Cho bé nuôi một vật nuôi trong nhà

Cho bé nuôi một vật nuôi trong nhà
Đánh giá bài viết

Worldkids – Cho bé nuôi một vật nuôi trong nhà bố mẹ đã có từng có suy nghĩ như thế chưa. Hầu như các bé mầm non đều thích một chú mèo, một chú chú hay một chú thỏ. Những con vật nuôi này có thể trở nên thân thiết với các bé, giúp các bé giải tỏa stress, chịu khó vận động hơn, rèm luyện được tính kiên nhẫn và biết yêu thương động vật.

Thời gian gần đây trên các kênh mạng xã hội có một clip lan truyền với tốc độ chóng mặt nói về một bé gái 7-8 tuổi được mẹ tặng cho một chú mèo. Bé gái khóc òa sung sướng, không tin vào sự thật và liên tục hỏi mẹ “mẹ tặng em ấy cho con thật à?”. Cách em nâng niu chú mèo con, cách em phản ứng, cách em vỡ òa vì hành phúc thực sự là những điều chúng ta đều mong chờ trẻ em Việt có được.

Trẻ em được gì?

Bạn có thể quan sát thấy rằng, trong công viên các bé rất hay chơi đuổi bắt và trốn tìm cùng mấy chú chó, trong khu vườn trước cửa nhà một bé gái có thể nói chuyện hàng giờ với một chú thỏ… Đó chính là một sự liên kết đặc biệt giữa trẻ em và vật nuôi. Trẻ học được cách tiếp xúc với các vật nuôi sớm, từ đổ mà hình thành tinh thần trách nhiệm chăm sóc cho vật nuôi.

Cho bé nuôi một vật nuôi trong nhà

Mỗi ngày ở trường trở về nhà, những con vật nuôi đón chào chúng bằng nhiều hành động yêu thương quấn quít. Tinh thần trẻ cũng được xoa dịu đáng kể. Có những mối bức xúc trong lòng không thể nói cùng ai thì bé sẽ mang về nói hết chó chú mèo của mình nghe, như tâm sự với một người bạn vậy.

Chó, mèo,.. là những vật nuôi thông minh, đặc biệt là chó. Nhờ sự tương tác, gắn kết hàng ngày với bé mà chú chó có thể trở thành một “người bảo hộ” hữu ích. Chú chó biết chơi với bé, biết bảo vệ bé trước những nguy hiểm, biết khích lệ bé chơi nhiều trò chơi.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi trẻ tiếp xúc với một hoặc nhiều loài vật nuôi thì lòng tự trọng, kỹ năng xã hội của bé sẽ tốt hơn những trẻ em khác cùng lứa tuổi. Hơn nữa việc tiếp xúc với động vật còn làm giảm đi nguy cơ mắc dị ứng ở trẻ.

Vì vậy, có một con vật nuôi thực sự là một điều tuyệt vời.

Có thực sự an toàn không?

Các bậc cha mẹ thường đặt ra những mối nghi ngờ, những tình huống không an toàn khi trẻ tiếp xúc với vật nuôi. Vấn đề là cha mẹ hãy tìm hiểu thông tin trước sau đó hãy chọn một vật nuôi mà bé thích và bạn cho rằng nó phù hợp với bé.

Trước tiên, bạn có thể tìm những thông tin về trẻ em và chó, trẻ em và mèo, trẻ em và vật nuôi trên cách kênh thông tin hoặc tìm những cuốn sách hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm đấy những khu chăm sóc nuôi dưỡng vật nuôi. Tận mắt nhìn thấy, cảm nhận và được hướng dẫn từ những người có chuyên môn sẽ khiến bạn dễ dàng quyết định hơn.

Hãy đưa bé nhà mình đến nhà những người bạn có nuôi vật nuôi. Bạn sẽ biết ngay bé có thích thú hào hứng không. Hãy hỏi gia đình bạn về những kinh nghiệm khi họ nuôi chó, mèo, thỏ,…

Chuẩn bị tâm lý cho bé về việc nhà mình sắp có thêm “một thành viên mới”, sẽ có một số thay đổi trong sinh hoạt và cần bé trợ giúp. Bé sẽ ủng hộ bạn rất nhanh thôi.

Vật nuôi nào là phù hợp?

Chọn vật nuôi mà bé thích, không chọn vật nuôi mà ba mẹ thích. Bạn muốn một con vật nuôi để bé có thêm một người bạn thì hãy tôn trọng quyết định của bé, để bé tự chọn cho mình.

Cho bé nuôi một vật nuôi trong nhà

                                           Cho bé nuôi một vật nuôi trong nhà

Cân nhắc về trách nhiệm, chi phí và những vấn đề phát sinh từ vật nuôi. Ví dụ cần phân rõ việc cho ăn uống, dọn vệ sinh, tắm cho vật nuôi thì sẽ do ai đảm nhiệm.

Tìm hiểu về chế độ ăn phù hợp với vật nuôi nhà mình để không có những trường hợp đáng tiếc như ốm, bệnh, bỏ ăn,..

Hướng dẫn bé chơi với vật nuôi thế nào là phù hợp, nên làm gì và không nên làm gì. Bạn hãy đưa ra một số cảnh báo để trẻ nói lại với cha mẹ khi vật nuôi có những hành vi bất thường.

Đề ra những quy tắc

Bạn hãy đề ra một số quy tắc trong việc đối xử với vật nuôi và yêu cầu mọi thành viên trong gia đình tuân thủ.

– Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chơi với vật nuôi. Điều này rất quan trọng bởi nó đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho bé.

– Không bao giờ chấp nhận chuyện bé làm tổn thương đến vật nuôi. Dạy bé luôn tôn trọng, đối xử nhẹ nhàng với vật nuôi. Những hành vi đối xử không tốt sẽ bị phạt nghiêm khắc.

– Không để bất kỳ loài vật nuôi nào ở riêng với bé trong phòng mà không có sự quan sát của người lớn.

– Nói cho con biết trên cơ thể vật nuôi có thể tiếp xúc vào những phần nào, ví dụ không được kéo đuôi, không được đưa tay vào miệng vật nuôi,..

– Cha mẹ hãy đối xử tốt với vật nuôi trước, con sẽ nhìn theo để học hỏi.

– Giao cho bé một số công việc có thể hỗ trợ cha mẹ chăm sóc vật nuôi thật tốt.

– Hãy đưa bé đi khám định kỳ về đường hô hấp để xem bé có bị dị ứng hoặc gặp một số vấn đề về lông chó mèo không.

Nguồn: worlkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời