Chơi cờ vua – Phương pháp giáo dục con thông minh

Chơi cờ vua – Phương pháp giáo dục con thông minh
5 (100%) 1 vote

Chơi cờ vua – Phương pháp giáo dục con thông minh. Hiện nay, môn Cờ vua đã được các nước có nền giáo dục phát triển Mỹ, Singapore, Australia,…áp dụng vào giảng dạy. Tuy nhiên ở Việt Nam, môn thể thao trí tuệ này hầu như chỉ dành cho người lớn tuổi, ít gia đình nào dạy con chơi. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng trò chơi này đòi hỏi sự thông minh và nhạy bén cao, mang lại rất nhiều lợi ích cho việc rèn luyện trí não cũng như những kĩ năng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Điều đó chứng minh rằng cờ vua cũng giống như một đồ chơi thông minh và cha mẹ nên dành thời gian để dạy trẻ chơi môn thể thao này.

Có thể thấy các lợi ích của môn thể thao trí tuệ này mang lại là:

Nâng cao khả năng tập trung:

Khi chơi cờ vua, trẻ sẽ được dạy việc quan sát cẩn thận, tập trung để đi đúng các quân cờ mà không bị đối thủ nắm bắt sơ hở. Đối với môn cờ vua này, dù có thông minh đến đâu nếu như không tập trung cao độ sẽ không thể phản ứng kịp thời, nhanh nhẹn, sáng suốt trong các tình huống. Điều này cực kỳ cần thiết dành cho trẻ, vì ở độ tuổi còn nhỏ, nhất là mầm non, thông thường trẻ con rất ham chơi và hiếu động, nhiều trẻ còn nghịch ngợm, bướng bỉnh. Việc dạy trẻ chơi cờ vua sẽ giúp bé học được đức tính nâng cao sự tập trung để ghi nhớ, tốt cho trí nhớ và não bộ của trẻ.

choi-co-vua-phuong-phap-giao-duc-con-thong-minh

Học cách tư duy lãnh đạo và làm chủ bản thân

Với phương châm hiểu rõ và vận dụng những điều học được trong suốt quá trình chơi cờ vua sẽ có thể giúp bé nâng cao khả năng tư duy đột phá qua đó thể hiện cá tính và những tố chất của bản thân. Với cờ vua, trẻ học được tất cả những tính cách khác nhau và thể hiện bản thân với những cá tính riêng biệt. Như Anatoly Evgenyevich – Cựu vô địch cờ vua thế giới đã nói “ cờ vua là tổng hợp của tất cả mọi thứ: nghệ thuật, khoa học và thể thao”. Vì vậy, cờ vua có thể phù hợp dành cho tất cả mọi đứa trẻ muốn học cách tư duy lãnh đạo và thể hiện bản thân mình.

Suy nghĩ chiến lược và phát triển khả năng sáng tạo

Khi trẻ đã nắm bắt được các nguyên tắc cơ bản chơi cờ và cách đi quân tuân thủ theo các điều luật, lúc đó trẻ đã có thể chơi 1 ván cờ. Tuy nhiên để đánh một ván cờ, không chỉ đòi hỏi người chơi đi theo quy luật có sẵn mà trẻ sẽ phải vận dụng tư duy và khả năng suy nghĩ của mình để tìm được nước đi vừa đúng luật lại vừa có thể dồn đối thủ vào thế bí.

Nếu trẻ làm được điều này thì việc dành chiến thắng là rất dễ dàng. Trẻ phải làm sao vận dụng hết khả năng sáng tạo và suy nghĩ theo nhiều cách khác nhau để tìm được bước đi hay nhất.

Những bài học về kĩ năng sống từ chơi cờ vua

Học chơi cờ vua, sẽ rèn luyện cho trẻ bản lĩnh và sự tự tin vào học tập, đời sống, rèn tính kỉ luật và đức tính kiên nhẫn, có tầm nhìn xa cùng nhiều kĩ năng khác nữa. Tất cả những ai đã chơi cờ vua đều vận dụng và tiến hành 3 nhiệm vụ quan trọng trong mỗi nước đi của mình là:

* Quan sát liệu xem mình có chiếu hết hoặc bắt quân của đối phương không, hoặc đổi quân nhẹ của mình lấy quân nặng của đối phương.

* Vấn đề nữa chính là quan sát xem liệu đối phương có chiếu hết mình không, đang chuẩn bị lấy quân nào của mình.

* Phải luôn chắc chắn người chơi không đi nước cờ để tạo cơ hội cho đối thủ chiếu tướng, hoặc ăn mất quân của mình. Đây là nhiệm vụ khó khăn hơn cả trong mỗi bước đi và đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Chơi cờ vua không chỉ khó khăn với trẻ em, mà ngay người lớn, những người chơi giỏi và có kinh nghiệm đôi khi cũng mắc sai lầm. Chơi càng nhiều, trẻ sẽ càng có kinh nghiệm hơn và thông minh hơn để có những bước đi chính xác.

Bố mẹ có thể hỗ trợ hướng dẫn những điều cơ bản, đồng thời rèn luyện khả năng chơi cờ giúp bé thông minh hơn. Đặc biệt hãy dành những lời động viên, khuyến khích trẻ để giúp tâm lý bé trở nên tự tin và mạnh dạn hơn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời