Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốt xuất huyết

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốt xuất huyết
Đánh giá bài viết

Worldkids – “Sốt xuất huyết”, “dịch sốt xuất huyết”, “bệnh sốt xuất huyết” là những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất, xuất hiện với mật độ dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần đây. Theo thống kê, đến ngày 13 tháng 8, cả nước đã có hơn 80 nghìn người mắc sốt xuất huyết trong đó có 30 người tử vong. Hai thành phố lớn nhất cả nước là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng là hai địa phương có số ca mắc nhiều nhất cả nước.

  1. Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ

Bệnh nhi thường khởi phát bệnh với sốt cao đột ngột, trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, thời gian sốt từ 2-7 ngày, kèm theo biểu hiện sau: đỏ phừng mặt, da xung huyết, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu. Trong 1 số trường hợp kèm đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn.

cha-me-can-lam-gi-khi-tre-bi-sot-xuat-huyet-6

Cần bảo vệ con thật cẩn thận trước sốt xuất huyết

Tiếp theo đó, bệnh nhi có thể biểu hiện xuất huyết như chấm xuất huyết (những chấm đỏ không biến mất khi án vào), thường ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng, xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, chảy máu răng, đi cầu ra máu. Gan có thể to sau vài ngày.

Chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết rất khó và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Trên thực tế, không phải trường hợp sốt xuất huyết nào cũng phải nhập viện, các trường hợp sốt xuất huyết nhẹ có thể chăm sóc, điều trị, theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, cách tốt nhất, khi thấy trẻ có biểu hiện sốt cao từ hai ngày trở lên và xuất huyết thì cha mẹ cần nghĩ ngay đến bệnh này và đưa trẻ vào bệnh viện theo dõi, làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các dấu hiệu trở nặng của bệnh sốt xuất huyết:

– Trẻ ói mửa nhiều; đau bụng

– Bứt rứt; quấy khóc; tay chân lạnh, tím, vã mồ hôi

– Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, ói máu, đi tiêu ra máu

Trẻ hết sốt mà có một trong các dấu hiệu trở nặng trên phải đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu để được truyền dịch kịp thời.

  1. Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết thế nào là đúng?

Các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

– Hạ sốt cho trẻ bằng cách cho uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và lau mát: Bệnh do virus nên nhiệt độ hạ xong lại tiếp tục cao. Người bệnh chỉ nên dùng thuốc giảm sốt theo đúng chỉ định của bác sĩ 4-5 lần/ngày, 5-6 giờ/lần. Không được dùng ngắn hơn khoảng cách này hoặc tự ý tăng liều thuốc dẫn đến quá liều vì sẽ làm tổn thương gan (ảnh hưởng đến sức khoẻ). Tuyệt đối không hạ sốt bằng cách cạo gió cho trẻ.

Đối với trẻ mắc sốt xuất huyết, tuyệt đối không dùng thuốc hạ sốt Aspirin và Ibuprofen. Hai loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng. Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol.

– Bổ sung dinh dưỡng, lau mát cho trẻ: Để giảm sốt, cha mẹ có thể cho bệnh nhân mặc đồ mỏng, nằm nơi thoáng mát, chườm khăn có thấm nước vào trán, nách cho người bệnh. Trẻ bị bệnh, cần được khuyến khích ăn, uống nhiều nước (nước sôi để nguội, cam, chanh, dừa…). Cho đến nay, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh người mắc sốt xuất huyết kiêng tắm, kiêng ăn sẽ khỏi bệnh. Trái lại, kiêng ăn, kiêng tắm sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn.

– Không tự ý truyền dịch, dùng kháng sinh: Việc tự ý truyền dịch tại nhà do bị sốt xuất huyết có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng. Một số quan điểm cho rằng bệnh nhân sốt xuất huyết nên dùng kháng sinh, BS Thanh khẳng định: Dùng kháng sinh không khỏi được sốt xuất huyết.

– Bình tĩnh xử trí khi trẻ sốt co giật do sốt quá cao: Với trường hợp này, nên để trẻ nằm nghiêng trên mặt phẳng mềm, không nên cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ vì trẻ sẽ bị sặc. Tiếp theo là lau mát và hạ sốt, nếu áp dụng đúng trẻ sẽ hết giật sau 2 đến 5 phút.

– Tái khám mỗi ngày theo hẹn của bác sĩ. Ngay cả sáng, chiều trong những ngày cao điểm của bệnh.

– Diệt tận gốc nguồn bệnh: Đậy kín các lu, vại, bể chứa nước, diệt hết bọ gậy bằng cách thả cá, dọn vệ sinh nhà cửa, nơi ở, ngủ, nghỉ sạch sẽ, thoáng, không để ẩm thấp. Không để nước tù đọng, thường xuyên làm sạch môi trường, diệt muỗi bằng các biện pháp như đốt hương muỗi, phun thuốc diệt muỗi, vợt muỗi…

cha-me-can-lam-gi-khi-tre-bi-sot-xuat-huyet-6cha-me-can-lam-gi-khi-tre-bi-sot-xuat-huyet-5cha-me-can-lam-gi-khi-tre-bi-sot-xuat-huyet-4cha-me-can-lam-gi-khi-tre-bi-sot-xuat-huyet-3cha-me-can-lam-gi-khi-tre-bi-sot-xuat-huyet-2cha-me-can-lam-gi-khi-tre-bi-sot-xuat-huyet-1

Nguồn: vtv.vn

 

Chia sẻ bạn bè

Trả lời