Cách ly công nghệ, liệu bố mẹ có giúp con học tốt hơn

Cách ly công nghệ, liệu bố mẹ có giúp con học tốt hơn
5 (100%) 2 votes

Cách ly công nghệ, liệu bố mẹ có giúp con học tốt hơn. “Cất hết điện thoại, máy tính, con sẽ tập trung học” là suy nghĩ của phần lớn phụ huynh trong thời đại mà công nghệ đang “bao vây” lấy con trẻ. Thế nhưng, nếu cha mẹ tận dụng hợp lí, công nghệ có thể đem đến cho con nhiều niềm yêu thích và cảm hứng học hành.

Công nghệ – yếu tố gây mất tập trung của con

Không chỉ gói gọn ở TV, truyện tranh, ngày nay, đồ chơi của trẻ em còn bao gồm máy vi tính, điện thoại di động, máy tính bảng… Mê mẩn những trò chơi hấp dẫn và tính năng hiện đại của thiết bị điện tử, trẻ em thường mất dần hứng thú và không còn tập trung cho việc học. Cũng vì vậy, công nghệ trở thành đối tượng để nhiều phụ huynh “đổ lỗi” khi con học tập sa sút. “Hở ra chút thời gian là cầm iPad, không lo học bài”, “Vừa về nhà là cầm điện thoại, nhắc mãi mới chịu đi học” trở thành những câu cửa miệng của cha mẹ trong gia đình.

cach-ly-cong-nghe-lieu-bo-co-giup-con-hoc-tot-hon

Thấy con ham mê công nghệ, phản ứng của đa số phụ huynh là “cách ly” con khỏi các thiết bị này. Tuy nhiên, cấm đoán nhiều hay quá mạnh tay đôi khi sẽ gây phản ứng ngược. Con không có thêm hứng thú học tập mà càng muốn tìm cách “lách luật” lúc cha mẹ không để ý. Hơn thế, không có thiết bị công nghệ, con cũng sẽ gặp khó khăn trong việc học. Ngày nay, nhiều bài vở được thầy cô chia sẻ qua mạng xã hội, email…

Thiếu thiết bị công nghệ, con sẽ mất đi kênh để nhận và trao đổi thông tin. Ngoài ra, công nghệ cũng là công cụ để con học tốt hơn các môn như tiếng Anh thông qua phần mềm và nguồn tài nguyên số. Chính vì vậy, “cách ly” con khỏi công nghệ chỉ là cách cha mẹ xử lý tạm thời, chứ không mang lại hiệu quả lâu dài.

Thay vì cấm đoán, cha mẹ hãy giúp con dùng công nghệ một cách hiệu quả vào việc học. Dạy con cách sử dụng các phần mềm và tài nguyên số đúng đắn, cha mẹ sẽ tạo được động lực và cảm hứng học tập cho con. Điển hình như việc cho con xem video hay chơi trò chơi học tiếng Anh, con sẽ có được phản xạ tốt hơn với ngoại ngữ. Mặt khác, nếu con có dấu hiệu “nghiện” thiết bị công nghệ, cha mẹ nên cho con tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài màn hình, kết bạn, học các kỹ năng mềm như giao tiếp, hợp tác… để con hoạt bát hơn. Có nhiều kỹ năng mềm, con sẽ kiểm soát tốt việc sử dụng công nghệ của mình và học tập tốt.

Cùng thảo luận, thực hiện các dự án với sự hỗ trợ của công nghệ và thuyết trình bằng tiếng Anh, trẻ sẽ không chỉ học ngoại ngữ ở ILA mà còn rèn luyện được thêm 6 kỹ năng mềm thiết yếu cho thế kỷ 21 là khả năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng hợp tác, kỹ năng giao tiếp, khả năng tự hoàn thiện bản thân và kiến thức công nghệ.

Kiến thức công nghệ là kỹ năng cần thiết để con cạnh tranh trong thế kỷ 21, chính vì vậy, cha mẹ đừng “cách ly” mà hãy giúp con “sống chung” với công nghệ một cách hiệu quả nhất!

Chia sẻ bạn bè

Trả lời