Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng
Đánh giá bài viết

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng mà bố mẹ cần biết. Việc trẻ nhỏ tiếp xúc với nước sôi và lửa là một điều cực kỳ nguy hiểm có thể làm bỏng. Tuy là những tai nạn thường gặp ở trẻ nếu  không biết cách phòng tránh và sơ cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và thẩm mỹ của bé. Khi trẻ bị bỏng cha mẹ không nên quá sợ hãi mà cần thật bình tĩnh sơ cứu cho trẻ trước sau đó đưa trẻ đến trạm y tế gần nhất. Dưới đây, là kỹ năng sơ cứu khi trẻ bị bỏng nhiệt mà bố mẹ nên biết.

1.Kỹ năng sơ cứu khi trẻ bị bỏng lửa

Để trẻ được tiếp xúc và chơi với lửa là rất nguy hiểm bởi nếu như không để ý, trẻ có thể bị bỏng, nếu không xử lý kịp thời và đúng cách sẽ để lại nhưng vết sẹo lớn ảnh hưởng tới thẩm mỹ của trẻ. Khi trẻ bị bỏng các kỹ năng sơ cứu cần thiết cha mẹ cũng nên học.

cach-cuu-khi-tre-bi-bong

Nếu trẻ bị chạm và vật nóng như xong, chảo, sau đó bị bỏng nhẹ thì cha mẹ hãy cho bé nhúng ngay tay vào mước sau đó dùng vải quấn lại để không bị rát, sau đó  đưa trẻ đến ngay cơ sở  y tế gần nhất để khám chữa bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ bị bỏng lửa và lửa bắt vào quần áo thì bố mẹ cần đặc biệt lưu ý những bước sau đây:

Bước 1: Trong trường hợp trẻ bị bỏng mà quần áo bị bắt lửa, trước hết cha mẹ cần phải giữ yên trẻ. Vì bất cứ chuyển động nào cũng có thể làm ngọn lửa cháy to và nguy hiểm hơn. Sau đó từ từ đặt bé nằm trên sàn và lưu ý để phần bị bỏng lên trên.

Bước 2: Bọc bé trong một cái áo hay một tấm mền thô dày bằng len dạ để dập lửa. Làm như thế sẽ giúp bé cách ly với lửa.

Bước 3: Lăn bé trên sàn nhà để ngọn lửa tắt hẳn. Dội nước hoặc chất lỏng không bắt lửa lên người bé nếu có.

Đặc biệt cha mẹ cần chú ý không nên cởi đồ bé ra ngay lúc đó vì quần áo có thể dính sát vào da, cởi quần áo sẽ càng gây tổn thương nhiều hơn làm bé đau hơn.

Hàng ngày trong cuộc sống gia đình, cha mẹ cần đặc biệt chú ý không cho trẻ được tiếp xúc với gian bếp, tới những  đồ vật nguy hiểm như khu vực bếp ga, xong chảo nóng. Nhiều bạn nhỏ vì quá mải chơi, nô nghịch, đi  lại không để ý mà nhỡ tay va quệt vào xong nồi vì thế sẽ gây bỏng. Cha mẹ cần chú ý sắp xếp đồ trong gia đình một cách hợp lý và an toàn nhất, không để các đồ vật dễ gây nguy hiểm ở thấp, mà bé có thể với tay lấy được. Để phích nước sôi, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa,… ở nơi trẻ không sờ hoặc không với tới được.

Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Không để trẻ nhỏ tự ăn, tự tắm vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ. Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. Không nên ăn thức ăn nóng khi bế trẻ nhỏ.

2.Kỹ năng sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi

Bỏng nước sôi cũng tương đối giống bỏng lửa sẽ làm cho trẻ bị phỏng dộp và nóng rát. Khi bị bỏng nước sôi, mẹ cần thật bình tĩnh và nên xử lý theo từng bước :

Bước 1: Khi trẻ bị bỏng nước sôi, tốt nhất cha mẹ nên nhanh chóng làm mát vết bỏng cho trẻ bằng cách mở vòi nước cho chảy từ từ lên vết bỏng khoảng 15-20 phút. Nước sạch có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Tuyệt đối không nên dùng nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da vùng bỏng cho trẻ.

Bước 2:  Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề. Việc tháo bỏ những thứ vật dụn trên cơ thể bé sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và sẽ làm cho vết thương không bị trầy xước và đau rát cho bé

Bước 3: Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch. Việc che phủ vùng kín sẽ giúp cho vết thương không bị vi khuẩn xâm nhập và tránh để các vật dụng khác ảnh hưởng tới

Bước 4: An ủi trẻ, cho uống nước và đặt trẻ ở tư thế nằm. Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.

Trẻ nhỏ vốn đã thiếu các sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng việc làm. Vì vậy cha mẹ cần đặc biệt chú ý về sự an toàn trong tất cả đồ vật trong gia đình để đảm bảo an toàn nhất có thể. Bỏng nước hay bỏng lửa đều rất nguy hiểm nếu  cha mẹ không biết cách xử lý đúng lúc và kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Cha mẹ nên trang bị và học cách sơ cứu đơn giản nhất để các bạn nhỏ luôn được an toàn và khỏe mạnh./.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời