thật.. Sẽ rất khó phân biệt đâu là thật, là giả đối với các bạn nhỏ.

Trộn lẫn những tờ tiền giả này với những tờ tiền thật và yêu cầu bé yêu của bạn tìm cho bạn những tờ tiền thật. Hãy thưởng cho bé những tờ tiền thật mà bé tìm được và gợi ý bé tiết kiệm hoặc cất vào một góc riêng của bé.Trò chơi này giúp bé phân biệt được những tờ tiền thật và có ý thức tích kiệm tiền.

Trò chơi truy tìm kho báu

Các bạn nhỏ vốn luôn tò mò và hiếu kỳ với thế giới xung quanh. Vì vậy một trò chơi kích thích sự tìm kiếm, khám phá sẽ được các bạn nhỏ rất yêu thích. Mẹ hãy cùng bé chơi trò chơi kiếm tìm kho báu. Mẹ sẽ cất các tờ tiền trong những đồ vật khác nhau và đố trẻ có thể tìm ra. Mẹ có thể dùng một số những gợi ý nho nhỏ cho các bạn nhỏ để nhanh chóng tìm được kho báu của mình. Khi bé đã tìm được, mẹ hãy dùng những lời khen để khích lệ tinh thần của các bạn nhỏ. Sau khi bé đã tập hợp đủ được kho báu của mình, bạn có thể cùng bé sắp xếp lại chúng và cất ở nơi bé muốn.

Hãy thử cho bé một ít tiền

Nếu cảm thấy bé đã hiểu về giá trị đồng tiền, cha mẹ có thể cho bé một chút tiền khoảng 30 đến 50 ngàn đồng, trong đó có nhiều mệnh giá tiền nhỏ. Đây là khoản tiền con tự chủ các việc cấp bách như cần mua chai nước, một cái bút chì, hộp sữa hoặc khi cần đến một việc bức thiết. Khi cho bé tiền cha mẹ hãy hướng dẫn sử dụng cụ thể, chỉ được dùng trong trường hợp nào. Bé sẽ cảm thấy tự tin hơn và học cách tiêu tiền khoa học hơn.

Trên đây là một số trò chơi cha mẹ có thể tham khảo để dạy con về cách tiêu tiền như thế nào là hợp lý và đúng cách, có hiệu quả nhất. Bên cạnh đó cha mẹ cần đặc biệt lưu ý không cho các bạn nhỏ cầm các tờ tiền có mệnh giá lớn và không cho các bạn nhỏ sớm tiêu tiền, mua bán những đồ vật có giá trị và quan trọng.

Mỗi khi cho bé thử sức với việc tiêu tiền, cha mẹ hãy hướng dẫn, và chỉ bé một cách tỉ mỉ và cẩn thận nhất để không xảy ra các sai sót. Bài học về giá trị của đồng tiền là một bài học ý nghĩa, giúp trẻ nhỏ sớm hiểu được giá trị, công sức bỏ ra của cha mẹ là rất lớn  để đánh đổi với giá trị của đồng tiền, đồng thời phải luôn cố gắng, nỗ lực  không ngừng trong cuộc sống.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời