Cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản

Cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản
Đánh giá bài viết

Worldkids – Cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản. Nhật Bản sau thế chiến và thảm kịch sóng thần năm 2011 có khả năng phục hồi rất nhanh và khả năng duy trì trật tự xã hội trong đống đổ nát khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Điều này được khẳng định là nhờ nền giáo dục với tư duy vượt trội.

Để tạo nên thương hiệu “ Nhật Bản “ mà chúng ta vẫn nể phục như hiện nay, trẻ em Nhật Bản được giáo dục như thế nào ? Chúng ta cùng tim hiểu những nét cơ bản về cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản nào.

Trẻ em Nhật Bản được dạy tính tự lập từ rất sớm:

Trẻ em Nhật Bản được giáo dục từ cấp mầm non như chuẩn của trường mầm non quốc tế; và tại gia đình, trẻ ở độ tuổi mầm non đã được cha mẹ hướng dẫn cách rửa mặt, cách đánh răng, cách mặc quần áo và cách tự chăm sóc mình trong những trường hợp ở một mình, bị tổn thương,….

Tính tự lập không chỉ giúp trẻ có thể tự làm những việc nhỏ phù hợp với lứa tuổi mỗi khi không ở gần cha mẹ và tạo cơ sở nền tảng tính cách rất tốt trong công việc sau này.

Ở Nhật Bản người ta thường tổ chức rất nhiều lễ hội “trưởng thành”, điều này khẳng định một đứa trẻ vị thành niên đã thực sự trở thành một người lớn có thể quyết định mọi việc theo quan điểm của riêng mình.

cach-giao-duc-tre-em-o-nhat-ban-worldkids

Các bé tại trường mẫu giáo, trường mầm non Nhật có tính tự lập vô cùng cao.

Tính kỉ luật,  tinh thần đồng đội và sự đoàn kết trong môi trường tập thể:

Chắc hẳn các bạn dù chưa đến Nhật Bản nhưng cũng đã nghe một vài thông tin về cảnh sát Nhật Bản rồi nhỉ. Cảnh sát Nhật Bản đôi khi không có việc gì làm phải vẻ ra việc để làm vì tình hình tội phạm ở Nhật Bản là vô cùng thấp.

Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được giáo dục về tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết và tinh thần đồng đội, các em nhỏ thường xuyên được tham gia các chương trình ngoại khóa tập thể, sinh hoạt theo nhóm,… để huân tập tinh thần độ nhóm và đoàn kết tập thể, từ đây các em đã được rèn luyện về ý thức tuân thủ kỹ luật.

Trong trường hợp có xích mích giữa các bạn nhỏ, giáo viên sẽ là người trung gian, trung hòa mọi vấn đề để tạo nên sự hòa hợp bền vững giữa các bạn nhỏ.

Chính từ xu hướng và phương pháp giáo dục này mà các nước trên thế giới đã rất ngạc nhiên và kính phục trước cảnh tượng người dân Nhật Bản đã xếp hàng rất dài và rất trật tự khi cứu trợ sau thảm họa sóng thần.

Rèn luyện tính kiên trì, sức chịu đựng bền bỉ:

Trong khi con em chúng ta được chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ và được bảo bọc trong mọi môi trường thì trẻ em Nhật Bản lại được định hướng cho việc rèn luyện bản thân. Trẻ có thể bị đau ốm để thích nghi với các môi trường khi thay đổi thời tiết; trẻ được giáo dục không bỏ cuộc trước những khó khăn và không than phiền khi gặp tình huống rắc rối.

Chính vì thế mà thế giới chỉ bất ngờ trước những kỹ thuật và công nghệ mà người Nhật Bản nghiên cứu thành công, mà không bất ngờ về số lượng những nghiên cứu thành công của người Nhật, bởi vì họ kiên trì và không sợ thất bại thì thành công là chuyện tất yếu thôi.

Giáo dục trẻ em bằng trải nghiệm thực tế:

Sách vởi chỉ là lý thuyết còn thực tế sinh động mới đem lại nhận thức đầy đủ, theo quan niệm này mà các môn toán, ngoại ngữ,… luôn có buổi ngoại khóa chiếm thời lượng lớn về việc kết hợp thực hành và lý thuyết một cách nhuần nhuyễn. Chính những điều này đã tạo ra những công dân Nhật Bản có tố chất khoa học và những ứng dụng mang tính chất thực tế rất cao.

Đọc thêm: Trường Mầm Non Song Ngữ Đầu Tiên Tại Gò Vấp

Chia sẻ bạn bè

Trả lời