Cho trẻ ngủ riêng, lúc nào là thích hợp?

Cho trẻ ngủ riêng, lúc nào là thích hợp?
Đánh giá bài viết

Cho trẻ ngủ riêng, lúc nào là thích hợp? Khi trẻ đã lớn thì việc cho bé ra ngủ riêng để thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt hàng ngày là một việc làm cần thiết cho các bạn nhỏ. Điều này sẽ giúp các bạn nhỏ sẽ ý thức và có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình. Vậy độ tuổi nào thì cha mẹ nên cho trẻ ra ở phòng riêng? nên hay không nên cho trẻ ra ngủ riêng khi còn quá nhỏ? Bài viết dưới đây  sẽ là câu trả lời giải đáp những thắc mắc của cha mẹ trong cuốn cẩm nang nuôi dạy con một cách khoa học?

1. Độ tuổi cho trẻ ra ở phòng riêng?

Tại Mỹ, ngay từ khi trẻ được sinh ra đã được cha mẹ tạo cho một căn phòng riêng. Bởi tại Mỹ họ luôn đề cao tinh thần tự lập và khả năng vươn lên của trẻ nhỏ. Họ luôn cho rằng các bạn nhỏ cần tự mình vượt lên tất cả khó khăn, bươn chải với sự trợ giúp đắc lực từ phía sau của các bậc cha mẹ.

cho-tre-ngu-rieng-luc-nao-la-thich-hop

Tại Việt Nam thì lại hoàn toàn khác, cha mẹ luôn dành tất cả mọi sự quan tâm và mọi điều đẹp nhất cho các bạn nhỏ thân yêu, vì họ sợ rằng các bạn nhỏ sẽ gặp phải nguy hiểm ngay bất cứ lúc nào. Vì thế việc cho con ra ở riêng cũng là một suy nghĩ đắn đo hơn bao giờ hết.

Tại một độ tuổi, khi trẻ đã thực sự trưởng thành và biết tự lập trong công việc, học tập. Từ 5-6 tuổi là độ tuổi thích hợp để cho trẻ ra ở phòng riêng. Bởi trong độ tuổi này trẻ đã thật dự lớn, biết vệ sinh và chuẩn bị đồ dùng cá nhân  của bản thân mình. Với trẻ trong độ tuổi này đã bắt đầu đi học, vì thế trẻ nhỏ sẽ rất thích thú khi được đón nhận một không gian mới. Tại đó có thể tự mình trang hoàng và bày biện mọi thức theo sở thích riêng của bản thân.

2. Trang trí cho căn phòng đẹp

Để tạo cho trẻ một niềm vui khi được đón nhận một căn phòng mới, cha mẹ hãy cùng bé trang trí lại căn phòng sao cho đúng với sở thích và tâm lý của bé nhé. Đối với các bạn nữ, vốn đã thích những búp bê, công chúa, hay những gam màu sặc sỡ, lộng lậy, mẹ hãy cho bé đi siêu thị mua những đồ vật để trang trí trong căn phòng của mình nhé. Những dồ vật đó chính là những người bạn khi bé vui buồn có thể sẻ chia . Với những bé trai có tính cách mạnh mẽ hơn lại chọn cho  mình những chiếc xe tải, hay hình siêu nhân… chắc chắn bạn  nhỏ nào cũng rất thích phải không nào?

Cha mẹ có thể dán giấy dán tường theo sở thích của trẻ để trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Phòng riêng của trẻ là nơi bé có thể vừa vui chơi mà có thể học tập một cách tập trung nhất. Cha mẹ có thể đặt một chiếc bàn học ngay bên cạnh giường để bé có thể học tập. Với một không gian riêng đúng theo sở thích của bản thân mình, chắc chắn các bạn nhỏ sẽ cảm thấy rất vui và hạnh phúc, luôn biết cố gắng giữ gìn cho căn phòng của mình luôn được sạch, ngăn nắp đồng thời sẽ là một động lực để trẻ có thể học tập tốt hơn.

3. Giao trách nhiệm cho trẻ

Việc ra ở riêng chứng tỏ trẻ đã lớn , đã tự biết độc lập tự giác trong việc ăn, ngủ, học tập và làm việc. Vì vậy cha mẹ hãy nhắc nhở bé luôn có ý thức tự giác học tập mà không cần cha mẹ nhắc nhở, phải luôn cố gắng học tập tốt thì sau này mới thành công trong sự nghiệp. Đồng thời cha mẹ cũng nhắc nhở bé  về trách nhiệm khi được đón căn phòng mới, không được đập phá, vẽ vời linh tình làm hỏng căn phòng. Đồng thời luôn biết ý thức và giữ gìn căn phòng của mình.

4. Bên cạnh khi trẻ sợ hãi

Nhiều bạn nhỏ vẫn chưa thực sự thích ứng với việc ra ngủ riêng. Nhiều bạn nhỏ sẽ luôn cảm thấy sợ hãi khi phải ở một mình. Đó là tâm lý chung của rất nhiều các bạn nhỏ. Khi mới bắt đầu , cha mẹ nên ra ngủ cùng bé một và buổi tối để bé đỡ sợ hơn, sau đó khuyên nhủ và giúp bé hiểu rằng ra ngủ riêng là việc làm cần thiết và nên làm mà bạn nhỏ nào cũng cần có. Điều này thể hiện đưc tính tự lập và rèn luyện bản thân cho các bạn nhỏ.

Cha mẹ hãy tạo cho trẻ thói quen độc lập làm việc ngay từ khi còn nhỏ ngay cả việc ra ở riêng cũng như vậy. Đến một độ tuổi nhất định, cha mẹ hãy cho bé ra ở tại một phòng riêng để trẻ luôn ý thức được tính tự giác và chủ động trong công việc. Đó là đức tính cần thiết mà bạn nhỏ nào cũng cần có.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời