Cần lưu ý với đồ chơi Trung thu

Cần lưu ý với đồ chơi Trung thu
Đánh giá bài viết

Cần lưu ý với đồ chơi Trung thu

Đồ chơi Trung thu là món quà đặc biệt cho trẻ nhưng nhiều trường hợp bố mẹ chủ quan, không chú ý tìm hiểu khi mua sắm đồ chơi cho con nên đã xảy ra những hậu quả đáng tiếc bởi chúng có thể vô tình gây hại cho bé.

Vì vậy, nên lưu ý tham khảo những món đồ chơi gây hại cho bé dưới đây:

Đèn lồng, đồ chơi phát sáng từ Trung Quốc
Những loại đồ chơi này không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị giác của trẻ nhỏ, mà còn tác động xấu đến sức khỏe do nguyên liệu thường được làm từ nhựa tái chế, cùng chất phthalate – hóa chất này tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp vốn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Đồ chơi bạo lực
Đồ chơi bạo lực như: súng bắn đạn, cao su, súng lase, kiếm… cũng chiếm một thị phần lớn trong các mặt hàng đồ chơi Trung thu. Tuy nhiên, loại đồ chơi này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường đối với trẻ nhỏ. Khi người lớn lơ là, trẻ có thể gây tổn thương mình và người khác bất cứ lúc nào. Đồ chơi bạo lực sẽ hình thành tâm lý hành vi không tốt cho trẻ ngay từ nhỏ.

Bóng bay
Bóng bay là loại đồ chơi giá rẻ và tiện lợi nên món đồ chơi này là lựa chọn của rất nhiều gia đình. Chúng được làm từ mủ cao su, nhưng kèm theo rất nhiều loại phụ gia khác, như chất tạo màu, lưu huỳnh… Ngoài ra, bóng để có thể bay được thường sử dụng khí hidro, khí này lại được chiết xuất từ quá trình điện phân axit, điều này có thể dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Không nên chiều mua theo sở thích của con
Khi chọn đồ chơi cho trẻ, yếu tố an toàn cần được đặt lên hàng đầu, bởi thực tế từng có nhiều trường hợp trẻ bị đồ chơi làm chảy máu, trầy xước da, bắn vào mắt, nuốt vào miệng… rất nguy hiểm.

Quan trọng hơn, thị trường đồ chơi trẻ em hiện nay còn rất phức tạp. Nhiều món đồ chơi rất phổ biến, được nhiều mẹ và bé tin dùng nhưng sau đó lại bị phát hiện là thiếu an toàn cho trẻ. Đối với đồ chơi Trung thu, tỉ lệ đồ chơi thiếu an toàn càng lớn hơn. Việc phát hiện lồng đèn Trung Quốc có chứa hàm lượng cadimi trong sơn phủ cao gấp 123 lần mức cho phép đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Cadimi có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, giòn xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, thiếu máu và tăng nguy cơ dị dạng cho thai nhi.

Ngoài việc tìm hiểu xuất xứ, cũng cần nâng cao cảnh giác về các nguy cơ có thể xảy ra với con mình để quan sát, lựa chọn đồ chơi phù hợp nhất từ chất liệu, kích thước đến thiết kế. Chú ý với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, nên cho bé chơi những loại đồ chơi có kích thước không quá bé và phức tạp vì bé có thể gặp nguy hiểm khi ngậm hoặc vô tính nuốt phải đồ chơi.


Theo Xây dựng

Chia sẻ bạn bè

Trả lời