Cho trẻ ăn trứng không đúng cách, hại nhiều hơn lợi

Cho trẻ ăn trứng không đúng cách, hại nhiều hơn lợi
Đánh giá bài viết

 Dinh dưỡng là một vấn đề cực kì quan trọng đối với các trẻ. Trong đó trứng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nếu không hiểu biết trứng có thể gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ.

Trứng có giá trị dinh dưỡng rất cao trong bữa ăn của trẻ khi chứa rất nhiều vitamin, chất đạm, chất béo,…Đặc biệt trứng có một nguồn chất béo hiếm là Lecithin – có vai trò quan trọng trong việc tổ chức các tế bào não. Vì vậy trứng là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của các trường mầm non, các trường tiểu học hay các bữa ăn gia đình.

Tuy nhiên, việc chế biến trứng sai phương pháp hoặc cho trẻ ăn không đúng cách sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ. Bên dưới là các cách chế biến trứng và ăn trứng sai phương pháp mà các mẹ nên chú ý.

1. Cho trẻ ăn trứng khi bụng đói

Theo Worldkids – khi trẻ đang đói bụng nếu cho trẻ ăn quá nhiều trứng thì tất cả các chất protein sẽ bị “ép” chuyển thành nhiệt năng và tiêu hao mất, mà không thể hấp thu thành chất dinh dương cho trẻ. Nên các cô giáo tại trường mầm non quốc tế worldkids chúng tôi luôn chú ý đến giờ ăn của trẻ một cách nghiêm ngặt, để tránh tình trang trẻ bị đói.

Bên cạnh đó việc tích lũy quá nhiều protein trong một thời gian ngắn thì trong quá trình phân giải sẽ sản sinh ra rất nhiều chất có hại như ure, ammoniac,… gây tổn hại cho các bé.

cho-tre-an-trung-khong-dung-cach-hai-nhieu-hon-loi

2. Trứng chiên

Trứng chiên là một món ăn được rất nhiều trẻ yêu thích vì đây là món ăn có màu sắc đẹp mắt, vị cũng lại rất ngon. Tuy nhiên bạn không nên chiên trứng bị cháy ở các cạnh vì khi bị cháy các protein trong lòng trắng trứng sẽ biến thành các axit amin thành các chất hóa học gây ung thư. Vì vậy các mẹ nên chú ý việc chiên trứng cho bé một cách cẩn thận nhé.

3. Cho thêm đường, xì dầu vào trứng

Việc thêm đường hay xì dầu vào trứng là một việc làm không chính. Vì theo các nhà khoa học khi chiên trứng có thêm đường thì cả 2 sẽ kết hợp và tạo thành một chất rất khó hấp thụ cho cơ thể, thậm chí gây tổn hại đối với sức khỏe của trẻ. Các mẹ nếu vẫn muốn thêm đường vào trứng cho trẻ dễ ăn thì có thể thêm vào sau khi để trứng nguội lại điều này sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

4. Cho trẻ ăn trứng cùng sữa đậu nành

Việc cho trẻ ăn trứng cùng sữa đậu nành tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả 2. Vì trong sữa có chất gọi là trypsin khi nó kết hợp cùng ovalbunmin của lòng trắng trứng sẽ làm mất đi các thành phần dinh dưỡng quan trọng.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời