Cảnh báo nguy cơ bị thừa cân, béo phì nếu lạm dụng thuốc kháng sinh

Cảnh báo nguy cơ bị thừa cân, béo phì nếu lạm dụng thuốc kháng sinh
Đánh giá bài viết

Cảnh báo nguy cơ bị thừa cân, béo phì nếu lạm dụng thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu cho uống quá nhiều hay lạm dụng thuốc kháng sinh trong chữa bệnh ở trẻ nhỏ có thể làm tăng nguy cơ bị thừa cân, béo phì ở trẻ.

Kết luận này dựa trên việc nghiên cứu hồ sơ bệnh án điện tử của 163. 820 bệnh nhân ở lứa tuổi từ 3 đến 18 tuổi. Từ những hồ sơ bệnh án này, các nhà nghiên cứu tiến hành các cuộc phân tích dòng thuốc kháng sinh mà bệnh nhân sử dụng có liên quan đến vấn đề chiều cao, cân nặng và sự phát triển thể lực ở trẻ.


Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu cho biết, lứa tuổi từ 3 đến 18 tuổi là độ tuổi phát triển trí lực và thể lực của trẻ. Vì vậy, có rất nhiều lý do khiến trẻ bị thừa cân, béo phì trong đó ít ngờ tới nhất đó là việc dùng quá nhiều thuốc kháng sinh.

Trong khoảng từ năm 2001 – 2012, các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng 1/5 số trẻ ở lứa tuổi từ 3 đến 18 tuổi được kê đơn thuốc kháng sinh.

Khi đến tuổi dậy thì, khoảng từ 15 đến 18 tuổi, cân nặng của những trẻ thường xuyên dùng thuốc kháng sinh cao hơn những trẻ không hoặc ít dùng kháng sinh khoảng 1,35kg.

Kết luận này đã được công bố trên tạp chí International Journal of Obesity. Tiến sĩ Brian S Schwartz thuộc trường đại học Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health cũng đồng tình với nhận định trên. Hơn nữa, ông còn nhấn mạnh rằng, vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng lớn khi tuổi tác tăng cao.


Theo nguồn DNVN

Chia sẻ bạn bè

Trả lời